Quân sự

[ẢNH] Lính Mỹ nhận 30.000 ống giảm thanh để tăng sức chiến đấu

Việt Hùng
ANTD.VN -  Thủy quân lục chiến Mỹ chuyển số lượng cực lớn những bộ giảm thanh cho các đơn vị trên toàn thế giới để giúp binh sĩ chiến đấu hiệu quả hơn. Được biết số ống giảm thanh này sẽ lắp cho súng M4, M4A1, M27 và súng bắn tỉa M38.
Thủy quân lục chiến Mỹ vừa thông báo bắt đầu cấp phát hàng chục nghìn bộ giảm thanh cho các đơn vị bộ binh, trinh sát và biệt kích. Các ống giảm thanh này tương thích với súng carbine M4 và M4A1, súng trường M27 và súng bắn tỉa M38.
Thủy quân lục chiến Mỹ dự định cấp tổng cộng 30.000 ống giảm thanh cho các đơn vị tham chiến trên toàn thế giới vào năm 2023. Đây là đợt cấp phát thiết bị giảm thanh lớn nhất trong lịch sử quân đội thế giới.
Một ống giảm thanh dài 20-30 cm, được gắn vào đầu nòng súng. Chúng có các vách ngăn bên trong, làm chậm luồng khí do thuốc súng cháy sinh ra, giúp giảm tiếng nổ và chớp lửa đầu nòng khi khai hỏa.
Ống giảm thanh được đánh giá giúp các trận đánh bớt hỗn loạn, khi tiếng súng khiến việc giao tiếp giữa binh sĩ trở nên khó khăn.
Tiếng nổ của súng M4 vào khoảng 140-165 dB, còn súng trường M27 và súng bắn tỉa M38 khoảng 165 dB.
Sau khi lắp ống giảm thanh, tiếng nổ của các loại súng này được hạn chế xuống mức khoảng 132 dB.
Theo cách tính của thang decibel, súng được lắp giảm thanh phát ra tiếng ồn nhỏ hơn 1.000 lần so với vũ khí không được lắp.
Súng lắp ống giảm thanh cho phép bắn êm hơn từ đó giúp các binh sĩ dễ nghe lệnh từ chỉ huy trên chiến trường.
Điều này giúp các đơn vị có thể đáp ứng mệnh lệnh và báo cáo thông tin quan trọng nhanh hơn, hoạt động hiệu quả và bí mật hơn về đêm.
Việc giảm chớp lửa đầu nòng trong đêm còn giúp hạn chế tình trạng mất phương hướng, bớt gây ảnh hưởng tới thiết bị nhìn đêm và đảm bảo bí mật cho đơn vị.
Thủy quân lục chiến Mỹ đã cho thử nghiệm một số mẫu súng lắp giảm thanh trong vài năm qua.
Kết quả các cuộc thử nghiệm tốt tới mức lực lượng này quyết định đặt mua 30.000 bộ giảm thanh cho các binh sĩ ở tiền tuyến trên toàn thế giới.
Các bộ giảm thanh trước đây có điểm trừ là hạn chế tầm bắn của súng vì làm giảm vận tốc đầu nòng của đạn.
Tuy nhiên, những ống giảm thanh thế hệ mới lại cho phép tốc đầu nòng của viên đạn bắn ra từ súng M4 gắn ống giảm thanh kiểu mới cao hơn 4,2 m/s so với khi không lắp bộ phận này.
Việc sử dụng ống giảm thanh còn có thể giúp binh sĩ tránh bị suy giảm thính lực khi tham chiến.
Khiếm thính là khuyết tật hàng đầu ở các cựu chiến binh và ảnh hưởng tới cuộc sống sau quân ngũ của họ.
Giới quan sát đánh giá với việc trang bị hàng loạt ống giảm thanh thế hệ mới, năng lực tác chiến của binh sĩ Mỹ trên chiến trường sẽ tăng lên đáng kể.

Theo Popular Mechanics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC