Thế giới

[ẢNH] Máy bay Nga ném bom lực lượng Iran gây giao tranh nghiêm trọng

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí khu vực đã đưa tin về các cuộc đụng độ nghiêm trọng giữa lực lượng vũ trang Nga và Iran tại Syria, bắt nguồn từ một sự cố đáng tiếc.
Theo hãng tin Zaytun của Syria, một máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện nhầm một loạt các cuộc không kích nhằm vào một nhóm quân nhân Iran và các dân quân thân Iran ở phía Đông Raqqa.
Hậu quả của trận ném bom bất ngờ nói trên đó là đã làm thiệt mạng một số binh sĩ và làm bị thương nặng khoảng hơn một chục người khác.
Nhằm đáp lại hành động của Nga, các lực lượng Iran vũ trang đã tấn công trả đũa nhằm một nhóm quân cảnh Nga - hiện không có dữ liệu chính thức về tổn thất của những người này, tuy nhiên rõ ràng là tình hình đang leo thang ở mức cực kỳ nguy hiểm.
Trang Avia-pro ghi rõ: “Theo các nguồn tin địa phương, đã có các cuộc đụng độ giữa lực lượng Phòng vệ Quốc gia do Nga hậu thuẫn và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở khu vực lân cận thị trấn Maadan Atik, phía Đông Raqqa".
"Al-Khabour xác nhận rằng cuộc đụng độ giữa hai bên diễn ra sau khi một máy bay chiến đấu của Nga tấn công vị trí của lực lượng dân quân Fatemiyun thân hữu với Iran trên sa mạc Maadan, giết nhầm hai binh sĩ".
"Các máy bay chiến đấu của Nga đã tăng cường những cuộc không kích và bắn phá trên sa mạc thuộc địa bàn tỉnh Raqqa với lý do đề phòng những cuộc đột kích của phiến quân IS”.
“Hoạt động trên diễn ra sau khi một số trụ cột của chính quyền Assad trải qua các cuộc phục kích riêng biệt, kết quả là đã nhiều người thiệt mạng và hàng chục binh lính bị thương", thông báo cho biết.
Cần lưu ý rằng gần đây sự đối đầu giữa quân đội Nga và lực lượng vũ trang Iran ở Syria đã phát triển rất mạnh và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Đặc biệt trước đó cũng có nguồn tin cho rằng Iran và Damascus đã buộc quân đội Nga phải rời khỏi căn cứ không quân T4 để lại toàn quyền kiểm soát sân bay quân sự này cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
Trước tình hình trên, giới phân tích cho rằng chưa chắc vụ oanh tạc trên của không quân Nga đã là nhầm lẫn mà đây là hành động cố ý nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới lực lượng vũ trang Iran.
Trong quá khứ đã từng ghi nhận không ít những cuộc ném bom của Nga nhằm vào phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi giữa hai bên phát sinh căng thẳng không thể dàn xếp, không loại trừ khả năng Moskva đang lặp lại cách thức trên với Iran.
Như đã biết, giữa Moskva và Tehran vẫn đang tồn tại dai dẳng những mâu thuẫn về tranh giành ảnh hưởng với chính quyền Syria, khi cả hai đều muốn mình là phe cánh có tiếng nói quyết định tới Tổng thống Bashar al- Assad.
Vào thời điểm này, giới chuyên gia quân sự và những nhà quan sát tình hình khu vực đang tỏ ra rất lo ngại rằng sẽ có một cuộc chiến tranh cục bộ giữa lực lượng vũ trang Nga và Iran tại chiến trường Syria.
Tuy nhiên sẽ khó có khả năng hai bên xung đột trực tiếp với nhau, giữa quân nhân chính quy của Nga với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran mà sẽ thông qua những đơn vị ủy nhiệm thân hữu của mình.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC