Quân sự

[ẢNH] Mỹ chuẩn bị tặng loạt tuần dương hạm Ticonderoga cho đồng minh

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Mỹ từ lâu đã muốn loại biên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga do chúng yêu cầu kinh phí vận hành rất lớn, đề xuất này sắp trở thành hiện thực.
Theo đề xuất đã được thông qua vào ngày 2/9, Hải quân Mỹ sẽ loại biên 7 tàu tuần dương lớp Ticonderoga trong năm tài chính 2022. Tuy nhiên các chiến hạm trên sẽ không bị dỡ bỏ mà được chuyển giao cho các đồng minh của Mỹ.
Phó Đô đốc Jim Kilbley cho biết, các tàu này gặp vấn đề về thiết bị điện tử và radar nên phát sinh rất nhiều chi phí, chúng không hoàn thành nhiệm vụ được giao, có nghĩa là thời gian hoạt động bị xem là vô ích.
Để thay thế số tàu "nghỉ hưu", Hải quân Mỹ sẽ mua sắm tàu khu trục, tàu vận tải, tàu đổ bộ và tàu chở dầu. Ngoài ra lực lượng này còn mong đợi nhận được một số tàu mặt nước không người lái thế hệ mới.
Tuần dương hạm lớp Ticonderoga là lớp tàu mặt nước đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống tác chiến tối tân Aegis với trọng tâm là radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/SPY-1A/B.
Kích cỡ của tuần dương hạm lớp Ticonderoga rất đồ sộ với chiều dài 173 m, lượng giãn nước khi mang đầy tải là 9.600 tấn, nó cũng chính là tàu mặt nước có hỏa lực mạnh nhất của Hải quân Mỹ.
Trên tàu có 122 ống phóng thẳng đứng Mk 41 tương thích tên lửa phòng không SM-2/3/6, tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk và tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.
Ngoài ra tuần dương hạm Ticonderoga còn được trang bị 2 pháo 127 mm Mk 45 bố trí trước - sau, 8 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon và 6 ngư lôi hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324 mm.
Hiện nay hải quân Mỹ đang duy trì tổng cộng 22 tuần dương hạm lớp Ticonderoga, chúng là bản nâng cấp từ thế hệ ban đầu chỉ dùng ray phóng đôi Mk 26 thay vì bệ phóng Mk 41.
Chiếc tuần dương hạm Ticonderoga cao tuổi nhất đang phục vụ đã có tuổi đời trên 35 năm, trong khi chiếc trẻ nhất cũng xấp xỉ tròn 30 tuổi, ngưỡng bắt đầu phải nhận sổ hưu, vì vậy quyết định loại biên bớt được xem là hợp lý.
Điều cần nói ở đây đó là so với Hải quân Mỹ thì tuần dương hạm Ticonderoga đã lỗi thời, nhưng đặt cạnh nhiều chiến hạm Nga đã trên 40 năm tuổi và có hỏa lực kém hơn hẳn thì Ticonderoga vẫn tỏ ra vượt trội.
Nếu Hải quân Mỹ sẵn sàng nhượng lại các tuần dương hạm Ticonderoga cho đồng minh, kể cả dưới hình thức trao tặng hay thuộc chương trình bán thiết bị quốc phòng dư thừa thì phương tiện này vẫn được nhiều quốc gia quan tâm.
Sở hữu một chiến hạm có lượng giãn nước gần 10.000 tấn và tích hợp hệ thống tác chiến Aegis tiên tiến cùng kho tên lửa đồ sộ, tuần dương hạm Ticonderoga chắc chắn khiến cho tiềm lực của bên tiếp nhận tăng vọt.
Đối tác quan tâm nhất đến lớp chiến hạm này theo đánh giá chính là Hải quân Đài Loan, hòn đảo này đang rất cần một lớp tàu mặt nước mới để thay thế 4 khu trục hạm lớp Kidd vừa cho nghỉ hưu, đặc biệt khi kích cỡ của Ticonderoga rất tương đồng.
Tuy nhiên trở ngại lớn cho bên tiếp nhận chính là chi phí đại tu, hiện đại hóa con tàu, cùng với số tiền khổng lồ phải bỏ ra để mua đủ cơ số tên lửa kèm theo, ước tính lên tới gần 500 triệu USD.
Ngoài ra chưa có gì bảo đảm Mỹ sẽ bàn giao nguyên trạng con tàu với toàn bộ hệ thống tác chiến Aegis, nếu bị tháo "bộ não" thì tuần dương hạm Ticonderoga sẽ mất đi rất nhiều sức mạnh.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC