Quân sự

[ẢNH] Lực lượng đặc biệt Nga trang bị súng ngắn bắn xuyên giáp cực uy lực

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga vừa quyết định chi 5,2 triệu USD để mua số lượng lớn súng ngắn thế hệ mới Udav.Được biết đây là dòng súng ngắn có khả năng bắn đạn xuyên giáp cực uy lực. 
Nga tiếp tục chứng tỏ là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển khi liên tiếp cho ra đời các dòng vũ khí cá nhân hiệu quả, trong số này phải kể đến súng ngắn Udav.
Được biết súng ngắn Udav có khả năng bắn đạn xuyên giáp và chúng sẽ được ưu tiên trang bị cho lực lượng đặc nhiệm, những đơn vị đang làm nhiệm vụ ở biên giơi hoặc những điểm nóng dễ xảy ra xung đột.
Theo trang Izvestia, súng ngắn Udav được Bộ Quốc phòng Nga mua gồm hai phiên bản chính: phiên bản dùng đại trà cho quân đội mã số 6P72 và phiên bản chuyên dụng có mã số 6P72-1.
Ông Albert Bakov, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Cơ khí chính xác Trung ương Nga cho biết, súng ngắn Udav rất cần thiết cho lực lượng cơ động.
Súng mới sẽ thay thế súng Makarov vốn đã không còn thích hợp cả về hỏa lực cũng như lượng đạn dự trữ để mang theo người. Được biết Udav có khả năng nạp băng đạn 18 viên trong khi súng Makarov chỉ có băng đạn 8 viên.
Để tăng cường sức mạnh cho mỗi phát bắn của khẩu Udav, hiện tại công ty đã phát triển thành công mẫu đạn dựa trên mẫu đạn mạnh nhất trên thế giới dành cho súng ngắn loại 9x19mm.
Loại đạn mới này có khả năng xuyên áo giáp chống đạn cấp 2 và ở phạm vi lớn hơn so với loại đạn tương tự.
Trang National Interest của Mỹ đánh giá cao tính hiệu quả của súng Udav khi nó có khả năng hoạt động ổn định trong nhiều môi trường khắc nghiệt, đồng thời có uy lực lớn.
Các chuyên gia quân sự đánh giá súng ngắn Udav của Nga là một trong những dòng súng ngắn bắn đạn 9 x 19mm mạnh nhất thế giới hiện nay.
Udav cũng được thiết kế đặc biệt để tránh cướp cò súng ngoài mong muốn.
Nòng súng được rèn nguội để gia tăng độ bền cũng như tăng độ chính xác khi bắn.
Udav cũng sử dụng nhiều vật liệu tiên tiến như polymer cường độ cao giúp giảm trọng lượng trong khi vẫn đảm bảo độ bền của súng.
Ngoài phiên bản bắn đạn 9x19mm, Nga còn có một biến thể đặc biệt bắn đạn 9x21mm với khả năng xuyên giáp cao.
Súng Udav nạp đạn lại rất nhanh và có thể bắn ngay cả khi xạ thủ đeo găng tay.
Phía dưới thân súng có những ray pincatiny để gắn phụ kiện tăng cường hiệu quả khi chiến đấu.
Ngoài ra, súng cũng có thể gắn ống hãm thanh khi cần thực hiện những nhiệm vụ đòi hỏi tính bí mật cao.
Ngoài sử dụng trong nước, có thể tới đây Nga sẽ tiếp thị dòng súng này ra thị trường xuất khẩu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC