Quân sự

[ẢNH] Mỹ bất ngờ điều động nhiều chiến hạm theo các ngả tiến vào biển Đông

Việt Hùng

ANTD.VN -  Mỹ cùng lúc điều siêu tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island (LHD-8) và tàu vận tải đổ bộ USS Somerset (LPD 25) dẫn đầu hai nhóm tàu tác chiến tiến vào biển Đông theo các hướng khác nhau.

Theo báo cáo ngày 6-12 của Tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại Học Bắc Kinh cho biết đã có 2 nhóm tác chiến tàu đổ bộ của Mỹ đang chia thành 2 đường tiến vào biển Đông.
Nhóm thứ nhất do siêu tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island (LHD-8) dẫn đầu, hành trình từ Thái Bình Dương qua eo Basi vào biển Đông.
Nhóm thứ hai do siêu tàu vận tải đổ bộ USS Somerset (LPD 25) dẫn đầu qua Philippines vào biển Đông.
Việc hải quân Mỹ bất ngờ điều cùng lúc nhiều chiến hạm vào biển Đông tiếp tục cho thấy động thái cứng rắn của nước này cùng cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông.
USS Makin Island (LHD-8) là tàu đổ bộ lớp Wasp được thiết kế với khả năng vận chuyển toàn bộ sức mạnh của một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ tới vùng chiến sự thông qua trung gian là các xuồng đổ bộ thông thường hoặc máy bay trực thăng.
Loại tàu này có thể mang theo các tiêm kích phản lực cất hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrie hoặc những chiếc tiêm kích tàng hình F-35B - phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Bên cạnh việc chúng có thể mang theo 42 CH-46 Sea Knight hoặc 22 MV-22 Osprey.
Trong khi đó USS Somerset (LPD 25) thuộc lớp tàu đổ bộ San Antonio có chiều dài khoảng 208m, rộng khoảng 32m, lượng giãn nước khoảng 25.000 tấn, chủ yếu dùng để vận chuyển lực lượng tác chiến đổ bộ và trang thiết bị tác chiến, cũng như thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ.
Loại tàu này có thể chở được hơn 800 lính thủy đánh bộ (cả thủy thủ có thể lên đến gần 1.200 người), 2 tàu đổ bộ đệm khí LCAC hoặc một tàu đổ bộ đa năng LCU, có khả năng mang theo các xe tăng M1A2, 14 xe bọc thép viễn chinh.
Loại tàu này cũng có khả năng mang được 4 máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight, hoặc hai chiếc máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey với khả năng cất hạ cánh cùng lúc.
Để phòng vệ, tàu được trang bị pháo Mk44 Bushmaster II 30mm và 2 hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-116 Rolling.
Lớp tàu này phụ trách các nhiệm vụ như hỗ trợ hải quân Mỹ tấn công đổ bộ, tác chiến đặc biệt và tác chiến biển xa. Giới quan sát nhận định, với việc tăng cường tuần tra bằng lực lượng cực mạnh tại biển Đông, Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ sự bành trướng của bất cứ quốc gia nào muốn độc chiếm quyền sở hữu tại vùng biển quốc tế này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC