Quân sự

[ẢNH] Máy bay Nga tấn công dữ dội trả đũa vụ đánh bom khiến 1 quân cảnh thiệt mạng

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc một quân cảnh Nga thiệt mạng sau vụ đánh bom xe do phiến quân thực hiện đã khiến Moskva nổi giận và tiến hành trả đũa.
Truyền thông khu vực cho biết, vào ngày 9/6, một nhóm quân nhân Nga đóng tại tỉnh Hasaka phía Đông Bắc Syria đã bị tấn công, khiến 3 quân nhân Nga bị thương và một người khác là cảnh sát quân sự (quân cảnh) thiệt mạng.
Thông tin về vấn đề này đã được hãng thông tấn ANHA của người Kurd cung cấp, và vài giờ sau Bộ Quốc phòng Nga cũng chính thức xác nhận những gì được báo chí đăng tải trước đó.
Căn cứ những gì được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, cuộc tấn công nhằm vào một nhóm quân nhân nước này được thực hiện thông qua việc sử dụng một thiết bị nổ chưa xác định, nó đã phát nổ khi chiếc xe bọc thép của Nga đang chạy qua.
Hậu quả của vụ nổ là 3 quân nhân bị thương nặng và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương, trong khi người thứ tư không thể qua khỏi vì thương tích quá nghiêm trọng.
Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chi tiết nào khác, tuy nhiên điều đáng chú ý là cuộc tấn công nhằm vào quân nhân Nga được thực hiện sau khi lực lượng Nga nhiều lần ngăn cản quân đội Mỹ đưa các đoàn xe đi qua lãnh thổ do họ kiểm soát.
Sau khi sự việc trên xảy ra, nhiều chuyên gia phân tích tình hình khu vực cho rằng với "tính cách" của mình, Không quân Nga sẽ nhanh chóng tiến hành những phi vụ nhằm trả đũa phiến quân, và điều này đã tới gần như ngay lập tức.
Ngày 10/6, máy bay Nga và pháo cỡ lớn của quân đội chính phủ Syria (SAA) đã tiến hành một loạt cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào các tay súng thánh chiến ở vùng Jebel al-Zawiya (tỉnh Idlib) của Syria.
Mặc dù không tuyên bố mục đích nhưng các chuyên gia đều tin rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và SAA đang tấn công quân khủng bố Idlib để đáp trả vụ nổ nhằm vào xe bọc thép của Nga ở Hasaka, xảy ra một ngày trước đó.
Cùng ngày, gần khu định cư Iblin (Ablin) thuộc khu vực tỉnh Hasaka nói trên, một máy bay không người lái của Nga đã tiêu diệt thành công một chiếc ô tô chở các thành viên cấp cao của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS ) khét tiếng.
Cuộc tấn công với độ chính xác cao được thực hiện sau khi do thám và xác nhận bằng phương tiện kiểm soát khách quan rằng chiếc xe đích thực là của các tay súng thánh chiến chứ không phải là công dân ngẫu nhiên xuất hiện trong khu vực.
Kết quả là những chỉ huy phiến quân sau đã bị loại bỏ: Abu Khaled al-Shami - đại diện chính thức của HTS, Abu Musab al-Khomis - điều phối viên làm việc với truyền thông phương Tây, Muataz al-Nassir - người đứng đầu cơ quan an ninh nội bộ của nhóm và các vệ sĩ đi cùng họ.
Cùng lúc đó, kênh truyền hình vệ tinh Al Mayadeen của Lebanon (Pan-Arab) làm rõ rằng hơn 10 tay súng khủng bố đã thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội chính phủ Syria.
Vụ việc mới nhất cho thấy những vụ tấn công - đáp trả lẫn nhau giữa các bên tham chiến sẽ còn tái diễn trong thời gian tới, khi hiện nay vẫn chưa có giải pháp hòa bình mang tính triệt để.
Nga bị đánh giá rất khó truy quét các nhóm đối lập được nước ngoài tài trợ hoạt động trên đất Syria, trong khi đàm phán nhằm chấm dứt xung đột vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu khả quan nào dù là nhỏ nhất.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC