Thế giới

[ẢNH] Máy bay Nga ném bom xuyên bê tông diệt hệ thống hầm ngầm của IS

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau một thời gian tạm lắng, máy bay chiến đấu Nga lại tiếp tục tiến hành hoạt động tấn công tàn quân khủng bố IS trên lãnh thổ Syria.
Trang Al Masdar News vừa đăng tải thông tin cho biết, đã diễn ra những vụ tấn công bằng tên lửa và bom vào các vị trí và cơ sở hạ tầng của phiến quân khủng bố IS do Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện.
Đây là giai đoạn tiếp theo của hoạt động hàng không quân sự của Nga kể từ đầu năm nay. Giai đoạn đầu tiên được đưa ra sau khi IS tập kích đoàn xe của quân đội chính phủ Syria ở phía Đông đất nước.
Được biết các máy bay chiến đấu Nga đã đánh phá mục tiêu ở hai tỉnh Deir ez-Zor và Raqqa. Ngoài ra tại thời điểm này, những nhóm vũ trang của người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria - SDF cũng đang tiến hành một chiến dịch chống lại IS ở tỉnh Deir ez-Zor.
Hoạt động trên do người Kurd thực hiện tại khu vực thành phố Al-Mayadin, nằm trong vùng khai thác dầu khí lớn nhất của Syria. Hiện chưa rõ liệu có sự phối hợp giữa lực lượng SDF với không quân Nga hay không.
Trong khi đó, một thông báo về chiến dịch quân sự chống lại những kẻ khủng bố ở tỉnh Raqqa đã thu hút được chú ý: "Ban đầu, trông giống như tên lửa và bom đang nổ trên cát sa mạc. Nhưng có một khía cạnh đặc biệt cần lưu tâm"...
Chi tiết đáng lưu ý đã được chỉ ra đó là sự hiện diện của bom xuyên bê tông. Thực tế là những người dân ở phía Bắc làng Rudj al-Zamla đã phát hiện ra hệ thống hầm ngầm được củng cố rất tốt và không thể nhìn thấy từ trên không.
Điều đó cho thấy rằng việc trinh sát kỹ lưỡng vùng lãnh thổ này đã được thực hiện trước khi diễn ra cuộc không kích và tọa độ chính xác của cơ sở hạ tầng dưới lòng đất của các tay súng IS đã bị đánh dấu.
Diễn biến trên cho thấy khả năng rất cao là giữa không quân Nga và phía SDF đã có thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau, bởi việc trinh sát hệ thống hầm ngầm của IS chỉ có thể được thực hiện bởi những người dân địa phương thân SFD.
Trong diễn biến khác, vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống, với tư cách Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Mỹ - ông Donald Trump đã có lệnh điều động một đơn vị từ Iraq sang nước láng giềng Syria.
Theo thông báo, khoảng 200 binh sĩ và sĩ quan Mỹ đã rời các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq vài ngày trước và vượt qua biên giới của Cộng hòa Ả Rập Syria, triển khai tại địa điểm do lực lượng vũ trang người Kurd kiểm soát.
Một số nguồn tin cho biết việc tái triển khai của quân đội Mỹ được thực hiện bằng cả đường bộ và đường không, nhưng có nguồn lại nói rằng hoạt động chuyển quân diễn ra hoàn toàn với sự trợ giúp của hàng không. Những nơi mà lính Mỹ sẽ đóng quân cũng đã được xác định.
Binh sĩ Mỹ đã được đưa tới các mỏ dầu và khí đốt ở hai tỉnh Haseke và Deir ez-Zor của Syria bằng trực thăng. Một phần trong nhóm đóng lại gần mỏ dầu El-Omar, và một phần ở gần mỏ khí đốt ở phía Đông Deir ez-Zor.
Ghi nhận từ Syria về những chuyến bay cường độ cao của máy bay quân sự trong khu vực thành phố Al-Shaddadi - phía Đông Bắc nước này cũng được ghi nhận, đó có thể là máy bay Mỹ đang chở quân từ Iraq đến Syria nhằm kiểm soát chặt hơn các mỏ dầu và khí đốt.
Quân đội Mỹ rõ ràng thể hiện ý định đóng quân lâu dài tại các vùng lãnh thổ có mỏ dầu khí, nơi họ gần như kiểm soát hoàn toàn việc sản xuất và bán hydrocacbon của Syria.

Theo Al Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC