Quân sự

[ẢNH] Liên Xô sao chép tên lửa Mỹ - Phần 4: Nạn nhân gần nhất của AIM-9X lại chính là Su-24 Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi bị Liên Xô sao chép thành công, Mỹ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến sâu rộng loại tên lửa không đối không tầm nhiệt AIM-9 lên chuẩn AIM-9X với sức hủy diệt vượt trội. Nạn nhân gần nhất của nó lại chính là tiêm kích Su-24 Nga tại chiến trường Syria vào năm 2015.
Không thể phủ nhận việc có trong tay loại tên lửa AIM-9 của Mỹ đã giúp công nghệ chế tạo tên lửa không đối không tầm ngắn tầm nhiệt của Liên Xô có bước phát triển vượt bậc. Sau đó Liên Xô không phát triển thêm tên lửa K-13 (sao chép từ AIM-9) mà chuyển sang nghiên cứu hẳn loại tên lửa mới là R-73.
Đứng trước loại tên lửa R-73 của Liên Xô, Mỹ buộc phải đổ tiền vào để nghiên cứu nâng cấp biến thể sâu rộng của tên lửa AIM-9.
Quá trình nâng cấp AIM-9X bắt đầu từ cuối những năm 1980 nhằm đối phó với sự ra đời của tên lửa R-73 (AA-11 Archer) của Nga.
AIM-9X được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy kết hợp với vây lái ở mũi mang lại khả năng cơ động cao trong phạm vi hẹp.
Cảm biến hồng ngoại tiên tiến với góc nhìn lên đến 90 độ tương thích với hệ thống nhắm mục tiêu trên mũ bay phi công cho phép khóa mục tiêu bằng mắt nhìn.
Tên lửa AIM-9X bắt đầu được thử nghiệm vào năm 1999. Quá trình sản xuất loạt ban đầu tỷ lệ thấp vào năm 2000. Quân đội Mỹ bắt đầu đưa tên lửa vào sử dụng từ năm 2003.
Một trong những tính năng "đỉnh" của AIM-9X là khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng nên phù hợp với các tiêm kích tàng hình có khoang vũ khí bên trong thân.
Ngoài ra, cảm biến mới còn có tính năng cho phép phi công tập trung vào một mục tiêu duy nhất nên hiệu suất chiến đấu rất cao, do đó, mục tiêu rất khó trốn thoát nếu bị tên lửa tấn công.
Tên lửa có chiều dài 3 m, đường kính 0,127 m, sải cánh 0,44 m, trọng lượng 85 kg, tầm bắn tối đa 35 km.
AIM-9X được giới quân sự thế giới đánh giá là một trong những tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại mạnh nhất thế giới.
Với tốc độ bay nhanh, đầu dò hồng ngoại chính xác, tên lửa AIM-9X biệt danh "rắn lửa bầu trời" chính là loại tên lửa tầm nhiệt nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.
AIM-9X hiện là loại tên lửa không đối không tầm ngắn trang bị tiêu chuẩn của Mỹ và khối NATO trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính loại tên lửa này trang bị trên F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Su-24 trên bầu trời Syria vào năm 2015.
Trước nạn nhân Su-24 Nga, tên lửa AIM-9X cũng đã nhiều lần hạ chiến đấu cơ đối phương.
Mỹ vẫn tiếp tục nâng cấp tên lửa AIM-9X để tích hợp vào các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 nhằm cho hiệu suất tác chiến tốt hơn nữa, cùng với R-74EM (phiên bản nâng cấp của R-73), đây là hai trong số những tên lửa đối không tầm gần mạnh nhất thế giới. (Hết).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC