Quân sự

Anh mở 3 căn cứ quân sự ở Trung Đông để chống khủng bố

Đặng Vũ
ANTĐ - Anh tuyên bố sẽ mở 3 căn cứ quân sự ở vịnh Ba Tư để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Các căn cứ này sẽ là một phần của kế hoạch cùng Mỹ đối phó với các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Iraq và Syria.

Các Tiểu vương quốc Ả-Rập Thống nhất, Oman và Bahrain là những ứng cử viên tiềm năng để đặt các căn cứ quân sự mới, theo tạp chí Times đưa tin. Động thái này được tiến hành sau thoả thuận của các lãnh đạo NATO về việc cùng nhau chia sẽ gánh nặng chống khủng bố từ khu bực Trung Đông.

Quân đội Anh hiện đã sử dụng căn cứ Al-Minhad, gần Dubai để điều binh lính ra/vào Afghanistan. Hải quân Hoàng gia Anh cũng có thể sẽ dùng cảng ở Bahrain làm nơi đóng quân và neo đậu nhiều tàu chiến cỡ lớn.

Anh mở 3 căn cứ quân sự ở Trung Đông để chống khủng bố ảnh 1
Anh sẽ giúp Mỹ trong công cuộc chống khủng bố ở Trung Đông

Quân đội Anh đã luôn hiện diện quân sự ở Trung Đông từ những năm 1980 và thường xuyên tập trận chung với các quốc gia ở vùng Vịnh.

Cựu đại sứ Anh ở Liên Hợp Quốc, Jeremy Greenstock, cho biết việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Anh tại khu vực này sẽ giúp ngăn cản IS mở rộng lãnh thổ sang các nước láng giềng với Iraq.

Nhóm vũ trang Hồi giáo IS đã từng chiến đấu với chính phủ Syria từ năm 2012. Đến năm 2014, tổ chức này tấn công sang Iraq, chiếm nhiều khu vực ở miền bắc và tự lập ra Nhà nước Hồi giáo.

Chính phủ Anh cũng đã tuyên bố vào 10/9 rằng sẽ cung cấp súng máy và đạn dược, trị giá khoảng 2.1 triệu USD cho lực lượng người Kurd đang chiến đấu với IS ở Iraq.

Một cuộc thăm dò ý kiến trên Sky News cho biết phần lớn người Anh ủng hộ chính phủ thực hiện hành động quân sự chống lại IS. Kết quả này được cho là có sự ảnh hưởng từ việc IS đe doạ sẽ chặt đầu con tin người Anh nếu Mỹ tiếp tục không kích vào các căn cứ của IS.

Thủ tướng Anh, David Cameron cũng không loại trừ khả năng Anh sẽ hỗ trợ Mỹ trong việc thực hiện không kích.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC