Quân sự

[ẢNH] Moscow "nóng gáy" khi bệ phóng Tomahawk Mỹ đã âm thầm chia thẳng Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN - Tomahawk ngoài là một tên lửa hành trình mang đầu đạn thông thường, chúng còn có thể triển khai đầu đạn hạt nhân. Với những hệ thống MK-41 triển khai tại một số địa điểm Châu Âu, Mỹ có thể bất thần cho phóng tên lửa hành trình Tomahawk mang theo đầu đạn hạt nhân để tấn công đối thủ.
Căng thẳng có thể dẫn tới chạy đua vũ trang giữa hai siêu cường Nga và Mỹ hiện hữu hơn bao giờ hết sau khi hiệp ước INF bị sụp đổ.
INF là hiệp ước nhằm hạn chế khả năng phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm phóng từ 500 tới 5.000km, chúng được ký kết giữa Nga và Mỹ vào năm 1987.
Tuy nhiên việc Nga phát triển tên lửa 9M729 của hệ thống Iskander khiến Mỹ tức giận cho rằng Nga đã vi phạm thỏa thuận, đồng thời rút hỏi INF mặc cho Nga cố vãn hồi tình hình.
Tuy tố cáo Moscow vi phạm, nhưng không ít ý kiến chuyên gia Nga cho rằng chính Mỹ mới là phía vi phạm đầu tiên.
Nga cho rằng, Mỹ phản đối tên lửa 9M729 của hệ thống Iskander nhưng lại vi phạm INF khi triển khai ở châu Âu các bệ phóng Mk41 dùng cho Tomahawk.
Bắt đầu từ ngày 2-2-2019, Washington tuyên bố sẽ chuẩn bị các thủ tục để rút khỏi INF. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng "nếu trong thời hạn sáu tháng Moscow không trở lại tuân thủ hiệp ước một cách đầy đủ và có thể kiểm chứng được" thì thỏa thuận sẽ chính thức bị chấm dứt.
Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng, Liên bang Nga sẽ đáp trả một cách tương xứng trước quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF và Moscow cũng chấm dứt việc tham gia hiệp ước. Ông cũng lưu ý là Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vừa qua đã cho biết, Mỹ hiện đang cố gắng chỉ trích Nga rằng, các cuộc thảo luận về tên lửa 9M729 (thuộc hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander) được tổ chức không đúng cách.
Nhưng đồng thời Washington đã mâu thuẫn với chính bản thân mình khi không xác nhận về việc sẵn sàng thảo luận thêm với Nga một số biện pháp về bảo đảm tính minh bạch.
Ông Ryabkov nhấn mạnh, phía Mỹ không thảo luận với Nga về các biện pháp nhằm xây dựng sự tin cậy giữa hai bên, đồng thời cũng không đáp ứng yêu cầu giải quyết tình hình với các bệ phóng đa năng MK41, có khả năng phóng cả tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk từ mặt đất - loại tên lửa bị cấm bởi Hiệp ước INF.
"Đương nhiên, không có phản ứng nào trước các yêu cầu của chúng tôi về các bệ phóng đa năng MK-41 của Hoa Kỳ, như là một phần của tổ hợp Aegis Ashore, đã được triển khai ở Romania và sắp tới đây sẽ xuất hiện ở Ba Lan" - Thứ trưởng Nga nói.
Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) MK-41 được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Nó đảm bảo khả năng đối không, chống ngầm và khả năng tấn công bề mặt.
Theo Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí của Lockheed Martin, MK-41 VLS có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ.
Các tên lửa được cho vào trong hộp và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng, từ đó có thể khai hỏa bất cứ loại tên lửa nào dù là Tomahawk.
Moscow đã mang vấn đề về MK-41 ra đối thoại song phương với Mỹ, tuy nhiên, Washington đã từ chối thảo luận về việc điều các VLS MK-41 đến Ba Lan, Romania.
Được biết hiệp ước INF cũng đã cấm Mỹ sử dụng phương tiện phóng tên lửa Tomahawk được đặt trên mặt đất.
Với tầm phóng trên dưới 2.000km, Tomahawk được đặt tại một số quốc gia châu Âu hoàng toàn có thể tấn công vào Nga.
Với cự ly không quá lớn, việc phát hiện sớm ra và đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung khó khăn hơn bao giờ hết. Đây chính là lý do khiến cả Mỹ và Nga đều tức giận và tiến tới việc xé bỏ hiệp ước INF. Thế giới đứng trước cuộc chạy đua vũ trang mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC