Quân sự

[ẢNH] Mỹ chọn ‘linh miêu tàng hình’ KF41 Đức để thay thế cho M2 Bradley

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đang tính phương án thay thế những chiếc xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley bằng loại xe chiến đấu bộ binh hiện đại KF41 Lynx do Đức phát triển.
Quân đội Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới về chi tiêu quốc phòng, với nguồn lực tài chính dồi dào, họ sẵn sàng trang bị cho đội quân của mình những khí tài mạnh nhất thế giới. Dòng xe chiến đấu bộ binh KF41 Lynx do Đức sản xuất đang được nhắm đến cho chương trình OMFV.
OMFV là một chương trình trọng điểm của Lục quân Mỹ với mục đích tìm kiếm và biên chế một dòng xe chiến đấu bộ binh hiện đại dự kiến từ năm 2026 để thay thế xe bọc thép M2 Bradley hiện nay.
Xe chiến đấu bộ binh KF41 Lynx (nghĩa là Linh miêu trong tiếng Đức) là loại phương tiện chiến tranh hiện đại, mạnh mẽ có khả năng chở quân và yểm trợ hỏa lực.
Được biết, một liên doanh giữa 2 hãng, được đặt tên là Raytheon Rheinmetall Land Systems LLC và có trụ sở tại thành phố Detroit (bang Michigan, Mỹ) đã nộp hồ sơ đấu thầu lên Bộ Quốc phòng Mỹ từ cuối năm 2019.
KF41 Lynx là loại xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới nhất, được ra đời năm 2015 và đang được sản xuất hàng loạt tại nhà máy Rheinmetall Landsysteme GmbH của Đức.
Xe được thiết kế với ngoại hình góc cạnh cùng nhiều tính năng nhằm tránh tối đa việc bị phát hiện dễ dàng trên chiến trường.
Ngoài hình dáng góc cạnh để tán xạ tín hiệu truy tìm từ đối phương, thì nguồn nhiệt phát ra từ động cơ xe cũng được triệt tiêu tối đa nhằm tránh thiết bị dò hồng ngoại.
Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thiết kế khí tài quân sự, tập đoàn Rheinmetall của Đức đã tạo ra dòng xe bộ binh KF41 Lynx được đánh giá là "tới từ tương lai".
KF41 Lynx được thiết kế để tối ưu hóa khả năng sản xuất hàng loạt cũng như dễ dàng trong việc thay đổi giữa các biến thể với nhau.
Trên khung gầm của KF41 Lynx, người ta có thể thiết kế một cách dễ dàng các biến thể khác nhau bao gồm xe chiến đấu bộ binh, thiết giáp chở quân, xe bọc thép trinh sát, xe chỉ huy chiến trường.
Trọng lượng của xe KF41 Lynx từ 30 tới 44 tấn tùy theo các biến thể khác nhau. chiều dài về cơ bản là không khác biệt - khoảng 7,22 m, rộng 3,6 m và cao khoảng 3,3 m.
Sức chứa tối đa của xe KF41 Lynx là kíp điều khiển 3 người và từ 6 tới 8 lính ngồi ở khoang sau. Số lượng binh lính có thể chuyên chở cũng phụ thuộc phần lớn vào kiểu cấu hình mà nó sử dụng.
Xe được trang bị tháp pháo 30mm bắn nhanh với khả năng bắn được nhiều loại đạn khác nhau. Hệ thống máy tính điều khiển pháo, súng máy bắn chính xác gần như tuyệt đối, tốc độ 200 phát/phút.
Xe được trang bị tổ hợp tên lửa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), hệ thống điều khiển vũ khí từ xa, một súng máy đồng trục 7,62mm RMG7.62 có 3 nòng.
Hệ thống vũ khí điều khiển thứ cấp kết nối với hệ thống kính ngắm quang điện tử của xe. Tháp pháo được lắp đặt 2 hệ thống kính ngắm quang điện điện tử (EO), tích hợp với thiết bị đo xa laser, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) của xe.
Để tăng cường khả năng tồn tại trên chiến trường, Lynx được lắp đặt các tấm giáp nhiều lớp, có khả năng ngăn chặn đạn chống tăng, đạn xuyên giáp các cỡ nòng, mảnh đạn pháo hạng nặng, mìn chống tăng tự chế (IEDs) và bom hàng không.
Xe cũng có thể được trang bị tùy chọn hệ thống phòng thủ chủ động, hệ thống ngụy trang... Đây được coi là một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh tối tân nhất thế giới hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC