Quân sự

[ẢNH] Mỹ đang bám ‘bén gót’ Nga trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh

Bạch Dương
ANTD.VN - Cổng thông tin National Interest của Mỹ chắc chắn rằng Washington có thể thu hẹp khoảng cách trong cuộc chạy đua vũ trang với Moskva trong tương lai gần, đặc biệt là về tên lửa siêu thanh.
Theo đánh giá của nhiều bảng xếp hạng về quân sự trên thế giới thì sức mạnh Lực lượng vũ trang Mỹ vẫn vững chắc ở vị trí số 1, tuy nhiên thực tế có thể khác biệt hoàn toàn với nhận định nêu trên.
Nga dĩ nhiên không thể so sánh với Mỹ về ngân sách quốc phòng hay những biên đội tác chiến tàu sân bay, nhưng Moskva lại đầu tư có trọng điểm và rất hiệu quả cho vũ khí chiến lược, đặc biệt là tên lửa siêu vượt âm.
Giới chức quân sự Nga khẳng định trong cuộc đua tên lửa siêu thanh thì họ đang tạo ra khoảng cách rất lớn so với những đối thủ cạnh tranh, trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện thì đây mới là yếu tố quyết định thắng lợi.
Lời tuyên bố trên nhận được nhiều ý kiến đồng thuận, nhưng mới đây nhà báo Chris Osborne đến từ tạp chí National Interest cho biết, mặc dù Moskva vẫn duy trì lợi thế trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh, nhưng Mỹ đang "bám gót".
Chuyên gia Mỹ đã trích phát biểu mới đây của Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Borisov khẳng định nước này đã đạt được vị trí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và sẽ tiếp tục duy trì ưu thế của mình.
Ông Osborne viết: "Trong kho vũ khí của Liên bang Nga có những chủng loại giúp mang lại lợi thế cực lớn trước các đối thủ phương Tây, đây là thực tế chứ không phải cảnh báo về viễn cảnh xa xăm".
Người phụ trách chuyên mục của tờ National Interest lưu ý đến các cuộc thử nghiệm tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon được thực hiện thành công, ngoài ra Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã có trong trang bị Kh-47M2 Kinzhal tính năng rất đáng gờm.
"Tất nhiên những công nghệ quân sự mới như vậy cung cấp các khả năng tấn công mới về cơ bản, khác biệt hoàn toàn so với những gì chúng ta từng biết trước đây".
Tuy nhiên theo nhà phân tích Mỹ, Washington có thể sớm xóa nhòa lợi thế của Nga, bởi vì theo ông Osborne, Lầu Năm Góc "tiếp tục đạt được tiến bộ nhanh chóng và đáng kể trong việc phát triển vũ khí siêu thanh thế hệ mới".
Như một ví dụ về những thành công đó, Chris Osborne đã đặt rất nhiều hy vọng vào hệ thống tên lửa siêu thanh tầm xa LRHW (Long Range Hypersonic Weapon).
“Điều đáng chú ý là LRHW sẽ trở thành vũ khí của cả Lục quân và Hải quân Mỹ", nhà phân tích của National Interest nhấn mạnh. "Các hệ thống này sử dụng những loại đạn có thể tiến hành cả cuộc tấn công trên bộ và trên biển một cách hiệu quả."
Theo ông Osborne, một tổ hợp vũ khí siêu thanh như vậy cho phép tấn công kẻ thù bằng 8 tên lửa tốc độ cao với tầm bắn lớn cùng một lúc. Điều này hứa hẹn gây ra những vấn đề lớn cho lực lượng vũ trang đối phương, trong mọi môi trường tác chiến.
Chuyên gia phân tích đến từ Tạp chí National Interest tin rằng loại vũ khí mới nhất này sẽ được đưa vào thành phần trực chiến của Quân đội Mỹ chỉ trong vài năm tới.
“Ngay cả khi Nga giữ được lợi thế chiến thuật của mình, khoảng cách giữa Moskva và Washington sẽ được thu hẹp một cách đáng kể”, ông Osborne nhấn mạnh.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC