Thế giới

[Ảnh] Mưa lớn ‘nghìn năm có một’ gây lụt lội kinh hoàng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Hải Yến
ANTD.VN -  Trung Quốc đang triển khai các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ lớn để khắc phục hậu quả trận mưa lụt kỷ lục tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc từ cuối tuần qua, khiến nhiều khu vực rộng lớn chìm trong nước và ít nhất 25 người thiệt mạng.
Tại thủ phủ của tỉnh Hà Nam là thành phố Trịnh Châu, mưa đã ngớt sau khi lượng mưa đạt mức 617,1mm trong 3 ngày từ 17 đến 19-7, gần bằng với lượng mưa trung bình hàng năm của thành phố.
Có thông tin cho rằng đây là trận mưa lớn nhất ở Trịnh Châu trong 1000 năm qua
Cho đến nay, tổng cộng 25 người đã thiệt mạng và 7 người khác được báo cáo mất tích trong trận mưa xối xả ở Trịnh Châu.
Trên toàn tỉnh Hà Nam, hơn 1,24 triệu người bị ảnh hưởng và khoảng 164.710 người đã được di dời đến nơi an toàn.
Mực nước của các sông và hồ chứa vừa và nhỏ trên lưu vực sông Hoàng Hà và sông Hải Hà đã lên cao nhanh chóng, gây ngập úng đô thị và đất trồng trọt trên diện rộng.
Ô tô bị nước lũ dồn lại sau khi mưa lớn đổ bộ vào thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc vào ngày 21-7
Vào chiều 21-7, tuyến tàu điện ngầm Trịnh Châu Metro đã thông báo tạm dừng tất cả các dịch vụ. Nước đã tràn vào các ga của tuyến tàu điện ngầm số 5 khiến hơn 500 hành khách bị ngập đến thắt lưng.
“Tôi thực sự sợ hãi. Điều khủng khiếp nhất không phải là nước mà là không khí ngày càng loãng. Nhiều người có triệu chứng khó thở”, hành khách họ Li nhớ lại.
Trong 2 ngày 20 và 21-7, tất cả các chuyến bay đến Trịnh Châu đều bị hủy.
Hành khách mắc kẹt tại ga xe lửa Đông Trịnh Châu ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc được phát đồ ăn miễn phí.
160 chuyến tàu tại ga này đã phải dừng dịch vụ vì mưa ngập.
Một đội cứu hộ gồm 1.800 lính cứu hỏa từ 7 tỉnh lân cận đã được triển khai đến các vùng bị lũ lụt, cùng với thuyền, máy bơm…
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21-7 đã chỉ thị chính quyền các cấp phải ưu tiên hàng đầu cho việc giảm thiểu thương vong và thiệt hại về tài sản, đồng thời phải nghiêm túc thực hiện việc phòng chống lũ và cứu trợ trong thiên tai.
Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu quân đội và lực lượng vũ trang giúp đỡ chính quyền địa phương trong chiến dịch cứu hộ
Một cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân băng qua con đường ngập nước bằng dây thừng trong trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 20-7
Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi cơ quan chức năng nỗ lực xác định rủi ro và cải thiện khả năng dự báo mưa lớn, bão lũ và lở đất.
Các nhà nghiên cứu khí tượng cho biết, trận mưa lụt này là kết quả của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo Xinhuanet/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC