Quân sự

[ẢNH] Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân mang kho vũ khí cực mạnh đến sát Iran

Việt Hùng

ANTD.VN -  Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đi qua eo biển Hormuz áp sát lãnh hải Iran, trong bối cảnh có nhiều lo ngại Tehran trả thù vụ hạ sát tướng Soleimani.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Georgia cùng tàu tuần dương USS Port Royal và USS Philippine Sea đi qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Ba Tư hôm 21-12, theo thông cáo của hải quân Mỹ.
Lầu Năm Góc cho biết, USS Georgia là khí tài có khả năng cơ động cao, đủ sức hỗ trợ những chiến dịch bình thường và khẩn cấp, cho thấy cam kết của Washington với các đối tác khu vực và an ninh hàng hải, sẵn sàng phòng thủ trước các mối đe dọa vào mọi thời điểm.
"Sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân USS Georgia tại khu vực tác chiến của Hạm đội 5 cho thấy khả năng hoạt động của hải quân Mỹ tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", thông cáo có đoạn viết.
Động thái diễn ra trong bối cảnh giới lãnh đạo quân đội Mỹ lo ngại nguy cơ Iran tấn công vào dịp kỷ niệm tròn một năm ngày Washington sử dụng máy bay không người lái để hạ sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
USS Georgia là tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, mẫu tàu ngầm lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ với lượng giãn nước 18.750 tấn khi lặn và chiều dài 175 m.
Tổng cộng có 18 tàu được đóng trong giai đoạn 1976-1997, mỗi chiếc mang được 24 tên lửa đạn đạo Trident và có giá trị tương đương gần 3 tỷ USD hiện nay.
Đây là một trong 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio được hoán cải, dỡ bỏ tên lửa đạn đạo và trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Nó mang được 154 quả Tomahawk trong 22 ống phóng, nhiều hơn cả một biên đội tàu mặt nước. Toàn bộ số tên lửa này có thể phóng theo loạt từ dưới nước trong vòng 6 phút.
Số tên lửa Tomahawk mà tàu ngầm USS Georgia (SSGN-729) mang theo gần gấp đôi so với các tàu khu trục lẫn tuần dương hạm của Mỹ.
Toàn bộ số tên lửa này có thể phóng theo loạt từ dưới nước trong vòng 6 phút.
Tên lửa Tomahawk trị giá 1,4 triệu USD/quả, được lắp đầu đạn nặng 454 kg, tầm bắn khoảng 1.600-2.500 km, dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS).
Hai ống phóng còn lại trên tàu ngầm USS Georgia (SSGN-729) được chuyển đổi thành cửa mở đặc biệt để triển khai lính đặc nhiệm.
Tàu ngầm có thể triển khai hơn 60 lính đặc nhiệm hải quân SEAL khi cần thiết.
Chúng cũng được dùng để phóng tàu lặn không người lái (UUV), tàu ngầm chở lính SEAL (SDV), phao định vị thủy âm và các loại cảm biến dưới nước khác.
Tướng Soleimani bị hạ sát bằng tên lửa rạng sáng 3-1-2020 bên ngoài sân bay thủ đô Baghdad, Iraq. Vụ tấn công khiến căng thẳng gia tăng đáng kể giữa Tehran và Washington, dù chưa đến mức đẩy hai nước vào chiến tranh.
Căng thẳng gần đây tiếp tục leo thang tại Trung Đông sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát. Các quan chức Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ sát hại với sự cho phép từ Mỹ, làm tăng lo ngại Tehran hoặc lực lượng ủy nhiệm có thể trả đũa các mục tiêu phương Tây trong khu vực.
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Kenneth McKenzie hôm 20-12 khẳng định họ sẵn sàng "phản ứng nếu cần thiết" để tự vệ cũng như bảo vệ đồng minh và đối tác tại khu vực Trung Đông trước bất cứ nguy cơ tấn công nào từ Iran.
Quân đội Mỹ đã tăng cường lực lượng tại khu vực khi điều tàu sân bay USS Nimitz tuần tra Vùng Vịnh, trong khi hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 hồi giữa tháng 12 bay từ Mỹ đến Trung Đông và trở về.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC