Thế giới

[ẢNH] Lính Mỹ ra tòa án binh vì khơi mào đấu súng với quân đội Syria

Việt Hùng
ANTD.VN -  Thượng sĩ Rob Nicoson sẽ phải ra tòa án binh với cáo buộc khơi mào vụ đấu súng giữa lính Mỹ và quân đội Syria làm một người chết, vụ việc xảy ra vào ngày 17/02/2020.
"Thượng sĩ Rob Nicoson đang đối mặt với cáo buộc bất tuân thượng lệnh, liều lĩnh gây nguy hiểm, đe dọa người khác và cản trở công lý", trung tá Brett Lea, phát ngôn viên Sư đoàn dù số 82 lục quân Mỹ, cho biết hôm 03/08.
Được biết thượng sĩ Nicoson sẽ phải ra tòa án binh do liên quan tới vụ đấu súng gần thị trấn Tal Az-Zabah, đông bắc Syria, hồi giữa năm 2020.
Giới chức quân đội Mỹ không tiết lộ thêm thông tin về vụ đấu súng, cũng như hành động khiến binh sĩ Nicoson phải hầu tòa.
"Các cáo buộc bắt nguồn từ nghi vấn thượng sĩ Nicoson đặt binh sĩ dưới quyền vào tình huống không đáng có và đe dọa binh sĩ chính phủ Syria", luật sư của thượng sĩ này cho hay.
Vụ đấu súng xảy ra vào khoảng 9h20 ngày 17/8/2020, khi lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tuần tra an ninh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo kế hoạch và chạm mặt chốt kiểm soát của quân đội chính phủ Syria gần sân bay Qamishli.
Quân đội Mỹ cho biết lực lượng dân quân thân chính phủ Syria đã mở làn an toàn cho đoàn xe Mỹ đi qua.
Tuy nhiên họ cũng cáo buộc một số binh sĩ Syria ở quanh trạm kiểm soát đã tấn công lính Mỹ bằng vũ khí cá nhân, buộc họ phải bắn trả để tự vệ.
Lực lượng liên quân không chịu thương vong nào, trong khi video trên Twitter cho thấy thiết giáp Mỹ dừng bên vệ đường và nã súng liên tục vào một công trình gần đó.
Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin "đội tuần tra Mỹ tìm cách tiến vào khu vực triển khai một đội hình chiến đấu của quân đội chính phủ ở Qamishli".
SANA cho biết, lực lượng chính phủ Syria buộc đoàn tuần tra của liên quân phải quay đầu, song "nửa tiếng sau, hai trực thăng Mỹ tấn công trạm kiểm soát bằng đại liên khiến một quân nhân thiệt mạng và hai người khác bị thương".
Đây là lần đụng độ chết người đầu tiên liên quan tới lực lượng nước ngoài ở Syria trong nhiều tháng.
Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đang nỗ lực kiểm soát khu vực miền bắc Syria.
Tuy nhiên nơi đây là vị trí của dân quân người Kurd và lực lượng Mỹ cùng các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đang hoạt động.
Các đoàn tuần tra của Nga và Mỹ từng nhiều lần chạm mặt trên đường, song các vụ đối đầu chỉ là chặn đường, ép xe hoặc đua tốc độ rồi được giải quyết mà không sử dụng vũ lực gây thương vong.
Hiện tại Mỹ đã rút phần lớn lực lượng ra khỏi Syria, họ chỉ để lại một số ít quân đồn trú cũng như các cố vấn hỗ trợ cho lực lượng đối lập tại Syria.
Tuy vậy các căn cứ Mỹ bao quanh Syria vẫn đang triển khai lượng lớn binh sĩ, họ sẵn sàng can thiệp vào Syria khi cần thiết.

Theo Task and Purpose

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC