Thế giới

[ẢNH] Ly khai tung ‘bằng chứng’ lính đánh thuê NATO chiến đấu tại Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cáo buộc họ đã bị tấn công bởi lính đánh thuê NATO chiến đấu trong hàng ngũ Quân đội Ukraine, khiến 5 lính LPR thiệt mạng.
Vào hôm 14/6, giới truyền thông đã biết về cái chết của 5 quân nhân thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng. Theo thông tin được cung cấp, cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí của NATO.
LPR khẳng định điều này rõ ràng cho thấy thực tế chiến trường Donbass đã có sự tham chiến của cả Lực lượng vũ trang Ukraine lẫn lính đánh thuê từ Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine tuyên bố những người lính này trước đây đã được nhìn thấy ở Donbass, họ có thể đã tham gia cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của LPR.
Đại diện Lực lượng Dân quân nhân dân Lugansk lên tiếng, phe tấn công đã sử dụng vũ khí tiêu chuẩn của NATO và cả vũ khí kiểu Liên Xô, kết quả khiến 5 binh sĩ của LPR đã thiệt mạng.
“Một trong số họ đã thiệt mạng bởi phát đạn từ một khẩu súng bắn tỉa do nước ngoài sản xuất. Những người còn lại đã bị nhóm phá hoại Ukraine xâm nhập vào Lugansk sát hại”, đại diện LPR cho biết.
Đáng chú ý là hiện tại các cố vấn quân sự từ Mỹ và các nước NATO ở châu Âu đang có mặt tại tuyến đầu, do vậy không loại trừ khả năng nhóm do thám và biệt kích có thể bao gồm cả hỗn hợp quân đội và lính đánh thuê nước ngoài.
Trong một diễn biến có liên quan, phía Ukraine cũng cáo buộc trong thành phần dân quân Donetsk và Lugansk có cả sự hiện diện của lính đánh thuê Wagner đến từ Nga.
Nếu thông tin trên là chính xác thì chiến trường Donbass đã xuất hiện các lực lượng ủy nhiệm, do về lý thuyết thì cả Moskva lẫn NATO đều chưa chính thức tham chiến.
Tuy vậy bên cạnh đó cũng có nhận định cho rằng nếu chỉ căn cứ vào vũ khí chuẩn NATO được sử dụng tại miền Đông Ukraine thì chưa thể cáo buộc có sự tham gia của lính đánh thuê nước ngoài.
Lý do là bởi trong thời gian qua Quân đội Ukraine đã nhận viện trợ không ít thiết bị quân sự từ NATO, họ đã ngay lập tức đưa vào biên chế tại tiền tuyến.
Hiện tại tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine, cụ thể là giới tuyến ngừng bắn tạm thời ở Donbass mặc dù có giảm căng thẳng so với vài tháng trước nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xung đột rất cao.
Quân đội Ukraine vẫn duy trì lực lượng tác chiến với số lượng hàng chục ngàn quân nhân, đi kèm 450 xe tăng và hàng ngàn xe thiết giáp tại khu vực, họ được yểm trợ bởi rất nhiều tổ hợp pháo binh cũng như tên lửa chiến trường.
Trong diễn biến khác, chính quyền Mỹ vừa công bố sẽ viện trợ cho Ukraine lô vũ khí mới nhất trị giá 150 triệu USD, bao gồm radar phản pháo, khí tài chống UAV cũng như các tàu tuần tra Mk IV.
Trước tình hình trên, Nga đã bày tỏ sự quan ngại đặc biệt và cho rằng hành động này của Mỹ sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng, Moskva cũng đặt ra cho Washington “giới hạn đỏ” đó là không được kết nạp Ukraine làm thành viên liên minh quân sự NATO.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC