Quân sự

[ẢNH] Mỹ âm thầm giúp Đài Loan nâng cấp khu trục hạm tối tân nhất?

Bạch Dương

ANTD.VN - Không lâu sau khi tuyên bố bán 66 tiêm kích F-16 Block 70/72 cho Đài Loan (Trung Quốc) thì lại xuất hiện thông tin cho biết Mỹ đang âm thầm giúp hòn đảo nào nâng cấp các khu trục hạm cỡ lớn lớp Kidd.

 

Khu trục hạm Kidd gồm tất cả 4 tàu được đóng năm 1978, đây là một biến thể của lớp Spruance được Mỹ đóng theo đặt hàng của hải quân Iran. Tàu được thiết kế như một chiến hạm đa năng thay vì thiên về chống ngầm như Spruance.
Tuy nhiên sau cách mạng Hồi giáo, quan hệ Mỹ - Iran đột ngột đảo chiều, do đó Washington quyết định không chuyển giao 4 khu trục hạm lớp Kidd đã đóng mà giữ lại cho mình.
Các khu trục hạm lớp Kidd bắt đầu phục vụ trong hải quân Mỹ từ năm 1981 và ngừng hoạt động năm 1999. Đến năm 2001, Mỹ nâng cấp và bán lại cả 4 tàu cho hải quân Đài Loan với giá 372 triệu USD.
Mặc dù khu trục hạm Kidd là lớp tàu chiến mặt nước mạnh nhất và có lượng giãn nước lớn nhất của hải quân Đài Loan, nhưng sự xuất hiện của chúng đã khiến hệ thống hậu cần quân sự của họ cảm thấy bối rối.
Việc thay thế thiết bị điện tử cho con tàu mặc dù tốn thời gian và tiền bạc nhưng đây vẫn là điều nằm trong khả năng của Đài Loan và họ có thể tự tiến hành.
Trở ngại lớn nhất trong quá trình hiện đại hóa nằm ở chính vũ khí đáng chú ý nhất của Kidd, con tàu được trang bị tên lửa phòng không tầm xa SM-2MR tầm bắn 167 km, vận tốc Mach 3,5 và trần bay 24,8 km.
Sức mạnh của tên lửa SM-2MR không có gì phải bàn cãi, nhưng nó lại sử dụng cơ cấu phóng rất lạc hậu thông qua ray phóng đôi Mk 26 chứ không dùng bệ phóng thẳng đứng tiên tiến.
Với ray phóng đôi Mk 26, tên lửa sẽ phải được nạp từng cặp một sau mỗi lần khai hỏa, dẫn tới tốc độ phóng rất chậm, không thể chống đỡ trước cuộc tấn công cường độ cao.
Các chiến hạm hiện đại của Mỹ đều đã loại bỏ ray phóng đôi Mk 26 và chuyển sang dùng bệ phóng thẳng đứng đa năng Mk 41 có nhiều ưu điểm hơn hẳn.
Bên cạnh việc nạp được đa dạng các chủng loại tên lửa khác nhau, bệ phóng thẳng đứng đa năng Mk 41 còn cho phép khai hỏa đồng loạt nhiều tên lửa để bắn hạ hàng loạt mục tiêu cùng lúc.
Trong khi những đối tác quân sự của Mỹ hầu như đã nhập khẩu bệ phóng thẳng đứng Mk 41 để nâng cấp chiến hạm của mình thì Đài Loan lại gặp khó khăn vì Mỹ tỏ ra e ngại phản ứng từ Trung Quốc.
Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Donald Trump thì đã có diễn biến mới rất đáng quan tâm, khi Mỹ đã đồng ý cung cấp thêm nhiều vũ khí hiện đại cho Đài Loan.
Mới đây cư dân mạng Đài Loan đã chụp được ảnh một chiếc xe tải chở thiết bị lớn trên đường cao tốc ở quận Cao Sơn của thành phố Cao Hùng. Hàng hóa phía sau xe tải được phủ bằng vải trắng trông rất bí ẩn.
Thậm chí còn nổi bật hơn nữa là phía trước của chiếc xe tải là một xe quân sự dẫn đường, tiếp theo là xe của Viện hàn lâm khoa học, điều đó cho thấy rõ ràng xe tải đang mang một thiết bị quân sự.
Đánh giá từ kích thước và hình dạng của hàng hóa phía sau xe tải, nó thực sự giống như khung sườn của một hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 với kết cấu 8 ống phóng.
Nếu thông tin trên được khẳng định thì rõ ràng Mỹ đang âm thầm giúp Đài Loan hiện đại hóa các khu trục hạm lớn và mạnh nhất của hòn đảo này.
Thông tin trên được cho là sẽ "đổ thêm dầu vào lửa" trước sự tức giận của Trung Quốc về việc Mỹ vừa tuyên bố bán cho Đài Loan lô tiêm kích F-16 "khủng".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC