Thế giới

[ẢNH] Lực lượng không vận chiến lược Ấn Độ tham gia đối phó với thảm kịch Covid-19

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng không vận chiến lược của Quân đội Ấn Độ chính thức nhập cuộc để đối với với đại dịch Covid-19. Phi đội gồm hàng chục chiếc vận tải cơ khổng lồ C-17 đã được huy động để chuyên chở oxy y tế cho các vùng tâm dịch. 
Bằng tất cả các loại phương tiện, bất kể ngày đêm, Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực để sản xuất và vận chuyển khối lượng oxy y tế nhiều nhất có thể tới các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, trong đó có thủ đô New Delhi và các bang ở phía Tây và phía Nam.
Ấn Độ ngày thứ 6 liên tiếp phá kỷ lục thế giới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, với hơn 350.000 ca được ghi nhận.
Số ca tử vong trong ngày lên tới gần 3.000 trường hợp,
Làn sóng Covid-19 thứ hai này đang tàn phá Ấn Độ. Tại thủ đô New Delhi, số ca nhiễm tăng vọt, nguồn cung oxy cạn kiệt, bệnh viện quá tải, khiến bác sĩ phải chỉ định bệnh nhân tự tìm oxy, đẩy nhu cầu tăng lên mức chưa từng có.
Một số nhà cung cấp oxy ở chợ đen đã đẩy giá một bình oxy từ 80 USD lên 970 USD. Tuy nhiên, một đội quân tình nguyện đã vào cuộc, cung cấp bình và nạp oxy miễn phí cho người bệnh.
Lực lượng không vận chiến lược của Ấn Độ đã chính thức nhập cuộc với việc điều động hàng chục chiếc máy bay vận tải khổng lồ C-17 để chuyên chở các bồn oxy lớn cho các vùng tâm dịch.
Năng lực sản xuất hàng ngày của Ấn Độ có thể lên đến ít nhất 7.100 tấn oxy, bao gồm cả mục đích công nghiệp. Số lượng này đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại.
Tuy vậy các nhà máy sản xuất oxy công nghiệp phục vụ cho thủ đô của Ấn Độ lại nằm ở 7 bang khác nhau. Một số nhà máy còn cách New Delhi đến hơn 1.000km.
Giới chức Ấn Độ hy vọng lực lượng không vận chiến lược khi được huy động sẽ giúp phân bổ lượng oxy cần thiết cho các nơi đang cần khẩn cấp.
Hiện đại, hoạt động ổn định, khả năng mang tải trọng lớn khiến cho chiếc máy bayC-17 ngày càng có vị trí quan trọng trong không quân chiến lược Mỹ và một số nước trong đó có Ấn Độ.
C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự hạng nặng được hãng McDonnell Douglas phát triển cuối thập niên 1980 nhằm mục đích vận chuyển chiến lược và chiến thuật.
Những chiếc máy bay vận tải này cho phép đưa trang thiết bị vũ khí và binh sĩ đến mọi địa điểm trên thế giới, cũng như sơ tán thương binh và thả lính dù.
Biệt danh Globemaster III được đặt dựa theo hai mẫu máy bay vận tải hạng nặng trước đó của McDonnell Douglas gồm C-74 Globemaster và C-124 Globemaster II.
Mỗi chiếc C-17 có chiều dài 53 m, sải cánh 52 m và cao 17 m, trang bị 4 động cơ turbine phản lực F117-PW-100 cho phép nó đạt tốc độ hành trình 830 km/h, tầm bay tới 10.000 km khi chở lính dù.
Khả năng tự động hóa cao khiến tổ lái C-17 chỉ có ba người, gồm hai phi công và một nhân viên điều phối việc bốc dỡ hàng hóa.
Khoang hàng của C-17 rộng 5,5 m, cao 4,6 m, cho phép nó mang trọng tải tối đa 77 tấn.
Mỗi chiếc C-17 có thể chở số lượng lên tới 102 lính dù được trang bị đầy đủ hoặc 3 xe thiết giáp hoặc một xe tăng chiến đấu chủ lực hạng nặng.
Ngoài ra C-17 cũng có thể vận chuyển 4 trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk hoặc 2 trực thăng tấn công AH-64 Apache.
Điểm nổi bật của C-17 Globemaster III là khả năng hoạt động trên nhiều loại đường băng khác nhau, kể cả nền đất không được phủ bê tông.
Hệ thống đảo chiều lực đẩy của C-17 tận dụng luồng xả động cơ tốt hơn các máy bay thông thường, giúp thổi dị vật ra xa cửa hút khí động cơ, đồng thời cho phép chiếc Globemaster III chạy lùi mà không cần xe hỗ trợ, tăng khả năng vận hành ở đường băng dã chiến hoặc địa điểm không có hỗ trợ hậu cần ở nước ngoài.
Máy bay có thể hạ cánh với tổng lượng hàng hóa lên đến 72 tấn trên một đường băng dài chỉ 914 m.
Để tự vệ, C-17 được trang bị tổ hợp cảm biến nhiệt AN/AAR-47 gắn quanh thân máy bay, giúp tổ lái phát hiện dấu hiệu nhiệt từ luồng xả của tên lửa.
Để giảm tỷ lệ báo động giả, AN/AAR-47 có thể được thiết lập để theo dõi tín hiệu riêng biệt của từng loại tên lửa.
Nếu phát hiện quả đạn đang tiếp cận, nó sẽ phát cảnh báo để tổ lái thực hiện động tác cơ động, đồng thời tự động kích hoạt hệ thống phóng mồi bẫy AN/ALE-47.
Tổ hợp AN/ALE-47 có thể bắn ra nhiều loại mồi bẫy khác nhau để đánh lừa tên lửa dùng đầu dò nhiệt hoặc radar. Tổ lái cũng có thể chọn ba chế độ phóng mồi bẫy gồm tự động, bán tự động hoặc thủ công.
Hiện không quân Ấn Độ đang có trong biên chế 10 chiếc C-17, họ tiếp tục dự định đặt mua thêm trong tương lai để tăng cường cho lực lượng không vận chiến lược.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC