Thế giới

[ẢNH] Lính Nga sẽ bị mắc kẹt ở Transnistria?

Bạch Dương

ANTD.VN - Trong trường hợp có một chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực Transnistria, lính gìn giữ hòa bình Nga đóng tại đây sẽ mắc kẹt, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donest tự xưng - ông Igor Strelkov- nhận định.

Transnistria là một vùng đất thuộc Moldova, sau khi quốc gia này độc lập khỏi Liên Xô thì lãnh thổ trên cũng muốn trở thành đất nước riêng biệt
Hiện tại chưa quốc gia nào công nhận vùng đất Transnistria, tuy nhiên Nga lại "ủng hộ quy chế đặc biệt" của lãnh thổ này và đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của mình tới đóng tại đây, nhưng vừa qua đã có diễn biến mới đáng quan tâm.
Tổng thống Maia Sundu tuyên bố: "Quân đội Nga đang hiện diện bất hợp pháp ở Transnistria, Moldova chưa từng có thỏa thuận nào cho phép Moskva hiện diện quân sự. Quan điểm của chúng tôi là Nga phải rút toàn bộ binh sĩ về nước và giải giáp toàn bộ số vũ khí triển khai tại đây".
Sau cuộc phỏng vấn với Tổng thống đắc cử của Moldova - bà Maia Sandu, tại Nga bắt đầu xuất hiện tiếng nói về một chiến dịch quân sự chung được Moldova, Romania và Ukraine phối hợp thực hiện
Trong trường hợp này, việc đánh bại lực lượng vũ trang Transnistria sẽ được đảm bảo, bất chấp sự có mặt của lính Nga. Điều này đã được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donest tự xưng - ông Igor Strelkov thông báo trên kênh truyền hình Roy TV.
Vị chuyên gia nhớ lại rằng nhóm tác chiến của lực lượng vũ trang Transnistria (OGRV) có khoảng 1.000 quân nhân và cư dân trong vùng đất này chủ yếu là những người có quốc tịch Nga.
Tuy nhiên Transnistria lại là một dải đất cực kỳ dài và hẹp dọc theo sông Dniester, kẹp giữa Moldova và Ukraine, đoạn rộng nhất không quá 26 km, hoàn toàn không có lối thoát ra biển.
Theo ông Strelkov, Mỹ có thể thúc đẩy các nước trong khu vực tiến tới gây hấn với Transnistria. Tuy nhiên một mình Moldova sẽ là không đủ, nên việc Romania nhập cuộc gần như không thể tránh khỏi.
Ông Strelkov tin rằng Tiraspol có thể chịu được đòn tấn công từ bờ phải sông Dniester và cầm cự được một thời gian. Tuy nhiên họ sẽ không thể thực hiện cuộc tổng động viên và tổ chức phòng thủ vành đai nếu Ukraine tham gia xung đột.
Đồng thời Nga không thể gửi quân tiếp viện tới Transnistria, vì Kiev sẽ không cho phép máy bay Nga đi qua không phận của họ. Do đó OGRV và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga trong khu vực thực tế không có cơ hội trụ vững và việc họ bị đánh bại là không thể tránh khỏi.
Tất nhiên Nga có thể tuyên chiến với Ukraine, nhưng chính quyền Moskva chưa chắc đã dám thực hiện bước đi này.
"Với sự tham gia của Romania - không quá một tuần. Và nếu Ukraine cũng tuyên chiến thì lộ trình sẽ xảy ra trong hai hoặc ba ngày", cựu chỉ huy dân quân tại Donbass nhận định.
Ông Strelkov đánh giá cao trình độ tác chiến của các binh sĩ OGRV và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, nhưng nhấn mạnh rằng về nguyên tắc không thể đẩy lùi một đòn tấn công từ cả hai phía bằng lực lượng sẵn có, thậm chí phải tính đến các đặc điểm địa lý.
Ông Strelkov chắc chắn rằng Moskva trước khi quá muộn và tình hình vẫn chưa trở nên nguy cấp, cần phải suy nghĩ về mối đe dọa sắp xảy ra ngay bây giờ.
Những lời mà Tổng thống Sandu nói là một tuyên bố cởi mở về ý định của phương Tây, đơn giản là chúng không thể được giải thích theo bất kỳ cách nào khác.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC