Xe+

[ẢNH] Máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch đã trở lại bầu trời

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc đưa Model 351 Stratolaunch trở lại bầu trời mất tới hơn hai năm, lần đầu tiên chiếc máy bay lớn nhất thế giới cất cánh là vào ngày 13/4/2019.
Vào ngày 29/4, máy bay Stratolaunch Model 351, còn được gọi là "Roc", với 6 động cơ Pratt & Whitney PW4056 đã thực hiện một chuyến trở bay lại. Trước đó, các cuộc thử nghiệm đã bị hoãn hai lần do điều kiện thời tiết không thuận lợi.
"Tôi đang học lớp hai khi Yuri Gagarin bay vào vũ trụ", người sáng tạo chính của dự án - ông Paul Allen nhớ lại, khi giải thích về nỗi ám ảnh của mình đối với việc chinh phục không gian.
Paul Allen là một doanh nhân người Mỹ đã đạt đến đỉnh cao tài chính tại Microsoft, nhưng vì mâu thuẫn với Bill Gates mà ông quyết định rời bỏ doanh nghiệp này, cống hiến hết mình cho việc chinh phục không gian.
Sau cái chết của Allen vào năm 2018, nhiều người cho rằng chương trình tốn kém nói trên sẽ bị loại bỏ dần. Tuy nhiên chuyến bay mới của Stratolaunch đã xóa tan mọi ý kiến hoài nghi.
Máy bay vận tải hai thân khổng lồ Model 351 được chế tạo cho chương trình phóng tên lửa vũ trụ Stratolaunch Systems. Nguyên mẫu đầu tiên chính thức được giới thiệu trước công chúng vào ngày 31/5/2017 tại sa mạc Mojave, bang California.
Phương tiện đặc biệt với biệt danh "Roc" này sẽ cung cấp nền tảng để từ đó có thể tiến hành các hoạt động phóng tên lửa vũ trụ từ trên không.
Theo kế hoạch ban đầu, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện vào mùa hè năm 2018, tuy nhiên do tính chất phức tạp của công việc mà tiến độ đã bị đẩy lùi.
Trước khi tung cánh, nó sẽ được yêu cầu phải trải qua đầy đủ các bài đánh giá mặt đất, trong đó bao gồm độ cân bằng, đặc tính khí động học cũng như khả năng tải của động cơ.
Tới ngày 12/10/2018, đại diện của chương trình Stratolaunch Systems thông báo rằng máy bay vận tải siêu trọng Model 351 đã thực hiện thành công bài kiểm tra chạy đà trên đường băng.
Phương tiện này đã đạt vận tốc 80 dặm/h (tương đương 128,7 km/h), về cơ bản nó đã vượt qua tốc độ của một chiếc xe hơi chạy trên đường cao tốc.
Theo thông báo từ nhà sản xuất, tốc độ tối thiểu để máy bay vận tải Model 351 có thể rời khỏi mặt đất đó là nó phải đạt tới vận tốc 120 dặm/h (tương đương 222 km/h) khi chạy đà trên đường băng.
Như vậy là chiếc máy bay này đã đạt tới 2/3 chỉ số yêu cầu, con số hoàn hảo cho đợt thử nghiệm đầu tiên, sở dĩ có nhận định như vậy vì cần lưu ý rằng phi công vẫn chưa đẩy tốc độ chạy đà của phương tiện lên tới mức tối đa.
Sau khi hoàn thành nhiều bài kiểm tra, thời khắc được chờ đợi nhất cuối cùng cũng đã tới, khi Model 351 cất cánh lần đầu tiên vào lúc 10 giờ sáng ngày 13/4/2019.
Máy bay đạt vận tốc tối đa trên 300 km/h sau khi cất cánh từ cảng hàng không và vũ trụ Mojave ở bang California. Tương lai sẽ là bước ngoặt đối với việc đưa vệ tinh vào không gian vì chiếc máy bay này có thể mang theo tối đa 3 tên lửa tới độ cao 10,6 km.
Sắp tới Công ty Orbital ATK sẽ bàn giao các tên lửa vũ trụ Pegasus XL cho chương trình Stratolaunch để gắn kết vào khoảng giữa hai thân của chiếc máy bay khổng lồ trên. Việc phóng tên lửa từ trên không sẽ kinh tế hơn so với phóng từ mặt đất vì tiết kiệm được đáng kể nhiên liệu.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC