Quân sự

[ẢNH] Lính bắn tỉa Nga với siêu súng T-5000 tại các điểm cao trên Quảng trường Đỏ

Việt Hùng
ANTD.VN - Nhằm bảo đảm an toàn cho cuộc duyệt binh mừng Ngày chiến thắng phát xít, Nga đã bố trí các đơn vị bắn tỉa với siêu súng T-5000 tại các điểm cao trên Quảng trường Đỏ, sẵn sàng bắn hạ các mục tiêu phá hoại. 
Các đơn vị bắn tỉa đã được giao trọng trách bảo vệ cho cuộc duyệt binh mừng Ngày chiến thắng diễn ra trên Quảng trường Đỏ. Tất cả các vị trí trên cao trọng yếu đều được lính bắn tỉa với khẩu T-5000 án ngữ.
Mọi động tĩnh có dấu hiệu khủng bố phá hoại sẽ ngay lập tức bị các đơn vị lính bắn tỉa triệt hạ.
Với cuộc duyệt binh lớn như vừa diễn ra tại Nga, sự xuất hiện của các đơn vị lính bắn tỉa cầm khẩu T-5000 là tối cần thiết để đảm bảo an ninh.
ORSIS T-5000 (tiếng Nga: ОРСИС Т-5000) do nhà máy ORSIS thuộc tập đoàn GK Promtechnologyy tại Moscow chế tạo.
Trước năm 2011, gần như không ai biết đến Promtechnology (ORSIS) – một trong những công ty chế tạo súng đầu tiên ở Nga không thuộc sự quản lý của nhà nước, cho đến khi, ORSIS giới thiệu sản phẩm đầu tay của mình mẫu súng trường bắn tỉa thế hệ mới ORSIS T-5000.
Sự xuất hiện của T-5000 ở Nga thời điểm đó ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn, khi lần đầu tiên một công ty súng tư nhân tung ra sản phẩm cạnh tranh với "các ông lớn" trong ngành công nghiệp chế tạo vũ khí bộ binh ở Nga.
Chính điều này đã giúp cho T-5000 giành được sự chú ý từ truyền thông cũng như Bộ Quốc phòng Nga.
T-5000 có thế thiết kế hiện đại và mạnh mẽ khác biệt hoàn toàn với kiểu thiết kế truyền thống có phần lỗi thời trên các dòng súng bắn tỉa của Nga
Súng có trọng lượng khoảng 5,8kg, chiều dài 1.270 mm, khi gập báng súng chỉ dài 1.020 mm, riêng nòng súng có độ dài 610 mm, điều này giúp súng bắn mạnh và chính xác.
Súng sử dụng đạn riêng cỡ 7.62x51mm (.308 Win); 8.6x70mm (.338 Lapua Magnum).
Marco Vorobiev – một cựu chỉ huy đặc nhiệm Nga cho biết, với đạn tiêu chuẩn .338 Lapua Magnum có cỡ 8,6x70mm hoặc 8,58x70mm, T-5000 có thể dễ dàng hạ gục mục tiêu từ khoảng cách hơn 1,800m.
Đạn .338 Lapua Magnum mạnh gấp đôi cỡ đạn 7.62x54R đang được sử dụng trên các dòng súng bắn tỉa tiêu chuẩn của quân đội Nga, và mọi áo giáp đứng trước nó chỉ như miếng đậu phụ.
T-5000 sử dụng thiết kế thoi nạp đạn trượt lên bằng tay cũng như thoi nạp đạn xoay với 2 móc khóa viên đạn cố định
Tùy theo yêu cầu của khách hàng, súng có thể được làm thích hợp với người thuận tay phải hoặc tay trái.
Hai phiên bản chính của loại súng này sử dụng loại đạn 7.62x51mm (.308 Win) cho tầm bắn ngắn và loại đạn .338 Lapua Magnum (8.6x70mm) cho tầm xa.
Các chi tiết của súng được làm bằng thép không gỉ, nòng súng được gắn một cách tự do và được khắc rãnh bên ngoài để tăng khả năng tản nhiệt, đầu nòng súng có tích hợp bộ phận chống giật nhưng có thể tháo ra để gắn bộ phận chống giật khác hiệu quả hơn nếu có.
Báng súng có thể điều chỉnh chiều dài và chiều cao để phù hợp với xạ thủ. Hộp đạn của súng có thể chứa từ 5 đến 10 viên và làm bằng nhôm ép.
Khóa an toàn nằm ngay trên thoi nạp đạn. Súng không có điểm ruồi nhưng có thanh răng để có thể gắn các loại ống ngắm khác nhau. Súng có thể gắn thêm chân chống và các bộ phận khác để xạ thủ có thể tác chiến dễ dàng hơn.
Khóa an toàn nằm ngay trên thoi nạp đạn. Súng không có điểm ruồi nhưng có thanh răng để có thể gắn các loại ống ngắm khác nhau. Súng có thể gắn thêm chân chống và các bộ phận khác để xạ thủ có thể tác chiến dễ dàng hơn.
Khi thử nghiệm ngoài trường bắn, súng cho kết quả khá chính xác với độ lệch không quá 0,3 MOA (1 MOA = 1/60 độ) trong khoảng cách 300m. Đây được coi là một trong những dòng súng bắn tỉa tốt nhất thế giới.
Hiện nay T-5000 đã được nhiều quốc gia đặt mua và tin dùng, đáng chú ý ngay cả Việt Nam cũng đã sở hững dòng súng bắn tỉa siêu hiện đại này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC