Quân sự

[ẢNH] Mỹ bất ngờ hồi sinh máy bay lai tàu vũ trụ X-24B để làm gì?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Truyền thông Mỹ vừa đăng tải hình ảnh về vật thể bay bí ẩn tại Vùng 51 được xác định là nguyên mẫu X-24B đang được hồi sinh cho nhiệm vụ mới.
Trong lịch sử phát triển ngành khoa học vũ trụ Mỹ, X-24B được xem là tiền thân của đội tàu con thoi do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết kế và sản xuất. Loại máy bay này có khả năng thực hiện các chuyến bay quay trở lại Trái đất từ vũ trụ và hạ cánh xuống vị trí đã được lập trình chính xác như một chiếc máy bay thông thường.
Dù X-24B đã được rút ra khỏi biên chế từ thập niên 1970, tuy nhiên mới đây hình ảnh loại máy bay lai tàu vũ trụ này lại được phát hiện hồi sinh tại khu vực tối mật "Vùng 51" của Mỹ.
X-24B có chiều dài 11,43m, sải cánh 5,79m, chiều cao 2,92m. Trọng lượng rỗng 8,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 12,8 tấn.
Chiếc X-24B chính thức được đưa tới Trung tâm Nghiên cứu chuyến bay Dryden của NASA tại bang California hồi tháng 1-1973. Ngoài ra X-24B cũng là chiếc máy bay cuối cùng thực hiện sứ mệnh nằm trong chương trình Vật thể bay Dryden của Mỹ.
Ngày 1-8-1973, X-24B đã thực hiện chuyến bay đầu tiên dưới sự điều khiển của phi công John Manke. Trong loạt chuyến bay cuối cùng, X-24B đã 2 lần hạ cánh chính xác ngay trên đường băng bê tông tại Căn cứ Không quân Edwards bang California.
Sự kiện này đã chứng minh việc chế tạo những thế hệ máy bay có khả năng quay trở lại Trái đất từ vũ trụ hoàn toàn khả thi.
Chuyến bay cuối cùng của X-24B diễn ra vào ngày 23-9-1975 do phi công Bill Dana thực hiện. Đây được xem là chuyến bay cuối cùng của thế hệ máy bay sử dụng động cơ tên lửa từ trung tâm Dryden. Phi công Dana cũng là người thực hiện sứ mệnh cuối cùng của chiếc X-15 vào năm 1968.
X-24B được trang bị động cơ XLR-11RM-13 với lực đẩy 37,7kN giúp nó đạt tốc độ 1.873km/h (Mach l,76) do phi công Love xác lập, trần bay là 23km.
Những thông tin thu thập từ quá trình phát triển và thử nghiệm máy bay X-24B đã giúp các kỹ sư NASA chế tạo thành công đội tàu con thoi.
Hiện tại, X-24B đang được trưng bày tại Bảo tàng Không quân Wright-Patterson AFB, bang Ohio, Mỹ và đội tàu con thoi cũng đã nghỉ hưu từ năm 2011.
Tuy nhiên, điều khá bất ngờ theo hình ảnh được truyền thông Mỹ công bố là tại khu nhà chứa ở Vùng 51, một nguyên mẫu tương tự X-24B với một số cải tiến đã xuất hiện.
Theo đánh giá của cựu phi công Gabriel Zeifman đồng thời là chuyên gia quân sự Mỹ, việc nguyên mẫu X-24B xuất hiện tại khu vực quân sự tuyệt mật này cho thấy Mỹ đang hồi sinh chương trình máy bay không gian này phục vụ cho nhiệm vụ mới.
Vị chuyên gia này cho rằng X-24B đã được thay đổi một số cấu trúc để giúp chúng đạt vận tốc cực cao lên tới Mach 5 thay vì Mach1,76, đồng thời nó cũng được cho là hoạt động ở độ cao lớn hơn nhiều. Với trần bay cao và tốc độ lớn, X-24B nâng cấp có thể được trưng dụng cho các mục tiêu do thám siêu tối mật vào lãnh thổ đối phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC