Thế giới

[ẢNH] Loại chiến đấu cơ nào của Myanmar vừa xuất hiện trên đầu người biểu tình?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Năm chiến đấu cơ xuất hiện ở Mandalay hôm 4/3 khi người dân Myanmar tiếp tục biểu tình, động thái dường như thể hiện sức mạnh quân sự. Dựa vào hình ảnh cho thấy đây có thể là 5 trong số 6 chiếc Yak-130 mà nước này đã nhận từ Nga.
Một ngày sau cuộc biểu tình đẫm máu khiến 38 người chết, các nhà hoạt động Myanmar cho biết họ từ chối công nhận chính quyền quân sự và quyết tâm gây sức ép để Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi được trả tự do và chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 được công nhận.
Biểu tình tiếp tục diễn ra hôm 4/3 tại các thành phố và thị trấn trên khắp Myanmar, gồm hai thành phố lớn là Yangon và Mandalay. Người biểu tình mặc đồ bảo hộ đứng sau rào chắn khi họ đối mặt cảnh sát ở thủ đô Naypyidaw
Trong những ngày gần đây, quận San Chaung của Yangon rơi vào tình trạng hỗn loạn khi lực lượng an ninh tập trung ở đó để ngăn người biểu tình tụ tập.
Theo người dân, 5 chiến đấu cơ đã thực hiện ba chuyến bay tầm thấp theo đội hình ở thành phố Mandalay sáng nay, dường như nhằm thị uy sức mạnh quân sự. Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội đảo chính hôm 1/2, bắt Cố vấn Nhà nước Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo chính quyền dân sự.
Hàng trăm nghìn người trên khắp Myanmar đã xuống đường biểu tình kể từ đó để phản đối đảo chính. Làn sóng biểu tình ở Myanmar hôm 3/3 trải qua "ngày đẫm máu" nhất khi 38 người bị lực lượng an ninh bắn chết.
Lực lượng an ninh đã bắt gần 1.500 người từ khi xảy ra đảo chính, với 1.200 người vẫn bị giam, tuy vậy người biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu sẽ nhượng bộ chính quyền quân sự.
Giới quan sát cho rằng, việc chính quyền quân sự cho 5 chiến đấu cơ Yak-130 bay ở trần bay thấp nhằm thị uy và tiếng gầm rú của động cơ phản lực phần nào sẽ tạo ra áp lực tâm lý cho đoàn biểu tình.
Cho dù chức năng chính của Yak-130 là máy bay huấn luyện nhưng chúng vẫn thể hiện tốt trong vai trò cường kích khi cần thiết. Hiện tại Yak-130 nhận được sự quan tâm tích cực từ nhiều quốc gia trên thế giới nhờ vào mức độ hoạt động tin cậy và chi phí hợp lý.
Myanmar được cho là đã nhận 6 trong tổng số 12 chiếc Yak-130 đặt mua từ Nga.
Ra đời từ năm 1996 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2010, tính tới nay, chiến đấu cơ hạng nhẹ đã được sản xuất tổng cộng khoảng 120 chiếc với giá thành khoảng 15 triệu USD cho mỗi đơn vị.
Ngoài các nhiệm vụ huấn luyện bay, sử dụng như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, Yak-130 còn thích hợp với nhiều nhiệm vụ khác như trinh sát,...
Yak-130 có chiều dài 11,49 mét, sải cánh rộng 9,84 mét, cao 4,76 mét và có phi hành đoàn 2 người bao gồm một phi công học viên và một hướng dẫn bay.
Trọng lượng rỗng của Yak-130 vào khoảng 4,6 tấn trong khi đó trọng lượng cất cánh tối đa của chiếc phi cơ này vào khoảng 10,3 tấn. Yak-130 có thể mang theo tối đa 3 tấn vũ khí các loại.
Phi cơ hạng nhẹ Yak-130 được trang bị 2 động cơ Progress AI-222-25 cho phép nó bay với vận tốc tối đa lên tới 1060 km/h, vận tốc hành trình đạt 887 km/h và tầm hoạt động tối đa 2100 km.
Yak-130 có tổng cộng 9 giá treo vũ khí dưới hai cánh và bụng, cho phép nó mang theo các loại vũ khí không điều khiển, thùng xăng phụ và các thiết bị tác chiến điện tử.
Hiện tại, Yak-130 đang có mặt trong lực lượng không quân 6 quốc gia trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC