Quân sự

[ẢNH] Một nửa số xe tăng Ukraine đã được nâng cấp 'vượt trội' T-72B3 Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine đã hoàn thành nâng cấp một nửa số xe tăng có trong biên chế, đa phần là T-64BM với tính năng vượt trội T-72B3 của Nga.
"Một nửa số xe tăng phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine đã được hiện đại hóa", thông tin trên được Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine - Trung tướng Valery Zaluzhny tiết lộ.
Trong một cuộc phỏng vấn với Radio Liberty, khi trả lời câu hỏi về kế hoạch hiện đại hóa trang thiết bị từ thời Liên Xô phục vụ trong quân đội Ukraine, ông Zaluzhny thông báo công việc đang được tiến hành và thu về kết quả khả quan.
Ông Zaluzhny tiết lộ hiện Ukraine gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không đủ khả năng hiện đại hóa toàn bộ xe tăng, bởi nhiều thiết bị có xuất xứ từ Nga, biện pháp khả thi là mua sản phẩm thay thế từ NATO, đặc biệt là kính ngắm quang điện tử.
Tướng Zaluzhny lưu ý, hiện tại lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn thành hiện đại hóa 50% số xe tăng trong biên chế, họ có kế hoạch nâng cấp tiếp nửa còn lại, nhưng điều này đòi hỏi nhà nước phải cấp khoản ngân sách bổ sung.
"Tình hình hiện tại là chúng ta không thể đảm bảo 100% việc hiện đại hóa các loại xe tăng, nhưng ngày nay 50% đã được nâng cấp, chỉ còn lại phần khung thân thời Liên Xô trong khi trang thiết bị là hoàn toàn mới", Trung tướng Valery Zaluzhny nhấn mạnh.
Hiện tại, hai doanh nghiệp Ukraine đang tham gia vào quá trình hiện đại hóa xe tăng là Nhà máy Thiết giáp Kharkov và Nhà máy Thiết giáp Lvov. Trọng tâm của họ là nâng cấp T-64B lên chuẩn T-64BM nhằm đối trọng với T-72B3 của Nga.
Theo nhận xét từ các chuyên gia quân sự thì cả T-64BM lẫn T-72B3 đều là đại diện tiêu biểu cho trường phái nâng cấp xe tăng cũ với chi phí phải chăng để tiếp tục sử dụng, nhưng sản phẩm của Ukraine có nhiều ưu việt hơn so với Nga.
Đầu tiên là T-64BM được trang bị kính ngắm quang điện tử hiện đại, hiệu suất của nó được nhận xét vượt trội so với Sosna-U của Belarus hiện đang lắp đặt cho T-72B3.
Bên cạnh đó T-64BM có ưu điểm là kính ngắm dành cho xạ thủ được tích hợp cả kênh ảnh nhiệt, có tác dụng nhanh chóng phát hiện, nhận dạng và tác xạ chính xác bất kể ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.
Xe tăng Ukraine còn được trang bị cả radio công nghệ số Lybid K-2RB (phiên bản của Motorola do Mỹ sản xuất) cùng với thiết bị định vị vệ tinh tích hợp thẳng vào hệ thống quản lý chiến trường, giúp các kíp xe phối hợp tác chiến với nhau một cách dễ dàng.
Trong khi đó xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga chỉ được trang bị máy liên lạc radio P-186 đã lỗi thời, ngoài ra thiết bị định vị vệ tinh hoàn toàn không có, khiến nó rất khó phối hợp cùng các xe khác trong đội hình.
Khả năng phòng vệ của T-64BM cũng tốt hơn T-72B3 khi nó được bổ sung các module giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Nozh che kín các bị trí hiểm yếu, cung cấp khả năng chống lại cả đạn xuyên lõm (HEAT) lẫn đạn xuyên động năng (KE) rất hiệu quả.
Còn giáp phản ứng nổ của T-72B3 chỉ là Kontakt 5 thuộc thế hệ 2 ra đời từ thời Liên Xô, khả năng bảo vệ trước đạn HEAT và KE thua xa Nozh, chưa kể đến việc còn có cả khoảng hở khá lớn giữa các phiến giáp.
Cả hai xe tăng T-64BM và T-72B3 cùng được trang bị pháo chính nòng trơn cỡ 125 mm có khả năng phóng tên lửa qua nòng, nhưng xe tăng Ukraine lại có khẩu súng máy điều khiển bắn từ bên trong, còn T-72B3 vẫn yêu cầu xạ thủ phải lộ diện ra ngoài.
Ưu thế lớn nhất của T-72B3 chỉ nằm ở động cơ V92F2S có công suất máy 1.130 mã lực, cho sức cơ động lớn hơn, nhưng ưu thế này khó mà kéo dài lâu vì T-64BM có thể sẽ sớm sử dụng loại turbine khí GTD-1250 công suất 1.200 mã lực.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC