Quân sự

[ẢNH] "Móng vuốt" AGM-84D đáng sợ trên "Thần biển" P-8A của Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.
Tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon là một trong số những loại tên lửa chống hạm mạnh nhất thế giới. Năng lực tác chiến của loại tên lửa này cực nguy hiểm khiến chúng luôn được coi là một trong những "sát thủ diệt hạm" đặc biệt nguy hiểm.
Dù ra đời đã lâu nhưng nhờ những cải tiến liên tục khiến cho loại tên lửa diệt hạm này vẫn là một trong những thứ đáng sợ nhất trên biển.
AGM-84 Harpoon được thiết kế khá linh động để có thể trang bị trên nhiều phương tiện mang phóng như tàu chiến, tàu ngầm và cả máy bay ném bom chiến lược lẫn máy bay.
Một trong những biên thể đáng sợ trang bị cho máy bay mang định danh AGM-84D.
Có thể nói rằng AGM-84D Harpoon là một trong những nắm đấm thép của lực lượng tuần tra săn ngầm thuộc hải quân Mỹ.
Biến thể này thường được mang theo bởi máy bay tuần tra săn ngầm mạnh nhất thế giới hiện nay đó là P-8A Poinsedon.
Mới đây, máy bay chống ngầm P-8A thuộc Phi đội máy bay tuần tra số 4 (VP-4) của Hải quân Mỹ đã phóng hai tên lửa chống hạm AGM-84D Harpoon nhằm tấn công một tàu mục tiêu ngoài khơi Na Uy.
Đây là lần đầu tiên P-8A của Mỹ sử dụng tên lửa không đối hạm này tại khu vực châu Âu.
Trong cuộc tập trận này, Mỹ đã triển khai 3 máy bay chống ngầm P-8A để thách thức hải quân "đối phương" thông qua tên lửa chống hạm Harpoon, đồng thời tiến hành hỗ trợ các hoạt động tấn công.
Theo một báo cáo của truyền thông Mỹ, máy bay chống ngầm P-8A của Hải quân Mỹ đã tiến hành khoa mục phóng tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận chung đa quốc gia mang tên Formidable Shield 2021 mới phát động.
Các quan chức thuộc Phi đội máy bay tuần tra số 4 của Hải quân Mỹ cho biết, kíp chiến đấu đã chiếu hình ảnh máy bay chống ngầm P-8A hỗ trợ các hoạt động tấn công của nhiều đơn vị.
Việc phối hợp liên tục với các đồng minh NATO trên không và trên biển với máy bay P-8A và tên lửa AGM-84D là rất quan trọng đối với các mục tiêu chiến lược và hoạt động của Quân đội Mỹ ở Bắc Đại Tây Dương.
Được biết biến thể AGM-84D có tầm bắn lên tới 220km. Tuy có tầm bắn hơn một số phiên bản triển khai trên tàu chiến vốn có tầm bắn lên tới 325km.
Tuy nhiên khi được trang bị trên máy bay có sức cơ động cao thì tầm bắn xa không còn là yếu tố quan trọng số một trong việc tiêu diệt chiến hạm đối phương.
Thông thường mỗi chiếc P-8A Poseidon có thể mang theo 4 quả tên lửa AGM-84D được treo hai bên cánh và 5 quả bên trong thân. Khi cần thiết chúng có thể mang theo tới 11 quả tên lửa AGM-84D.
Loại tên lửa này dài 3,8 m, nặng khoảng 520 kg, đường kính 34 cm, đầu đạn nặng 221 kg.
Tên lửa này lao đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS, có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bờ.
Tuy là một loại tên lửa chống hạm cực mạnh nhưng đơn giá của chúng cũng không hề rẻ khi có giá lên tới 2 triệu USD/quả.
Tuy vậy nhưng nhờ năng lực tác chiến hiệu quả, Mỹ tung tiền ra để sở hữu lượng cực lớn lên tới hàng ngàn quả tên lửa thuộc phiên bản này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC