Thế giới

[ẢNH] Lính Mỹ không dám quay lại căn cứ vì sợ Iran tiếp tục tấn công tên lửa?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mới đây xuất hiện thông tin chưa được kiểm chứng cho biết, nhiều binh sĩ Mỹ đã từ chối quay trở lại căn cứ không quân trên đất Iraq vừa bị tên lửa đạn đạo của Iran tấn công.
Như đã thông tin trước đó, lực lượng vũ trang Iran (Vệ binh cách mạng Hồi giáo - IRGC) đã tiến hành ít nhất 2 vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ trên đất Iraq là Balad và Al-Assad.
Hành động này của Tehran nhằm trả đũa vụ sát hại Thiếu tướng Qassem Suleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của IRGC do máy bay không người lái của Mỹ thực hiện.
Vụ tập kích bằng tên lửa của Iran được cho là ở mức hạn chế, khi họ đã đánh tiếng trước cho Mỹ, nhờ vậy không có quân nhân nào của nước này bị thương vong.
Mặc dù vậy, binh lính Mỹ tại các căn cứ quân sự bị tấn công vẫn nhận được lệnh tạm thời rời đi, nhưng vấn đề mới phát sinh ở đây là có tin tức cho biết họ đã từ chối quay trở lại.
Lý do dẫn đến hành động trên được cho là bởi hệ thống phòng không Patriot không thể đẩy lùi cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Balad nằm gần thủ đô Baghdad.
Các binh sĩ Mỹ cho rằng nếu quay trở lại địa điểm này thì họ sẽ phải hứng chịu rủi ro rất cao nếu Iran tiếp tục một cuộc tấn công như vậy trong tương lai thông qua những loại vũ khí mạnh hơn.
Thông tin trên được cung cấp bởi cộng đồng mạng xã hội Internet Iraq chứ không phải được một hãng thông tấn có uy tín đưa ra, cho nên tính xác thực theo đánh giá là khá thấp.
Trước đó một đoạn video xuất hiện trên Twitter cho thấy rằng căn cứ không quân Balad ở trong tình trạng trống rỗng khi trực thăng, máy bay không người lái và tất cả nhân viên đã được sơ tán khỏi đó vẫn chưa quay trở lại.
Không có bình luận chính thức nào từ phía Bộ Quốc phòng Mỹ liên quan đến thông tin vừa xuất hiện, nhưng theo mô tả từ một người lính NATO thì cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ không quân Al-Assad là khủng khiếp.
"Thật là kinh khủng, không thể nào diễn tả được, không ai muốn trải nghiệm điều này. Chúng tôi không thể làm gì và chỉ có thể chấp nhận tình huống", trang Avia của Nga dẫn lời người lính Đan Mạch đóng quân cùng với lính Mỹ tại căn cứ Al-Assad cho biết.
Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng không loại trừ khả năng thông tin trên đã bị phóng đại một cách quá mức nhằm mục đích chính trị phía sau, nhất là khi chẳng thể kiểm chứng nổi.
Ví dụ tiêu biểu nhất về những thông tin dạng này chính là khi báo chí Nga đưa tin thủy thủ khu trục hạm USS Donald Cook của Mỹ đã viết đơn xin thôi việc tập thể vì bị oanh tạc cơ Su-24M của nước này uy hiếp nghiêm trọng.
Nhưng sau đó chính báo chí Nga phải thừa nhận rằng không thể có chuyện hệ thống tác chiến điện tử công suất nhỏ mà Su-24 mang theo đủ sức vô hiệu hóa khí tài trinh sát tối tân và có công suất rất lớn trên chiến hạm Mỹ.
Chính vì vậy, thông tin cho rằng binh lính Mỹ sợ tên lửa Iran đến mức không dám quay trở lại căn cứ trên đất Iraq bị nhận xét rằng có độ xác thực ở mức rất thấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC