Quân sự

[ẢNH] Liên Xô đã có pháo tăng 152mm trước NATO và Nga hiện nay hơn 30 năm

Việt Hùng
ANTD.VN - Cách đây hơn 30 năm Liên Xô đã thành công khi tích hợp pháo cỡ nòng 152,4mm lên xe tăng, loại pháo này có thể phát nát xe tăng đối thủ. Hiện nay Nga đang có kế hoạch trang bị loại pháo cỡ nòng lớn này cho xe tăng T-14 Armata.
NATO và Nga hiện nay tính phương án nâng cấp cỡ nòng cho pháo tăng để hỏa lực những chiếc xe tăng thêm uy lực. Đây không phải lần đầu tiên người ta nghĩ đến giải pháp này, trước đó Liên Xô đã đi trước một bước với việc lắp đặt pháo có cỡ nòng khủng lên tới 152,4mm cho xe tăng thuộc dự án Object 292 của mình.
Với trang bị pháo nòng xoắn LP-83 cỡ nòng 152,4mm, đây là khẩu pháo tăng lớn nhất từng được lắp trên xe tăng chủ lực từ trước cho đến nay.
Với khẩu pháo siêu khủng này, xe tăng Liên Xô đủ sức xé nát mọi đối thủ kể cả trong hiện tại và tương lai.
Được phát triển vào đầu thập niên 1990 đề án Object 292 nhằm mục đích tạo ra một chiếc xe tăng có ưu thế hỏa lực vượt trội trước đối phương, không chỉ hiện tại mà cả tương lai.
Trong hoàn cảnh mà vị thế số 1 về xe tăng đang bị đe dọa, nhưng chiếc tăng mới phát triển của phương Tây tỏ ra vượt hơn hẳn so với những chiếc tăng cùng loại của Nga.
Những chiếc tăng phương Tây được trang bị giáp ngày càng tốt hơn, khiến việc tiêu diệt chúng trở nên khó khăn.
Từ yêu cầu thực tế đó đặt ra cho các nhà thiết kế phải chế tạo ra một chiếc tăng vừa có sự hiện đại của những thiết bị điện tử trên xe giống như phương Tây, lại vừa duy trì được hỏa lực vốn là thế mạnh của các dòng tăng Liên Xô và Nga. Dự án Object 292 ra đời từ đó.
Object 292 trưng dụng khung gầm xe tăng T-80U để tiết kiệm chi phí và lắp đặt trên đó một tháp pháo mới có khoang chứa đạn riêng ở phía sau khá giống với xe tăng phương Tây nhằm tăng độ an toàn cho kíp lái.
Hệ thống động lực của xe tăng thuộc dự án này cũng tương tự như xe tăng bay T-80.
Điểm nổi bật nhất của Object 292 là nó được trang bị pháo nòng xoắn LP-83 cỡ 152,4 mm, đây là khẩu pháo uy lực nhất từng được trang bị trên xe tăng.
Do sử dụng cỡ đạn quá lớn, xe chỉ có dự trữ đạn 16 viên.
Không rõ trọng lượng chính xác của chiếc xe này là bao nhiêu nhưng chắc chắn trọng lượng của nó lớn hơn rất nhiều so với một chiếc T-80U khi đó đã 48 tấn. Điều này được cho sẽ dẫn đến việc độ cơ động của xe bị giảm đi rất nhiều.
Phiên bản thử nghiệm đầu tiên và duy nhất của xe tăng chủ lực Object 292 được ra đời vào năm 1990 và được thử nghiệm tại trường bắn Rzhevskiy vào năm 1991.
Ngạc nhiên là nó đã vượt qua hết các bài thử nghiệm một cách đơn giản.
Tuy là một vũ khí đầy triển vọng, nhưng cũng giống như các vũ khí sinh ra vào thời khắc Liên Xô sụp đổ, gánh nặng về tài chính khiến cho toàn bộ các dự án bị đóng băng hoặc khai tử, trong đó có cả dự án siêu tăng Object 292 với khẩu pháo cực kỳ lợi hại này.
Chiếc xe tăng đầu tiên và duy nhất của dự án này hiện đang được đặt tại Kubinka - nơi có bảo tàng xe tăng lớn bậc nhất của Nga tọa lạc.
Điều đáng nói là mẫu thử này vẫn trong điều kiện rất tốt, chỉ việc đổ xăng và tra dầu là lại có thể chạy bình thường.
Việc Object 292 bị cho vào viện bảo tàng và dự án này bị đóng vĩnh viễn đã khiến phương Tây thoát được một phen "hú hồn".
Tuy vậy với việc tái khởi động lại việc trang bị pháo lớn trên những xe tăng hiện đại của NATO, Rất có thể Nga đã tận dụng những kinh nghiệm từ chiếc xe tăng Liên Xô này để dùng chúng phát triển pháo tăng cỡ nòng 152mm cho xe tăng T-14 Armata.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC