Quân sự

[ẢNH] Mỹ cho "đại bàng bất bại" F-15C thực tập bắn hạ máy bay không người lái

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng không quân Mỹ vừa công bố hình ảnh chiến đấu cơ F-15C Eagle phóng tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder phá hủy mục tiêu ở tầm gần là một máy bay không người lái.
Tác chiến hiện đại với vai trò của các máy bay không người lái (UAV) ngày càng quan trọng, thậm chí tại cuộc xung đột Nagorno-Karabakh mới đây, các UAV lại là vũ khí chính khiến đối phương thiệt hại kinh hoàng. Chính vì điều này, Mỹ đã gia tăng diễn tập khi cho máy bay F-15C, loại máy bay chiếm ưu thế trên không để bắn hạ các UAV.
Đây là hình ảnh tương đối hiếm thấy của F-15C Eagle khi máy bay chiếm ưu thế trên không này, vốn được mệnh danh là “kẻ thống trị đáng sợ nhất trên bầu trời", thực hiện nhiệm vụ bắn hạ mục tiêu trên không là UAV
Hình ảnh từ sự kiện cho thấy tên lửa AIM-9X Sidewinder được phóng ra khỏi giá treo của máy bay F-15C Eagle, sau đó lao vào mục tiêu là một máy bay không người lái, tạo ra những tia lửa và mảnh vỡ trên bầu trời.
Chiếc F-15C trong hình ảnh mới công bố thuộc phi đội máy bay chiến đấu số 493 hay còn gọi là Grim Reapers, thuộc không quân Mỹ. Đơn vị này hiện đóng ở căn cứ RAF Lakenheath của Anh.
Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạt động huấn luyện này đã giúp các phi công nắm vững thao tác sử dụng tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại tấn công máy bay không người lái loại nhỏ.
Thông cáo báo chí cho biết: “Khóa đào tạo giúp các phi công đáp ứng được những yêu cầu mà nhiệm vụ đặt ra và tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu”.
Dù thông tin về máy bay không người lái bị bắn rơi không được tiết lộ, nhưng theo The Drive, máy bay này có thể đã được phóng từ Aberporth - trung tâm thử nghiệm máy bay không người lái của Anh, và chiếc F-15C đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chỉ với một phát bắn.
Tiêm kích F-15 bắt đầu hoạt động trong Không quân Mỹ từ năm 1976. Trong suốt những thập kỷ qua, F-15 được xem là "kẻ thống trị" bầu trời cho đến khi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor được đưa vào hoạt động.
Tuy ra đời đã lâu nhưng cho đến nay chúng vẫn là tiêm kích thế hệ thứ 4 có sức mạnh cũng như kinh nghiệm chiến đấu dày dặn nhất thế giới.
Từ khi đi vào hoạt động, các chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã thực hiện hàng ngàn cuộc không kích cũng như đối đầu với các chiến đấu cơ đối phương.
Đáng chú ý là trong hàng trăm trận đối đầu với chiến đấu cơ đối thủ, chiến đấu cơ F-15 luôn giành được chiến thắng và chưa từng bị đối phương bắn hạ.
F-15 là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 động cơ phản lực mạnh mẽ, radar tiên tiến cùng hệ thống vũ khí cực mạnh.
Với 2 động cơ phản lực Pratt & Whitney F100-PW-100 hoặc PW-200. giúp máy bay đạt tốc độ tối đa 2.665 km/h.
Vũ khí chính của F-15C là 4 tên lửa không đối không tầm trung AIM-7 Sparrow hoặc AIM-120 và 4 tên lửa hồng ngoại AIM-9 Sidewinder.
Một số phiên bản F-15 Eagle được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh chuyên dùng để diệt mục tiêu mặt đất như bom thông minh JDAM, Paveway, tên lửa hành trình AGM-65, tên lửa chống hạm Harpoon. Tổng trọng tải vũ khí của F-15C là 7,3 tấn, trong khi F-15E lên tới 10,5 tấn và phiên bản mới nhất F-15EX lên tới 12 tấn.
Cảm biến chính của F-15C là radar xung Doppler AN/APG-63. Hiện nay Mỹ đang biên chế chủ yếu dòng chiến đấu cơ F-15C phiên bản một chỗ ngồi dành cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và phiên bản đa năng F-15E có thể làm nhiệm vụ đối không, đối đất và cả đối hạm khi cần thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC