Quân sự

[ẢNH] Lính gìn giữ hòa bình Nga bị bắn chết ở Nagorno-Karabakh

Việt Hùng
ANTD.VN - Các binh sĩ quân đội Azerbaijan đã bất ngờ nổ súng tại khu vực Nagorno-Karabakh trúng lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga khiến một người bị chết và một người khác bị thương.
Binh sĩ Nga bị thương do trúng mảnh đạn vào đầu và đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tình trạng sức khỏe của binh lính gìn giữ hòa bình này được đánh giá là rất nghiêm trọng.
Theo Avia.pro, đây là vụ tấn công đầu tiên do các binh sĩ quân đội Azerbaijan thực hiện tại vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Tuy nhiên quân đội Nga hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc.
Trước đó vào ngày 9/11/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã chính thức ký kết một thỏa thuận đình chiến nhằm chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài nhiều tháng nay ở khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.
Theo thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian điều phối đạt được giữa Armenia và Azerbaijan, sẽ có 16 điểm giám sát được dựng lên dọc theo Đường liên lạc (Line of Contact) ở khu vực Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachin.
Khi đó, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga thì cơ quan này ​​sẽ triển khai khoảng 1.960 quân, 90 xe bọc thép cùng 380 phương tiện hỗ trợ khác tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã thiết lập 7 trạm quan sát trong khu vực, nhằm đảm bảo lực lượng gìn giữ hòa bình Nga có thể di chuyển an toàn tới các vùng do lực lượng Armenia kiểm soát ở Nagorno- Karabakh.
Tổng thống Nga Putin đã thông báo rằng, số người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường do hậu quả giao tranh ở Nagorno-Karabakh đã vượt quá 4.000, số bị thương là hơn 8.000 người.
Số lượng người tị nạn theo các số liệu khác nhau lên tới hàng chục nghìn; có “nhiều công trình văn hóa” và cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy.
Tổng thống Putin khẳng định, để giúp đỡ cho người dân ở khu vực này giải quyết những vấn để thiết thực nhất, cần thành lập một trung tâm liên ngành ứng phó nhân đạo.
Theo đó, nhà lãnh đạo Nga đã ký sắc lệnh thành lập trung tâm này, đồng thời chỉ thị thiết lập công việc mang tính xây dựng về tình hình ở Nagorno-Karabakh với Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn, với UNESCO và với các nước SNG.
Nga sẽ vui mừng đối với tất cả những ai quyết định tham gia sứ mệnh nhân đạo quan trọng này.
Armenia và Azerbaijan nhiều lần đụng độ kể từ khi lực lượng ly khai thân Armenia kiểm soát Nagorno-Karabakh sau cuộc chiến đầu những năm 1990 khiến 30.000-40.000 người thiệt mạng.
Đợt giao tranh nổ ra hồi tháng 9 được nhận định là lần đụng độ đẫm máu nhất giữa Armenia và Azerbaijan sau hơn hai thập kỷ.
Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh cùng vùng lân cận bùng phát hôm 27/9/2020 là đợt xung đột vũ trang đẫm máu nhất sau khi hai nước đình chiến năm 1994.
Khoảng 5.000 binh sĩ cùng dân thường của Armenia và Azerbaijan thiệt mạng trong đợt giao tranh. Sau đó Thủ tướng Pashinyan ngày 10/11/2020 thông báo Armenia chấm dứt các hành động thù địch với Azerbaijan.
Theo thỏa thuận ngừng bắn, Armenia trả lại quyền kiểm soát một số khu vực thuộc Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai dọc theo Đường Tiếp giáp để giám sát việc thực thi.
Ông Pashinyan nói thỏa thuận ngừng bắn khiến dân Armenia giận dữ, song tin đó là lựa chọn đúng đắn để bảo vệ các binh sĩ.
"Điều này đến sau khi Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Armenia báo cáo cần dừng khẩn cấp cuộc chiến. Lãnh đạo vùng Nagorno-Karabakh cho biết thủ phủ Stepanakert có thể thất thủ trong vài giờ", ông Pashinyan nói.
Sau thỏa thuận ngừng bắn, hàng trăm người Armenia tại thủ đô Yerevan tràn vào đập phá dinh thủ tướng và tòa nghị viện, ẩu đả với các nghị sĩ và đánh bất tỉnh Chủ tịch quốc hội Ararat Mirzoyan.
Hàng nghìn người Armenia ngày 11/11/2020 tiếp tục biểu tình phản đối thỏa thuận ngừng bắn, gọi Pashinyan là "kẻ phản bội" và yêu cầu Thủ tướng từ chức.
Armenia và Azerbaijan nhiều lần đụng độ kể từ khi lực lượng ly khai thân Armenia kiểm soát Nagorno-Karabakh sau cuộc chiến đầu những năm 1990 khiến 30.000-40.000 người thiệt mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC