Quân sự

Anh mua 14 tiêm kích tàng hình F-35B cho tàu sân bay mới

Đức Hà
ANTĐ - Trong kế hoạch tài khóa 3 năm tới, Anh sẽ mua 14 chiếc F-35B của Mỹ để trang bị trên các tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Anh đã tiết lộ, nước này có kế hoạch trích ngân sách tài khóa 3 năm tới đây để mua sắm một số lượng lớn máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning-2 của hãng Lockheed Martin-Mỹ.

Chương trình mua sắm này là một phần trong “5 hạng mục lớn” của chính phủ Anh, kế hoạch mua các máy bay chiến đấu F-35B đã được chính phủ nước này thu xếp đủ ngân sách, toàn bộ chi phí mua sắm cho kế hoạch này sẽ được chính phủ Anh công bố vào năm 2017.

Được biết, trong “5 hạng mục lớn” của chính phủ Anh, London đã hoàn thành được 3 hạng mục. Kế hoạch mua 14 máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5, phiên bản cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) F-35B là hạng mục thứ 4, dự kiến hạng mục ​​này cũng sẽ được hoàn thành trong thời gian ngắn tới đây.

Anh mua 14 tiêm kích tàng hình F-35B cho tàu sân bay mới ảnh 1
Hình ảnh đồ họa về hai chiếc tàu sân bay phi hạt nhân của Anh với tiêm kích hạm F-35B

Các máy bay chiến đấu F-35B sẽ được triển khai trên hai chiếc tàu sân bay phi hạt nhân lớp Queen Elizabeth là HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales, có tổng vốn đầu tư đóng mới là 6,2 tỷ bảng (gần 10 tỷ USD). Vừa qua, tập đoàn ACA của Anh đã công bố những hình ảnh đồ họa về hai chiếc tàu sân bay phi hạt nhân này với tiêm kích hạm F-35B.

Tàu sân bay lớp Queen Elizabeth có chiều dài 280m và rộng 70m. Tàu được trang bị động cơ tuốc-bin khí và diesel, hệ thống radar tầm xa S1850M, có thể chạy với vận tốc hơn 25 hải lý và tầm hoạt động khoảng 18.500km.

Đến tháng 4-2018, phi đội không quân 617 sẽ chuyển máy bay cùng các nhân viên của mình đến căn cứ không quân Marham ở Norfolk - Anh, để đến tháng 12- 2018, quân đội Anh sẽ hình thành phi đội với khả năng tác chiến ban đầu.

Theo Jane's Defence Weekly

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC