Quân sự

[ẢNH] Mẫu vũ khí nghi Israel sử dụng ám sát nhà khoa học nguyên tử Iran

Việt Hùng
ANTD.VN -  Giới chức Iran tuyên bố chuyên gia Fakhrizadeh bị hạ sát bằng tổ hợp súng điều khiển từ xa, tương tự loại vũ khí SMASH Hopper do một công ty Israel phát triển.
Chiếc xe chở nhà khoa học nguyên tử Fakhrizadeh bị phục kích trên tuyến cao tốc vắng vẻ tại thành phố Absard, phía đông tỉnh Tehran ngày 27-11-2020. Vụ tấn công đã khiến nhà khoa học hàng đầu Iran này tử vong.
Cụ thể chiếc xe chở nhà khoa học này bị tấn công khi ông cùng vợ đi nghỉ cuối tuần ở Absard. Chiếc xe Fakhrizadeh ngồi được ba xe khác hộ tống. Khi đoàn xe vừa rẽ, tổ hợp súng điều khiển từ xa trên một xe bán tải đỗ ven đường xả loạt đạn đầu tiên vào xe chở ông Fakhrizadeh.
Khi tài xế dừng xe vì nghe tiếng động lạ, ông Fakhrizadeh đã ra ngoài để xem xét, dường như không biết các vật thể va vào xe chính là những viên đạn. Khẩu súng điều khiển từ xa tiếp tục xả đạn, trong đó ít nhất một viên găm vào xương sống của ông Fakhrizadeh.
Một vệ sĩ cố gắng cứu ông Fakhrizadeh bằng cách lao ra chắn đạn cho chuyên gia hạt nhân và bị thương. Sau loạt đạn, chiếc xe bán tải phát nổ.
Một số hãng thông tấn Iran đưa tin tổ hợp súng được "điều khiển bằng vệ tinh", vũ khí thu hồi tại hiện trường mang "biểu tượng và thông số kỹ thuật của ngành quân khí Israel".
Tuy nhiên, các hãng truyền thông này lại chưa có bức ảnh nào về vũ khí hoặc mảnh vỡ của nó được Iran công bố.
Tiếp đó, giới chức Iran ra thông báo cho hay ông Fakhrizadeh "bị sát hại bằng súng điều khiển từ xa hoặc tự động" được đặt trên một xe bán tải và "không có tay súng nào tại hiện trường".
Giới chức Iran tuyên bố chuyên gia Fakhrizadeh bị hạ sát bằng tổ hợp súng điều khiển từ xa, tương tự loại vũ khí do một công ty Israel phát triển.
"Kẻ thù sử dụng phương pháp cùng cách thức hoàn toàn mới và chuyên nghiệp để đạt được mục tiêu", Ali Shamkhani, chuẩn đô đốc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tuyên bố trong đám tang Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này hôm 30-11-2020.
Kịch bản sát thủ dùng súng máy điều khiển từ xa hạ sát Fakhrizadeh được đánh giá giống "một bộ phim bom tấn của Hollywood". Tuy nhiên, một công ty của Israel là Smart Shooter hồi tháng 7 tung ra dòng sản phẩm SMASH Hopper, còn gọi là Trạm Vũ khí Điều khiển Từ xa, có chức năng tương tự như vậy.
SMASH Hopper gồm một khẩu súng được lắp trên giá điều khiển từ xa, kèm theo kính ngắm điện tử SMASH 2000. Smart Shooter cho biết có thể lắp SMASH Hopper trên giá ba chân hoặc giá treo đặt trên mặt đất hoặc ô tô.
Kính ngắm SMASH 2000 có khả năng phát hiện và khóa mục tiêu, chỉ cho phép người điều khiển khai hỏa khi cơ hội trúng mục tiêu cao nhất.
Nhờ tính năng này, người vận hành tổ hợp SMASH Hopper có thể cài đặt chế độ tự động quét và khóa mục tiêu rồi ra lệnh khai hỏa. Ngoài ra, người sử dụng còn có chuyển sang chế độ vận hành thủ công nếu muốn.
Mọi thao tác với SMASH Hopper đều có thể được thực hiện trên một thiết bị giống máy tính bảng, được kết nối có dây hoặc không dây với tổ hợp súng máy.
Công ty này còn cung cấp phiên bản SMASH Hopper Light gọn nhẹ hơn, sở hữu nhiều tính năng tương tự, đặt trên một giá ba chân riêng với tầm bắn gần hơn so với SMASH Hopper. Với trọng lượng nhẹ, SMASH Hopper Light chỉ cần một người mang và lắp đặt.
Ảnh quảng cáo của Smart Shooter cho thấy cả hai loại tổ hợp này đều được lắp súng trường AR-15/M-16 hoặc các loại súng tương đương sử dụng đạn 5,56 mm.
Tài liệu kỹ thuật cho biết tổ hợp SMASH Hopper còn có thể lắp súng bắn đạn 7,62 mm tương tự súng bắn tỉa SR-25. Quân đội Israel đang biên chế các mẫu súng sử dụng cả hai cỡ đạn này.
Theo chuyên gia quân sự Joseph Trevithick, với tính năng của SMASH Hopper hoặc công nghệ tương tự, biệt đội ám sát hoàn toàn có thể bố trí một tổ hợp súng máy điều khiển từ xa lên thùng xe bán tải được ngụy trang rồi điều khiển nó từ một vị trí gần đó, hoặc thiết lập chế độ khai hỏa bán tự động.
Cũng giống như một số hãng truyền thông Iran, ngay cả giới chức nước này cũng chưa công bố bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho các giả thuyết về vụ ám sát chuyên gia Fakhrizadeh, trong đó bao gồm dấu vết về một loại vũ khí điều khiển từ xa.
Tuy nhiên, việc Israel là một trong số ít các quốc gia sở hữu những tổ hợp súng điều khiển từ xa khiến họ trở thành mục tiêu đổ lỗi hàng đầu của Iran, dù đặc vụ của họ có tham gia vụ ám sát hay không.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC