Quân sự

[ẢNH] Máy bay bí ẩn ném bom phần lãnh thổ Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Bạch Dương

ANTD.VN - Phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria vừa trở thành mục tiêu của một trận ném bom được thực hiện bởi lực lượng không quân chưa xác định.

Truyền thông khu vực Trung Đông mới đây cho biết, một máy bay chiến đấu không xác định đã tấn công vào nhà máy lọc dầu ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.
Cụ thể địa điểm chịu oanh kích là thành phố Kabasin, thuộc quyền kiểm soát của các nhóm chiến đấu thân Thổ Nhĩ Kỳ. Vùng lãnh thổ này nằm dưới sự bảo trợ của Ankara và thuộc khu vực của chiến dịch Lá chắn Euphrates.
Có thể vụ oanh kích được thực hiện nhằm vào các đơn vị do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và cơ sở hạ tầng của họ, mục đích để đáp trả cuộc tấn công do đối phương thực hiện vào các làng Belenia và Ain Dagna ở miền Bắc Syria hôm 20/11.
Hiện tại khu vực này của Syria đang chứng kiến cuộc đối đầu quân sự giữa quyết liệt quân đội chính phủ (SAA) và lực lượng vũ trang người Kurd với các nhóm phiến quân được cho là có Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.
Nhưng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng phục vụ lợi ích của Ankara ở Syria không chỉ dừng lại ở đòn kinh tế thông qua việc phá hủy một nhà máy lọc dầu.
Tại thành phố Kafr Takharim, tỉnh Idlib, nỗ lực khác đã được thực hiện nhằm tiêu diệt viên chỉ huy chiến trường của nhóm phiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ có ảnh hưởng nhất với tên gọi "Feilak al-Sham" Abu Abdul Ahi.
Tay súng này theo thông báo đã sống sót sau cuộc tấn công, nhưng ngay sau đó anh ta đã thiệt mạng vì vết thương quá nặng. Tổ chức FASh đã đưa ra một tuyên bố về cái chết của chỉ huy chiến trường của mình.
Tên thật của tay súng vừa thiệt mạng là Muhammad Abdul Wahab, từng là thành viên của hội đồng quân sự thuộc tổ chức thánh chiến và thực hiện chỉ huy các hoạt động quân sự của nhóm vũ trang do mình lãnh đạo ở phía Bắc tỉnh Idlib.
Với thực tế nêu trên, hầu hết giới chuyên gia phân tích tình hình khu vực đều đi tới nhận định rằng đòn tấn công từ trên không vừa qua được thực hiện bởi máy bay chiến đấu của không quân Syria.
Mới đây hàng không quân sự Syria đã nhận thêm loạt phương tiện tác chiến mới từ Nga bao gồm tiêm kích đa năng MiG-29SM cùng với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 có tính năng cao cấp hơn nhiều khi đặt cạnh Su-22M4 hay Su-24MK mà họ đang sử dụng.
Đặc trưng của những chiến đấu cơ nói trên là khả năng sử dụng vũ khí có độ chính xác cao, giúp tăng cường hiệu quả oanh tạc với cơ số bom đạn phải sử dụng nhỏ hơn nhiều mà vẫn đạt được mục tiêu đề ra.
Tuy nhiên bên cạnh đó lại có nhận định khác cho rằng "tác giả" thực sự đứng đằng sau trận ném bom là lực lượng hàng không - vũ trụ Nga đang đóng quân tại căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia của Syria.
Nếu thực sự đây là "tác phẩm" của máy bay chiến đấu Nga thì hành động này có thể xem như bước đi của Moskva nhằm "mặc cả" lợi ích với Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến quyền lợi phân chia tại địa bàn Karabakh.
Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, cả không quân Syria và Nga, cũng như phiến quân đối lập đều chưa lên tiếng nhận trách nhiệm cũng như đổ lỗi cho ai về sự việc vừa diễn ra.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC