Quân sự

[ẢNH] Mục đích bí ẩn của hạm đội Nga khi áp sát căn cứ lớn nhất của Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Nhằm đáp trả những hành động bị cho là "khiêu khích" của Mỹ gần biên giới, Nga cũng bắt đầu đưa lực lượng mình tới các khu vực "nhạy cảm" của Washington.
Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tiến hành một cuộc diễn tập chiến đấu ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương - cách quần đảo Kuril 4,6 nghìn km về phía Đông Nam và cách căn cứ Mỹ tại Trân Châu Cảng ở Hawaii 65 km.
Được biết 6 tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đang tham gia tập trận, bao gồm khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Panteleev, khu trục hạm tên lửa Nguyên soái Shaposhnikov, các tàu hộ tống Dự án 20380 gồm Aldar Tsydenzhapov, Sovershennyy và Gromkiy.
Chiến hạm mạnh nhất trong nhóm trên là tuần dương hạm tên lửa Varyag lớp Slava, tàu chỉ huy biên đội là chiếc Nguyên soái Krylov, bên cạnh đó còn có thông tin dưới nước là tàu ngầm hạt nhân đi theo hỗ trợ.
Từ trên không, các con tàu được bao phủ bởi máy bay tuần tra chống tàu ngầm Tu-142MZ và Il-38, một máy bay tiếp dầu Il-78, máy bay chiến đấu MiG-31BM và trực thăng Ka-27. Tổng cộng, 20 phi cơ đã tham gia cuộc tập trận.
Trong quá trình diễn tập, các lực lượng của Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hành huấn luyện tiêu diệt nhóm tác chiến tàu sân bay và phóng tên lửa hành trình vào những mục tiêu ven biển của kẻ thù giả định.
Chịu trách nhiệm chung đối với cuộc tập trận là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương - Đô đốc Sergei Avakyants
Việc Hải quân Nga tiến hành huấn luyện tác chiến sát căn cứ lớn nhất của Hải quân Mỹ được cho là động thái rất cứng rắn, thể hiện sức mạnh trong khi quan hệ giữa hai bên vẫn duy trì sự căng thẳng.
Mặc dù vậy theo phía Mỹ, sự xuất hiện của biên đội tàu chiến Nga không phải nhằm phô trương thanh thế mà mục đích thực sự của họ là tiến hành trinh sát.
Hiện tại biên đội tàu chiến Nga đang bị Hải quân Mỹ giám sát chặt chẽ, cụ thể là có tin báo về ít nhất 1 tàu tuần duyên và 3 khu trục hạm đã được triển khai nhằm hộ tống nhóm tàu ​​Nga. Ngoài ra cũng có một số máy bay trinh sát và tiêm kích được huy động.
Mỹ đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của tàu chỉ huy Nguyên soái Krylov, khi nó mang theo một tổ hợp trinh sát và đo lường quân sự tối tân, được cho là dùng để thu thập dữ liệu về tên lửa siêu thanh họ sắp thử nghiệm.
Được biết các bài kiểm tra đối với tên lửa siêu thanh thế hệ mới của Mỹ theo kế hoạch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian vào cuối tháng 6 năm nay, sự kiện trên rõ ràng thu hút sự quan tâm sâu sắc từ phía những đối thủ tiềm tàng, trong đó có Nga.
Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng nhóm tàu ​​chiến Nga được bố trí ở ngoài khơi Quần đảo Hawaii để thực hành đối phó với tàu ngầm Mỹ, căn cứ vào "vụ đụng độ" cách đây vài ngày giữa máy bay tuần tra săn ngầm Tu-142 với tiêm kích tàng hình F-22.
Tuy nhiên khả năng cao nhất mà nhóm tàu Hải quân Nga tiến hành vẫn là theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh của Mỹ, trong đó vai trò chủ công được xác định là chiếc Nguyên soái Krylov, còn những khu trục hạm và tuần dương hạm đi kèm chỉ để bảo vệ nó mà thôi.
Nếu nhận định trên là chính xác, trong những ngày tới có thể xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp, khi phía Mỹ tìm cách ngăn cản Nga thu thập thông tin về vũ khí chiến lược thế hệ mới của mình.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC