Quân sự

[ẢNH] Mỹ bất ngờ sử dụng xe bọc thép Áo sản xuất để canh mỏ dầu Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ tuyên bố sẵn sàng giáng trả bất cứ lực lượng nào có ý định tiến vào các mỏ dầu do nước này kiểm soát tại Syria. Đi kèm với lời đe dọa là việc triển khai nhiều vũ khí trong đó có cả xe bọc thép Pandur.
Thiết giáp M-ATV và AGMS được đặc nhiệm Mỹ sử dụng trong các chuyến tuần tra tại khu vực phía đông và phía bắc Syria.
Lầu Năm Góc hồi cuối tháng 10 tuyên bố sẽ triển khai nhiều xe thiết giáp cùng các binh sĩ tới bảo vệ một số mỏ dầu quan trọng ở đông bắc Syria. Chỉ vài ngày sau đó, những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy quân đội Mỹ đang sử dụng hai mẫu thiết giáp để thực hiện nhiệm vụ này.
Loại thiết giáp được lính Mỹ sử dụng để tuần tra tại Syria là Hệ thống Thiết giáp Cơ giới Mặt đất (AGMS), loại thiết giáp ít gặp được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ.
Hình ảnh về loại phương tiện này được tài khoản CNW đăng trên Twitter khi gặp đoàn xe quân sự Mỹ ở khu vực gần thành phố Qamishli, đông bắc Syria.
Đoàn xe này được cho là chở phái đoàn Mỹ tới gặp đại diện chính quyền người Kurd tại thành phố sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Thiết giáp kháng mìn 6x6 AGMS do Áo chế tạo trên cơ sở xe bọc thép chở quân Pandur.
Loại xe này có khả năng triển khai trong thời gian ngắn để cung cấp chi viện hỏa lực mạnh cho các chiến dịch đặc biệt.
Xe AGMS được trang bị đại liên 12,7 mm M2 hoặc súng phóng lựu tự động 40 mm Mk.19, có thể chống lại các thiết bị nổ tự chế và phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.
Tốc độ của AGMS lên tới hơn 96 km/h, chở được chín binh sĩ, trong đó có một trưởng xe và một lái xe.
Những chiếc AGMS hoạt động tại Syria có buồng lái nhô lên cao với lớp kính bọc thép dày, giúp lái xe có tầm quan sát tốt khi hành quân ở tốc độ cao.
Quân đội Mỹ nhận những chiếc AGMS đầu tiên vào tháng 3-2000, một số nguồn tin cho biết đặc nhiệm Delta và trung đoàn biệt kích 75 của Mỹ đã được biên chế khoảng 20 thiết giáp AGMS. Khoảng 12 chiếc AGMS do General Dynamics Land Systems sản xuất đang trong biên chế SOCOM.
Các đoàn xe thiết giáp Mỹ đang tuần tra khu vực phía bắc và phía đông Syria sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố duy trì lực lượng để bảo vệ các mỏ dầu khỏi tàn dư phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Một nhóm tuần tra của Mỹ bị phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) thân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công hôm 3-11-2019 nhưng không chịu thiệt hại. Tuy vậy giới quan sát nhận định FSA chỉ mở cuộc tấn công với quy mô nhỏ để thị uy chứ vẫn không dám đối đầu trực diện với Mỹ.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC