Thế giới

[ẢNH] Ly khai miền Đông được phép tấn công phủ đầu quân đội Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Hành động quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine chống lại phe ly khai miền Đông đã dẫn đến phản ứng rất cứng rắn.
Bộ chỉ huy Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) vừa cho phép nổ súng phủ đầu vào các vị trí của đối phương đã được xác định trên đường phân giới.
Đáng chú ý là trước đó, dân quân chỉ được nổ súng đáp trả các cuộc pháo kích từ phía Kiev. Sự thay đổi này theo nhận định là biện pháp bắt buộc, khi gần đây quân đội Ukraine hầu như mỗi ngày đều nã pháo vào các vị trí của lực lượng ly khai.
Ví dụ vào đêm 2/3, ở hướng Mariupol, lính thủy đánh bộ Ukraine đã bắn 100 quả đạn cối 82 mm vào khu dân cư Leninskoye. Các quan sát viên của Tổ chức An nninh và Hợp tác châu Âu - OSCE đã không có phản ứng, dẫn tới việc DPR ra thông báo khẩn cấp.
"Do các quan sát viên quốc tế thiếu phản ứng trước những trận pháo kích liên tục vào khu vực đông dân cư, để bảo vệ người dân khỏi hành động của Ukraine, các đơn vị dân quân được phép tiến hành bắn phủ đầu để trấn áp và phá hủy cứ điểm của đối phương", thông báo cho biết.
Đánh giá về tuyên bố của lực lượng vũ trang Donetsk, Chủ tịch đoàn chủ tịch tổ chức Sĩ quan của nước Nga, Anh hùng Liên bang - Thiếu tướng Sergey Lipovoy tin rằng sự kiên nhẫn của phía Donbass sắp hết.
Ông Lipovoy nói: “Phản ứng của DPR trước những cuộc pháo kích liên tục của lực lượng vũ trang Ukraine là cần thiết. Đây là một quyết định khủng khiếp, nhưng trong tình huống họ bị dồn vào đường cùng thì đó gần như là biện pháp duy nhất”.
"Bây giờ mọi thứ phụ thuộc vào phía Kiev. Về vấn đề này, nếu muốn có thể được giải quyết bởi các nhà chức trách Ukraine. Họ có thể, nhưng họ không thực hiện biện pháp giảm nhiệt", ông Sergey Lipovoy nói.
“Có vẻ như họ thẳng thắn không quan tâm bao nhiêu người của cả hai bên sẽ chết trong cuộc xung đột này. Cuộc nội chiến nhỏ có lợi cho các 'bậc thầy phương Tây' của Ukraine, có nghĩa là nó sẽ tiếp tục".
"Các nhà lãnh đạo Ukraine dường như đã hoàn toàn không còn để ý đến những gì đang xảy ra trong nước, tất cả sự chú ý của họ đều dồn vào việc làm thế nào để tốt nhất cho phương Tây".
“Đã có một quy trình hành động được mô tả đầy đủ trong Thỏa thuận hòa bình Minsk được Nga hỗ trợ, cùng với những điều khoản liên quan khác”.
“Tuy vậy các nhà lãnh đạo tại Ukraine không muốn làm điều này, do đó biến từ 'cha đẻ của nhân dân' thành kẻ thù của họ. Tại sao nền dân chủ phải được xây dựng trên xương máu đồng bào mình thì phương Tây không nói rõ”, Thiếu tướng Lipovoy kết luận.
Theo đánh giá từ những chuyên gia trung lập, cho dù phía ly khai đã “bật đèn xanh” cho những cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào quân đội Ukraine nhưng điều này rất khó xảy ra.
Xét về tương quan sức mạnh, chênh lệch đang ngày càng nghiêng nhiều hơn về phía Kiev, con số có lẽ đã vượt mức 8 lần được đưa ra hồi giữa năm 2020, do Ukraine ngày càng nhận được nhiều viện trợ quân sự từ NATO.
Không chỉ có vậy, hành động cứng rắn của phe ly khai miền Đông còn rất dễ dẫn đến cuộc tấn công tổng lực từ chính quyền Ukraine, đặc biệt khi Kiev tuyên bố đáp trả trên nguyên tắc “tự vệ”.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC