Quân sự

[ẢNH] Lo ngại phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, không quân Nga - Syria "nhường sân chơi" cho pháo binh

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tối tân tới tỉnh Idlib được cho là đã gây ảnh hưởng tới đường lối tác chiến của liên quân Nga - Syria.
Truyền thông khu vực Trung Đông mới đây đã đăng tải hình ảnh cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp ATILGAN tới địa bàn tỉnh Idlib.
Những tổ hợp ATILGAN này cùng với HISAR-A do Ankara nghiên cứu chế tạo theo đánh giá có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho không quân Nga và Syria trên chiến trường.
Trước tình hình trên, quân đội Nga - Syria có vẻ như đã đề phòng cao độ, thể hiện qua việc hạn chế sử dụng không quân và tăng cường pháo binh cho vai trò yểm trợ hỏa lực.
Đánh giá qua bức ảnh được chụp trực tiếp ở khu vực tiền tuyến, quân đội Syria đang điều động những khẩu pháo mạnh nhất có khả năng thực hiện cuộc tấn công từ cự ly hàng chục km, nghĩa là trên gần như toàn bộ lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng.
Cụ thể, chúng ta đang nói về một đợt vận chuyển quy mô lớn những khẩu trọng pháo 2A65 Msta-B cỡ 152 mm, có khả năng thực hiện cuộc tấn công ở khoảng cách lên tới 30 km.
Theo thông tin được đăng tải trước đó, một trong những cú đánh trực tiếp của khẩu pháo này đã khiến chiếc xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn là một cái phễu khổng lồ sâu vài mét.
Số lượng chính xác pháo Msta-B đã được Nga cung cấp cho đồng minh không được tiết lộ, tuy nhiên ước tính con số này khoảng vài chục, theo các chuyên gia, không quân Nga có ý định giảm tần suất hoạt động và sử dụng pháo để trấn áp những kẻ khủng bố ở Idlib.
"Không quân Nga sẽ vẫn cung cấp hỗ trợ cho quân đội Syria. Nhưng với lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của SAA, họ có thể tấn công các khu vực giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ, rõ ràng đó sẽ là một hành động hoàn toàn không thương tiếc", ghi nhận của chuyên gia.
Các nhà phân tích không loại trừ rằng việc chuyển sang sử dụng pháo binh của liên quân Nga - Syria cũng có thể được kết nối với tình hình thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa nhiều tổ hợp tên lửa phòng không của mình sang Idlib.
Lựu pháo xe kéo nòng dài 2A65 cỡ 152 mm (còn được gọi với cái tên M1987) hiện chủ yếu phục vụ trong quân đội Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, ngoài ra có còn được Moskva cung cấp cho một số đồng minh.
Pháo 2A65 cũng thường được gọi là Msta-B vì dùng cùng loại nòng với pháo tự hành 152 mm 2S19 Msta-S (chữ B trong Msta-B là viết tắt của từ Buksiruemyi nghĩa là “được kéo”).
Pháo 2A65 Msta-B đặt trên khung bệ có 2 bánh xe để di chuyển, khi tác chiến 2 càng sẽ được hạ xuống còn trục thủy lực ngay dưới bệ pháo sẽ nâng lên, như vậy cơ cấu ổn định dựa trên 3 điểm là trục thủy lực và 2 càng pháo.
Ở mỗi bên càng có 1 bánh xe nhỏ dùng để di chuyển tới vị trí bắn, khi đã ổn định phần tử bắn thì bánh xe sẽ được gập gọn 180 độ lên phần thân càng.
Nòng pháo 2A65 lắp loa giảm giật 3 khoang và cơ chế nạp bán tự động với đầu đạn và liều phóng riêng rẽ, pháo còn được lắp thiết bị giảm giật thủy lực và bộ phận làm mát bằng chất lỏng.
Thông số kỹ thuật cơ bản của pháo 2A65 Msta-B bao gồm trọng lượng 6.800 kg; khẩu đội 6 - 11 người; góc nâng hạ nòng -3,5 độ - +70 độ; góc xoay ngang 28 độ về mỗi bên.
Pháo 2A65 có tốc độ bắn 8 phát/phút; sơ tốc đầu nòng 828 m/s; tầm bắn 24,7 km với đạn OF-45 khi lắp liều phóng OF-72 (đạn OF-45 có thể gắn thiết bị đẩy để nâng tầm lên tới 28,9 km).
Ngoài ra lựu pháo Msta-B còn bắn được các loại đạn cũ của pháo xe kéo D-20 và pháo tự hành 2S3 Akatsya, tuy nhiên độ chính xác sẽ không được bảo đảm tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC