Quân sự

[ẢNH] Mỹ cho phép dùng vũ lực đáp trả máy bay và tàu chiến Nga khi bị đe dọa

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau những cuộc đụng độ với tàu chiến và máy bay Nga tại các vùng biển và vùng trời quốc tế trong thời gian qua thì phía Mỹ đã có động thái đáp trả theo đánh giá là cực kỳ cứng rắn.
Suốt thời gian qua các phương tiện truyền thông quốc tế đã đưa tin dày đặc về những vụ đụng độ giữa máy bay và tàu chiến của Nga - Mỹ tại nhiều khu vực khác nhau trên khắp thế giới.
Phía Nga cáo buộc rằng quân đội Mỹ đã có động thái nhằm do thám bố phòng của lực lượng vũ trang Nga, tiến hành trinh sát điện tử để khai thác bí mật những tổ hợp tên lửa phòng không tối tân như S-400 Triumf.
Trong những lần nêu trên, Bộ Quốc phòng Nga đều cử tàu chiến và máy bay ra sáp sát để xua đuổi, hành động của Moskva được đánh giá là khá mạnh tay.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Washington khẳng định họ đang hoạt động trong vùng biển và vùng trời quốc tế, tuân thủ đúng mọi nguy tắc hàng hải cũng như hàng không, vì vậy Moskva không được phép cản trở.
Nhưng thực tế các phi công và thủy thủ Mỹ đều phàn nàn rằng họ thường xuyên bị uy hiếp nghiêm trọng bởi hành động “thiếu chuyên nghiệp” và “kém thân thiện” từ phía Nga.
Căn cứ những gì báo chí đăng tải thì có vẻ như phía Mỹ đang chịu lép vế trước Nga, tuy nhiên điều này dự kiến sẽ không còn tiếp diễn nữa khi Washington vừa có bước đi vô cùng cứng rắn.
Tờ The Guardian cho biết, quân đội Mỹ đã được trao quyền hạn lớn hơn để chủ động tấn công máy bay và tàu quân sự của Nga và có thể mở rộng cả đối với Trung Quốc.
Điều này được áp dụng ngay cả ở vùng biển nước ngoài và trung lập trong trường hợp phát sinh mối đe dọa nghiêm trọng đối với quân nhân Mỹ, hoặc trong trường hợp luật pháp quốc tế bị vi phạm.
“Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng các lực lượng nước ngoài rằng hải quân Mỹ sẽ kiên quyết hơn để đối phó với các hành động bị xem là gây hấn, bành trướng và vi phạm luật pháp quốc tế”.
“Bên cạnh Nga, điều khoản này còn nhằm vào Bắc Kinh, khi họ đang bị chỉ trích vì tham vọng bành trướng ở Biển Đông cũng như khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương".
"Một thông báo cáo quan trọng mới được ký bởi những người đứng đầu lực lượng Thủy quân lục chiến, Hải quân và Bảo vệ Bờ biển Mỹ, nói rằng 'trật tự dựa trên quy tắc quốc tế đang bị tấn công một lần nữa' và môi trường an ninh đã thay đổi đáng kể từ năm 2015".
"Thông báo cho biết Nga và Trung Quốc hiện là 'đối thủ quyết định' của Mỹ, đặt ra "mối đe dọa chiến lược lâu dài cũng như nghiêm trọng nhất'", tờ The Guardian trích dẫn.
Theo các chuyên gia quốc tế, rõ ràng lực lượng vũ trang Mỹ đang rất không hài lòng với các hành động của quân đội Nga và Trung Quốc thời gian gần đây.
Họ đề cập đến các cuộc đánh chặn thường xuyên của máy bay chiến đấu Nga vào tàu khu trục Mỹ, cũng như sự cố ở Syria, khi xe bọc thép chở quân Nga đâm thiết giáp của Mỹ ở tốc độ cao, làm 3 binh sĩ Mỹ bị thương.
Hiện chưa rõ Nga và Trung Quốc đưa ra phản ứng gì trước tuyên bố mới nhất của Mỹ, nhưng dự báo tình trạng căng thẳng trong đối đầu giữa 3 siêu cường hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại sẽ gia tăng đáng kể.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng dự luật này chỉ đơn thuần mang tính cảnh báo, Mỹ cũng không muốn đẩy căng thẳng với hai quốc gia trên lên mức không thể cứu vãn.

Theo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC