Quân sự

[ẢNH] Mỹ điều phi đội ‘ong bắp cày’ F/A-18 bay quần vòng tại Afghanistan để bảo vệ quân

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ quyết định điều 12 tiêm kích hạm F/A-18E/F cùng với 6 pháo đài bay B-52 bay quần vòng trên bầu trời để bảo vệ quá trình rút lính Mỹ và liên quân khỏi Afghanistan.
Những chiếc tiêm kích hạm F/A-18 E/F xuất phát từ tàu sân bay Mỹ hướng vào không phận Afghanistan để yểm trợ cho việc rút quân đội an toàn ra khỏi nước này, trong bối cảnh phiến quân Taliban có thể mở các cuộc tấn công trả đũa.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 6/5 cho biết 6 oanh tạc cơ chiến lược B-52 và 12 tiêm kích F/A-18 đang được huy động để bảo vệ quá trình rút lính Mỹ và liên quân khỏi Afghanistan.
Tướng Milley cho hay phiến quân Taliban tiến hành 80-120 cuộc tập kích vào các lực lượng chính phủ Afghanistan mỗi ngày.
Phía Mỹ cũng cho biết, chưa có bất cứ cuộc tấn công nào từ phía Taliban kể từ hôm 1/5 khi mà hai bên ký hiệp ước hòa bình rút quân, tuy vậy phía Washington vẫn phải đề phòng trong trường hợp xấu.
Tướng Miley bác bỏ khả năng Taliban giành thêm quyền lực và lãnh thổ sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.
Washington và Kabul đang thảo luận phương án duy trì hoạt động của không quân Afghanistan, vốn phụ thuộc vào 16.000 nhà thầu dân sự đang rút khỏi nước này.
Quyết định rút quân khỏi Afghanistan sẽ kết thúc cuộc chiến dài nhất lịch sử của Mỹ, nằm trong thỏa thuận hòa bình được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump ký với Taliban trước đó.
Theo cam kết ban đầu, Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng còn lại với khoảng 2.500-3.500 quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5, nhưng mục tiêu này đã không thành công.
Cuộc chiến ở Afghanistan đã ngốn của nước Mỹ hơn 2.000 tỷ USD, khiến 2.355 lính Mỹ thiệt mạng, mà vẫn không đạt được mục tiêu biến quốc gia này thành một "nền dân chủ ổn định".
Quân đội Mỹ từ lâu đã từ bỏ mục tiêu giành chiến thắng quân sự tại Afghanistan. Vì thế giới phân tích cho rằng việc quyết định rút quân là bước đi sáng suốt nhằm tránh việc tiếp tục bị sa lầy.
Trong cuộc chiến tại Afghanistan, không ít lần tiêm kích hạm F/A-18E/F được Mỹ cho xuất phát từ các tàu sân bay để tấn công vào các mục tiêu của nhóm phiến quân Taliban.
Trong đợt rút quân lần này Mỹ tiếp tục tin dùng loại tiêm kích hạm "ong bắp cày" cùng với "pháo đài bay" B-52 để bảo vệ cho việc rút quân an toàn.
F/A-18E/F Super Hornet là loại máy bay tiêm kích hoạt động trên tàu sân bay, bắt đầu biên chế cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1999.
F/A-18 Super Hornet là một phiên bản có kích thước lớn và hiện đại hơn được phát triển từ F/A-18C/D Hornet.
F/A-18E/F Super Hornet được Hải quân Mỹ đặt mua của hãng McDonnell Douglas vào năm 1992, nó bay lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1995, hạ cánh lần đầu tiên trên tàu sân bay vào năm 1997 và đi vào hoạt động chính thức vào năm 1999, thay thế cho tiêm kích hạm F-14 Tomcat.
Hiện nay Super Hornet bao gồm 2 phiên bản là F/A-18E một chỗ và F/A-18F hai chỗ. So với F/A-18 Hornet thì phiên bản F/A-18E/F Super Hornet có kích thước to lớn hơn 20%.
Điều này giúp máy bay có tầm bay xa và khả năng hoạt động lâu dài trên không, phiên bản F/A-18 Hornet tuy được đánh giá cao về tính năng nhưng chúng vẫn có điểm yếu do tầm hoạt động ngắn.
Máy bay F/A-18E/F được thiết kế với chiều dài: 18.31m; Sải cánh: 13.62m; Chiều cao: 4.88m. Trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 30 tấn.
Máy bay được trang bị hai động cơ F414-GE-400 với lực đẩy đốt sau lên tới 98 kN. Hai động cơ cực khỏe này giúp F-18 Super Hornet có thể bay với vận tốc Mach 1.6.
Tầm bay của F/A-18 Super Hornet lên tới 2346km. Về hỏa lực, F/A-18 Super Hornet sở hữu kho vũ khí khổng lồ, với 11 giá treo trên cánh và giữa thân, cho phép F-18 mang tải trọng 8 tấn vũ khí bên ngoài.
Nó có thể sử dụng được nhiều loại bom, tên lửa cho đủ các nhiệm vụ đối không, đối hải và đối đất, tác chiến điện tử…
Trong nhiệm vụ đối không, F/A-18 Super Hornet được trang bị một khẩu pháo 6 nòng 20mm ở mũi máy bay cùng các tên lửa không đối không như AIM-9 Sidewinder, AIM-120 AMRAAM...
Một chiếc F/A-18E/F Super Hornet được trang bị đầy đủ vũ khí với các tên lửa không đối không AIM-120 tầm xa và AIM-9X tầm ngắn.
Trong nhiệm vụ chống tàu mặt nước nó có thể mang tên lửa chống hạm AGM-84 và có thể cả tên lửa chống radar AGM-88 HARM.
Trong tác chiến tấn công mặt đất, F/A-18E/F có thể được lắp đặt tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick, AGM-154 JSOW, AGM-158 JASSM, AGM-84 SLAM-ER và mang được nhiều loại bom, từ “bom ngu” tới “bom thông minh”.
Loại chiến đấu cơ được mệnh danh là “vũ khí của thần chết” này được trang bị màn hình điều khiển tinh thể lỏng đa dụng, hệ thống lái số fly-by-wire, kính nhìn ban đêm, mũ phi công JHMCS mang lại khả năng nhận biết đa trạng thái, nhiều mục đích cho phi công.
Radar quét mảng pha chủ động AESA APG-79 trên F/A-18 Super Hornet cho phép đồng thời tấn công đối không và đối đất.
Hệ thống cảm biến quang điện chính và chùm laser chỉ định mục tiêu AN/ASQ-228ATFLIR cung cấp bản đồ mặt đất chi tiết ở cự ly xa.
Máy bay cũng được trang bị hệ thống đối kháng tổng hợp (IDECM) gồm hệ thống phòng vệ chống tên lửa, có khả năng phóng mồi bẫy ALE-47, ALE-50; radar cảnh báo AN/ALR67V3 và hệ thống gây nhiễu ALQ-65 hoặc ALQ-71; hệ thống thông tin số liệu chuẩn Link 16…
Khả năng tác chiến của F/A-18E/F Super Hornet đã được kiểm chứng qua thực tế chiến đấu trong rất nhiều chiến dịch tác chiến của Mỹ-NATO, năng lực của nó không có gì phải bàn cãi.
Hiện nay Mỹ tiếp tục phát triển biến thế mới F/A-18E/F Advanced Super Hornet với một số tính năng được chia sẻ từ tiêm kích thế hệ thứ 5 với sức cơ động và chiến đấu vượt trội. Phiên bản này tiếp tục giúp Mỹ duy trì sức mạnh chiến đấu của các hạm đội tàu sân bay trước đối thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC