Quân sự

[ẢNH] Mang 480 tên lửa: Đô đốc Nakhimov nâng cấp là chiến hạm mạnh nhất thế giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Đô đốc Nakhimov (tên cũ Kalinin) là một trong bốn tuần dương hạm hạt nhân lớn nhất thế giới lớp Kirov được đóng cho hải quân Liên Xô vào thời kỳ đỉnh cao của chiến tranh Lạnh, con tàu hiện đã sắp quay lại hạm đội Nga với sức mạnh mới.
Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov là chiếc thứ 3 thuộc lớp Kirov, nó được khởi đóng ngày 17/5/1983, hạ thủy ngày 25/4/1986, chính thức vào biên chế ngày 30/12/1988.
Hoàn thành khi Liên Xô bắt đầu suy thoái, các chiến hạm khổng lồ này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, chúng được neo tại cảng chờ sửa chữa hoặc tái sử dụng.
Đại diện nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết sau một thời gian tương đối dài (gần 5 năm) tiến hành đại tu và nâng cấp thì cho đến nay công việc cơ bản đã hoàn thành.
Dự kiến trong năm 2021, con tàu sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy và đến cuối năm 2022, tuần dương hạm hạng nặng này sẽ trở lại hạm đội.
Chỉ còn rất ít thời gian để chờ đợi và sự lo lắng ở phương Tây là điều dễ hiểu, bởi con tàu này thực sự có khả năng thay đổi cán cân quyền lực ở khắp các đại dương thế giới.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov nâng cấp sẽ là con tàu mạnh nhất thế giới, khi được trang bị tới 240 tên lửa tấn công và 240 tên lửa phòng không.
Con tàu sẽ có hệ thống phòng không mới: bao gồm các bệ phóng thẳng đứng 9K96 Redut (còn gọi là Polyment-Redut), số lượng 30 khối với 8 ống phóng và tổ hợp phòng không 42S6 Morpheus tầm ngắn (8x8) tính năng tương tự Iron Dome.
Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov còn nhận được tổ hợp bệ phóng hợp nhất đa năng UKSK 3S14 (cơ số 30x8), có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, chẳng hạn như 3M54 Kalibr, 3M55 Oniks và tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn 3M22 Zircon.
Ngoài ra chiếc chiến hạm này dự kiến sẽ nhận được tổ hợp chống ngầm cỡ nhỏ "Packet-NK" (4x4), được thiết kế để tiêu diệt ngư lôi và tàu ngầm của đối phương trong khu vực gần, cũng như hệ thống vũ khí chống ngầm dựa trên tên lửa 91RE1.
Chiếc Đô đốc Nakhimov trang bị một bệ pháo phổ thông A-190 "Universal" cỡ nòng 100 mm có tốc độ bắn 80 phát/phút thay cho pháo AK-130 thế hệ cũ và 4 bệ pháo tự động 30 mm AK-630 dùng để phòng không hay diệt mục tiêu nhỏ.
Thành phần radar của tàu và hệ thống điều khiển cũng thay đổi đáng kể. Đô đốc Nakhimov sẽ nhận được radar Puma-02 SUAO, radar phát hiện và nhắm mục tiêu 3 tọa độ Furke, đi kèm radar cảnh giới 3 tọa độ Fregat-M-2EM.
Bên cạnh đó, mỗi hệ thống phòng không lại có một nhóm radar của riêng mình, giúp chúng có thể độc lập tác chiến trong trường hợp mất kết nối với radar chính của tàu.
Theo nhận xét từ nhiều chuyên gia quân sự, việc đánh bại một con tàu có lượng giãn nước lên tới 24.000 tấn và di chuyển ở tốc độ 32 hải lý/h như vậy sẽ là rất khó khăn.
Phương án mà Hải quân NATO có thể đưa ra để đối phó tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov nâng cấp có lẽ chỉ là tăng cường sức mạnh cho các biên đội tàu sân bay cũng như tàu ngầm tấn công có độ yên lặng cao, vì các tàu chiến khác khó mà đối đầu trực diện được với nó.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC