Quân sự

[ẢNH] Máy bay tác chiến đặc biệt của Nga được phát hiện tại Hmeimim

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự xuất hiện của chiếc máy bay DA42 Twin Star tại căn cứ không quân Hmeimim đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông.
Tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga nằm ở tỉnh Latakia - Syria, vệ tinh trinh sát phương Tây đã phát hiện ra một máy bay rất bất thường.
Đây là chiếc Diamond DA42 Twin Star - loại phi cơ hai động cơ hạng nhẹ được sản xuất tại Áo, sự chú ý tập trung vào chiếc DA42 nằm biệt lập trong khu vực sân đỗ.
Bức ảnh cũng cho thấy những máy bay chiến thuật khác của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, bao gồm máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Fencer và Su-34 Fullback, cũng như tiêm kích đa năng Su-35 Flanker.
Bên cạnh đó còn có một cặp tiêm kích MiG-29SMT Fulcrum cùng với máy bay vận tải An-72 và Tu-154 cũng có thể nhìn thấy gần đường băng.
Theo trang The Drive, máy bay DA42 Twin Star được trang bị buồng lái bằng kính Garmin với màn hình LCD kép và chế độ lái tự động, thời gian thực hiện nhiệm vụ trên không lên đến 12 giờ.
Nhờ đặc tính tiết kiệm trong vận hành, loại máy bay này đã trở nên phổ biến với các phi công tư nhân, những câu lạc bộ hàng không và các tổ chức huấn luyện trên khắp thế giới. Chiếc DA42 chưa từng được nhìn thấy ở Syria trước đây.
Trong khi hầu hết các máy bay DA42 của Nga được sử dụng để đào tạo phi công, tuy nhiên có một cặp máy bay phiên bản DA42M-NG lại do Cơ quan An ninh Liên bang Nga - FSB vận hành.
Giới phân tích cho rằng chiếc máy bay với số đăng ký RF-68500 thuộc sở hữu của FSB chính là chiếc đang được nhìn thấy tại căn cứ không quân Hmeimim.
DA42M-NG được trang bị các khoang dạng module cho nhiều camera quang điện tử và hồng ngoại, radar, thông tin liên lạc và các hệ thống khác. Liên kết dữ liệu vệ tinh cho phép máy bay truyền thông tin tình báo tới các lực lượng mặt đất.
Báo chí khu vực cho rằng chuyến thăm bất thường của máy bay trinh sát thuộc FSB có thể nhằm thực hiện các mục đích rất khác nhau, bao gồm thu thập thông tin tình báo, thử nghiệm khả năng giám sát mới, liên lạc vệ tinh và đánh giá các loại vũ khí mới hay tuần tra lãnh thổ...
Nhưng bên cạnh đó còn có nhận định cho biết đây không phải DA42M-NG mà là một chiếc DA42 thuộc phiên bản "B", do Nga hoán cải thành máy bay không người lái trinh sát.
Nga đã mua một số máy bay dân dụng hạng nhẹ 2 động cơ DA42 Twin Star do Áo sản xuất, họ loại bỏ khoang lái cho phi công để lắp đặt các khí tài điện tử và dẫn đường nhằm biến nó thành một chiếc UAV.
Chiếc DA42B của Nga có thể điều khiển từ cách xa 250 km, mang theo tải trọng vũ khí 600 kg, tuần tra liên tục trên không được 12 tiếng, tuy rằng còn xa mới đạt tới các thông số của Predator hay Reaper nhưng đây vẫn là bước tiến lớn với người Nga.
Nhờ khối quang điện dưới mũi mà chiếc DA42B có thể mang theo tên lửa chống tăng Ataka trong những phi vụ tấn công, tuy nhiên không biết nó có truyền được hình ảnh về sở chỉ huy theo thời gian thực hay không?
Có thể Nga mang chiếc DA42B này tới Syria để kiểm nghiệm chức năng tấn công của nó trong điều kiện thực chiến sau thành công của UAV Orion và Lancet.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC