Quân sự

[ẢNH] 'Mãnh hổ' Sprut-SDM1 của Nga khiến Ukraine lo lắng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Sprut-SDM1 là phương tiện tác chiến rất đặc biệt khi có thể biên chế cho cả lực lượng đổ bộ đường không lẫn lính thủy đánh bộ, với sức mạnh hỏa lực tương tự xe tăng chủ lực, đây là dòng vũ khí gây nghi ngại cho các đối thủ của Nga.
Hôm 16/7, xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 đã xuất sắc vượt qua giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước đầu tiên ở Biển Đen, đây là một bước tiến quan trọng của lực lượng phản ứng nhanh trong quân đội Nga.
Theo báo cáo của tập đoàn nhà nước Rostec, xe tăng này cho thấy khả năng điều hướng cao và chứng minh khả năng vận chuyển bằng các tàu đổ bộ lớn.
Giai đoạn thử nghiệm thứ hai sẽ bắt đầu trong tương lai gần. Trong giai đoạn này, xe cần phải chứng minh khả năng hoạt động của pháo chống tăng tự hành Sprut-SDM1, hiệu quả sử dụng của nó trong điều kiện lặng gió, cũng như trong điều kiện biển động lên đến cấp ba.
Pháo tự hành diệt tăng (hay còn được phân loại thành xe tăng hạng nhẹ) Sprut-SDM1 là biến thể mới nhất trong gia đình vũ khí này, nó sử dụng khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMD-4M thay vì BMD-3 như các phiên bản trước.
Đặc điểm nổi trội của Sprut-SDM1 đó là nó sở hữu hỏa lực cực kỳ mạnh mẽ, không thua kém gì xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại khi được tích hợp khẩu pháo nòng trơn 2A75 cỡ 125 mm.
Xạ thủ được trang bị kính ngắm ảnh nhiệt, hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tổ hợp điều khiển hỏa lực kỹ thuật số đa kênh Sosna-U cho phép tác chiến bất kể ngày/đêm, thậm chí tấn công được cả trực thăng và máy bay không người lái bay thấp.
Sprut-SDM1 có thể bắn được tất cả cả loại đạn pháo tăng 125 mm tiêu chuẩn, kể cả tên lửa AT-11 phóng qua nòng, khi được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động với 22 viên đạn trong băng còn 18 viên khác dự trữ trong xe.
Vũ khí phụ của Sprut-SDM1 bao gồm 1 súng máy đồng trục 7,62 mm đi kèm 1 khẩu khác gắn trên tháp pháo được điều khiển bắn từ bên trong, ngoài ra xe còn được trang bị các ống phóng đạn khói ngụy trang 902V Tucha.
Động cơ diesel làm mát bằng nước 2V-06-2S của Sprut-SDM1 có công suất máy 510 mã lực (380 kW), cho tốc độ tối đa 70 km/h trên đường tốt hoặc 10 km/h khi bơi thông qua 2 động cơ phản lực nước bố trí phía sau.
Trọng lượng chỉ 18 tấn cho nên Sprut-SDM có thể nhảy dù từ máy bay vận tải hạng nặng Il-76, khi tiếp đất chỉ cần cắt dù là có thể bước vào chiến đấu được ngay.
Sprut-SDM1 có khả năng đổ bộ đường không lẫn đường thủy, từ đó có thể bất ngờ tung ra các đòn tấn công bất ngờ uy hiếp đối phương.
Hiện quân đội Nga đã biên chế số lượng nhất dịnh dòng vũ khí Sprut-SDM1 cho cả lực lượng đổ bộ đường không lẫn hải quân nước này.
Giới phân tích cho rằng với dòng vũ khí Sprut-SDM1, Moscow có thể đang chuẩn bị mở rộng sức mạnh tiềm tàng ở Địa Trung Hải.
Bên cạnh đó Nga có thể đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiềm tàng có thể xảy ra nếu xung đột với Ukraine gia tăng, nơi đây sẽ cần sử dụng đội hình xe tăng lớn với khả năng đổ bộ.
Sử dụng Sprut-SDM1 trực tiếp từ đường biển mang lại cho Moscow lợi thế lớn về phương tiện giao thông.
Theo chuyên gia Nga Viktor Litovkin, không nghi ngờ gì nữa, đây là một loại xe tăng độc nhất vô nhị, một loại vũ khí lợi hại. Nó có cỡ nòng 125 mm, theo nghĩa này, nó không khác xe tăng chủ lực T-72, T-80 hay T-90.
Vì Sprut-SDM1 có trọng lượng nhẹ vì thế nó có lớp giáp bảo vệ kém hơn một chút. Nhưng đối với một trận đánh đổ bộ tấn công nhanh thì đây không phải là hạn chế.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC