Quân sự

[ẢNH] Mỹ căng thẳng khi Nga lần đầu cho Zircon bắn mục tiêu cách xa 1.000 km

Việt Dũng
ANTD.VN - Bài kiểm tra tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon với tầm tác chiến tối đa dự kiến sẽ diễn ra ngay trong tuần này.
Trong bối cảnh gấp rút hoàn thành các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga 3M22 Zircon, được biết rằng vào cuối tháng 7/2021, tên lửa này sẽ được thử nghiệm với một vụ phóng ở tầm bắn tối đa lên tới 1.000 km.
Nga dự kiến Zircon sẽ trở thành một nền tảng vũ khí đa năng, bởi vậy ngoài mục tiêu mô phỏng tàu mặt nước, tên lửa sẽ phải bắn trúng mục tiêu mặt đất nào đó với độ sai lệch thấp.
Theo thông tin do kênh Telegram Voenno-boltovoy cung cấp, Quân đội Nga đã đóng cửa các chuyến bay trên một vùng trời mở rộng với chiều dài 1.000 km, điều này có thể cho thấy sự chuẩn bị cho các vụ phóng thử tên lửa Zircon.
Hiện tại có một số nghi ngờ rằng vũ khí được thử nghiệm không phải Zircon mà là một loại khác, có thể là tên lửa đánh chặn của tổ hợp phòng không tầm xa S-500 Prometheus.
Tuy nhiên vì độ cao tối đa của không gian kín là 1,5 km và tên lửa rõ ràng sẽ được “hộ tống” bởi hai máy bay chiến đấu MiG-31, xác suất Zircon đang được thử nghiệm là rất cao.
Chưa dừng lại đây, tại lễ kỷ niệm thành lập Hải quân Nga, được biết rằng vào tháng 8, vụ phóng thử đầu tiên của tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm Severodvinsk có thể diễn ra.
Tin tức này được hãng thông tấn TASS đăng tải sau khi tham khảo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng và nhấn mạnh vào ngày 19/7, cuộc thử nghiệm thành công thứ 4 của Zircon đã diễn ra từ tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov.
Hiện tại thủy thủ đoàn của tàu ngầm TK-208 Dmitry Donskoy, được giao cho căn cứ hải quân Belomorsk, đã tham gia vào các giai đoạn khác nhau trong quá trình thử nghiệm các tàu ngầm hạt nhân mới nhất Knyaz Oleg, Novosibirsk, Belgorod.
Dự kiến ​​trong năm nay, TK-208 sẽ vẫn nằm trong thành phần chiến đấu của hạm đội cho đến khi các lõi trong hai lò phản ứng hạt nhân của nó cạn kiệt hoàn toàn. Công việc liên quan đến việc thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới và thiết bị dưới nước sẽ tiếp tục.
Trước đó một chút, báo chí Nga cho biết Mỹ đã phản đối tiến hành các vụ thử tên lửa siêu thanh Zircon của nước này, lưu ý rằng việc thử nghiệm các loại vũ khí như vậy là một yếu tố hủy diệt và gây mất cân bằng chiến lược trong khu vực.
Tuy nhiên trong tất cả các khả năng, tuyên bố như vậy là do phía Mỹ thiếu phương tiện bảo vệ một cách hiệu quả trước vũ khí siêu thanh của Nga, truyền thông Nga khẳng định và cho rằng Zircon sẽ là vũ khí thay đổi cuộc chơi trong các trận hải chiến tương lai.
Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhận định cho rằng với tầm xa 1.000 km, vượt ngoài phạm vi dẫn đường của tất cả các đài radar hiện có, đây chính là điểm yếu của tên lửa.
Zircon sẽ phải trông chờ vào mạng lưới vệ tinh để dẫn bắn gần như toàn quá trình, điều này khiến nó có thể bị tổn thương nếu đối phương tiến hành biện pháp nhằm vô hiệu hóa kết nối liên lạc.
Câu trả lời về lo ngại này sẽ được Nga kiểm chứng thông qua vụ thử sắp được tiến hành, dự báo sẽ đi kèm các biện pháp đối phó với việc ngắt kết nối liên lạc vệ tinh của đối phương.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC