Quân sự

[ẢNH] Liệu Mỹ có 'xuống nước' để đồng minh Philippines sở hữu 'chiến thần' F-16V?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết, nếu Mỹ không hỗ trợ kinh phí, nước này không thể mua 12 tiêm kích F-16 Block 70/72 (còn được biết đến với định danh F-16V Viper). Vì thế Manila để ngỏ khả năng chọn tiêm kích JAS-39 Thụy Điển để thay thế.
Chính phủ Philippines đã đề xuất mua 12 tiêm kích F-16 Block 70/72, gồm 10 chiếc phiên bản một chỗ ngồi và 2 máy bay phiên bản hai chỗ ngồi, cùng vũ khí và phụ tùng kèm theo. Tổng trị giá thương vụ vào khoảng 2,5 tỷ USD.
Thương vụ đã được Bộ Ngoại giao Mỹ bước đầu phê duyệt. Được biết các vũ khí kèm theo gồm tên lửa chống hạm AGM-84L-1 Harpoon và tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X Block II.
Chiến đấu cơ F-16 Block 70/72 hay còn được biết tới với định danh F-16V Viper. Đây là phiên bản mạnh nhất hiện nay của dòng máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon của Mỹ.
Tuy nhiên trở ngại cho đề xuất trên của Philippines là phiên bản tiêm kích F-16V hiện đang có giá vượt ngoài tầm ngân sách quốc phòng nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana thừa nhận cách duy nhất để Manila sở hữu F-16V là thông qua hỗ trợ tài chính của Washington.
"Nếu không có sự hỗ trợ này, Philippines không còn lựa chọn nào ngoài việc chuyển sang thương vụ mua máy bay Gripen của Thụy Điển", ông Lorenzana cho biết.
Mỹ hàng năm vẫn tài trợ khoản tiền không nhỏ cho quân đội Philippines, tuy vậy môi quan hệ hai nước đã trải qua nhiều thăng trầm dưới thời Tổng thống Duterte. Hiện không Philippines không có tiêm kích chuyên biệt có khả năng chiến đấu ngoài tầm nhìn.
Nhiệm vụ tuần tra phòng không đang được không quân nước này giao cho phi đội 12 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50PH phát triển từ máy bay huấn luyện phản lực T-50 do Hàn Quốc chế tạo.
Chính vì vậy, chính phủ Philippines muốn mua 12 tiêm kích F-16 Block 70/72 cùng vũ khí và phụ tùng kèm theo để nâng cao sức mạnh cho không quân của mình.
Hiện không có dấu hiệu cho thấy Philippines và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mua bán với thương vụ này.
Bộ Ngoại giao Mỹ thường phê duyệt xuất khẩu vũ khí trước khi quá trình đàm phán kết thúc, nhưng đây không phải dấu hiệu cho thấy khách hàng của Washington sẽ mua toàn bộ khí tài với mức giá được công bố.
F-16 Block 70/72 do ứng dụng nhiều công nghệ mới nên giá thành của chúng cũng không hề rẻ, mỗi chiếc sẽ rơi vào khoảng 70-80 triệu USD.
Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong thiết kế của phiên bản này khi chúng trang bị các thùng dầu phụ dọc theo thân máy bay. Bình thường F-16 Block 70/72 chỉ mang theo ba thùng dầu phụ dọc hai bên thân.
Việc trang bị các thùng dầu phụ này tuy có làm cho ngoại hình của chiến đấu cơ F-16 Block 70/72 có phần khác lạ, nhưng nó lại giúp cho những chiến đấu cơ này tăng phạm vi tác chiến, vốn là điểm yếu cố hữu của máy bay F-16.
Bán kính chiến đấu của các phiên bản F-16 trước đây chỉ vào khoảng 550 km, nhưng nay nhờ các thùng dầu phụ chúng có thể tăng lên 1.250 km.
Việc tăng bán kính chiến đấu có ý nghĩa rất lớn trong các cuộc chiến tranh cường độ cao ác liệt. Mỹ bắt đầu gắn thùng dầu phụ lần đầu tiên lên phiên bản F-16 Block 50/52 Plus.
Khi không cần thiết, F-16 Block 70/72 có thể nhanh chóng tháo các thùng dầu phụ dọc thân máy bay, lúc này chúng sẽ đạt vận tốc leo cao, cũng như tốc độ cực đại nhanh chóng.
Điều đặc biệt làm nên sức mạnh của phiên bản F-16 Block 70/72 đó chính là hệ thống điện tử được nâng cấp toàn diện và sâu rộng, chúng được ứng dụng công nghệ từ hai chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là F-22 và F-35..
Buồng lái được thiết kế mới hoàn toàn với nhiều màn hình hiển thị các thông số bay giúp cho phi công thuận tiện hơn trong việc tác chiến.
F-16 Block 70/72 sử dụng radar quét mảng pha điện tử chủ động tiên tiến Northrop Grumman AN/APG-80 giúp tăng khả năng phát hiện và điều khiển hỏa lực tiêu diệt đối phương.
Ngoài ra, phi công điều khiển cũng được trang bị mũ bay mới nhất JHMCS II, giúp họ có thể bắn hạ mục tiêu chỉ bằng cách xoay đầu nhìn mục tiêu và bấm nút khai hỏa tên lửa cho dù máy bay đang bay ở bất cứ tư thế nào.
Về trang bị vũ khí, tuy F-16 Block 70/72 có một động cơ nhưng chúng có thể mang vác tới 7,9 tấn vũ khí, gần tương đương với mức 8 tấn vũ khí trên chiến đấu cơ hạng nặng Su-30/35 của Nga.
F-16 Block 70/72 có thể trang bị tất cả các chủng loại vũ khí hiện có của Mỹ bao gồm cả bom hạt nhân chiến thuật.
Dù có sức mạnh đáng sợ nhưng chi phí khai thác của dòng chiến đấu cơ này lại chỉ ở quanh mức 20.000 USD/giờ bay, tức thấp hơn gần một nửa so với máy bay Su-30/35 của Nga.
Tuổi thọ khung thân của phiên bản mới nhất này lên tới xấp xỉ 9.000 giờ bay. Tức gấp 3 lần so với các máy bay chiến đấu của Nga. Việc có tuổi thọ khung thân cao sẽ giúp cho việc đại tu nâng cấp sau này được thuận lợi.
Hiện F-16 là dòng chiến đấu cơ thành công nhất của Mỹ khi có tới khoảng 5.000 chiếc với các biến thể đã được sản xuất và hiện diện tại 24 quốc gia.
Hiện nay Mỹ vẫn đang tiếp tục sản xuất dòng máy bay này để bán cho các đồng minh của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC