Quân sự

[ẢNH] Ly khai dùng siêu súng máy Liên Xô để bắn vào quân đội Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Trong trang bị của phe ly khai tại miền Đông Ukraine có súng máy hạng nặng NSV, đây là khẩu súng máy mạnh nhất của Liên Xô và chúng vẫn đang được sản xuất tại nhiều nơi trên thế giới. 
Có thể nói rằng trang bị vũ khí của ly khai miền Đông Ukraine rất đa dạng chủng loại, trong trang bị của họ còn có cả súng máy hạng nặng NSV do Liên Xô sản xuất.
NSV được coi là súng máy hạng nặng mạnh nhất của Liên Xô, Kazakhstan đang nắm giữ bản quyền sản xuất súng sau khi Liên Xô sụp đổ.
Nhiều lần lực lượng ly khai Ukraine đã dùng súng máy NSV để chặn đứng đòn tấn công của bộ binh cũng như thiết giáp hạng nhẹ của quân chính phủ.
Nguồn gốc của súng NSV trong trang bị của của lực lượng ly khai Ukraine vẫn còn là điều tranh cãi.
Một số nhà phân tích cho rằng NSV được lực lượng ly khai thu lại từ quân chính phủ khi giao tranh. Tuy nhiên ý kiến khác cũng cho rằng có thể họ đã nhận được chúng từ phía Nga.
NSV là khẩu súng máy hạng nặng được thiết kế để thay thế huyền thoại DShK vốn được thiết kế từ thế chiến thứ nhất. Trong hình là khẩu DShK cỡ nòng 12,7mm trang bị trên xe tăng.
NSV được thiết kế bởi ba kỹ sư G. I. Nikitin (Г. И. Никитин), Y. S. Sokolov (Ю. М. Соколов) và V. I. Volkov (В. И. Волков). Trong hình là khẩu NSV với một vài phụ kiện kèm theo đã biến thành một khẩu súng máy phòng không hạng nhẹ hiệu quả.
Súng có hai biến thể, biến thể thông thường có báng và biến thể trang bị trên xe quân sự và tàu chiến không có báng mang tên NSVT.
Về cơ bản súng có trọng lượng chỉ 25kg, chiều dài 1.556mm, dây dạn 50 viên nặng 11kg.
Khi sử dụng bệ chống 3 chân trọng lượng súng tăng lên 41kg, điều này đồng nghĩa với việc kíp chiến đấu tối thiểu phải là hai binh sĩ.
Súng sử dụng cơ cấu nạp đạn bằng khí nén, tốc độ bắn 800 viên/phút.
Sơ tốc đạn 845m/s, tầm bắn hiệu quả 1,5km khi phòng không và 2km khi tấn công các mục tiêu mặt đất.
Thiết kế súng có tay cầm phụ đằng trước giúp cho việc di chuyển súng một cách dễ dàng.
Súng sử dụng loại đạn 12,7 x 108mm. Phiên bản thông thường có thể trang bị kính ngắm quang học cho khả năng tác xạ chính xác hơn.
Súng hiện được sử dụng trong quân đội gần 50 quốc gia, biến chúng thành một trong những khẩu súng máy hạng nặng phổ biến nhất thế giới.
Hiện nay súng máy hạng nặng NSV vẫn tiếp tục được sản xuất tại nhiều nơi trên thế giới theo giấy phép riêng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC