Thế giới

[ẢNH] Liên minh phương Bắc phản kích tái chiếm 65% tỉnh Panjshir

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) được cho là đã lấy lại một phần Thung lũng Panjshir do Taliban chiếm đóng.
Taliban đã mất tới 72 giờ và nhiều nhân lực để tiến vào thủ phủ của tỉnh Panjshir do Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan kiểm soát, nhưng hiện họ đang phải đối mặt với những đợt phản kích mạnh mẽ.
Một số nguồn tin từ chiến trường cho biết, vào hôm 9/9, Liên minh phương Bắc đã chiếm lại phần lớn vùng lãnh thổ từ tay Taliban, hiện tại khoảng 65% Thung lũng Panjshir đã nằm dưới sự kiểm soát của quân kháng chiến Afghanistan.
Nguồn tin nói thêm, các binh sĩ của FANR đã tổ chức nhiều cuộc phục kích quy mô lớn vào Taliban, tiêu diệt tới 120 tay súng Hồi giáo cực đoan trong 48 giờ qua. Thông tin tương tự cũng được nguồn tin ở Kabul xác nhận.
Tuy nhiên do sự đe dọa đối với các nhà báo địa phương, thông tin về hoạt động quân sự của lực lượng kháng chiến ở miền Bắc Afghanistan không được công khai, cũng như tổn thất về nhân lực của Taliban cũng được giấu kín.
Hiện tại chưa rõ bối cảnh nào khiến Liên minh phương Bắc có thể vùng lên mạnh mẽ đến vậy sau khi buộc phải từ bỏ thủ phủ của tỉnh Panjshir trước sức tấn công của Taliban và rút lên vùng núi hiểm trở hơn để cố thủ.
Nhưng cần lưu ý rằng trước kia Quân đội Liên Xô cũng đã từng thất bại vì gặp phải chiến thuật này, khi các tay súng tránh đối đầu trực tiếp, lợi dụng những con đường núi hiểm trở để tổ chức nhiều cuộc phục kích gây thiệt hại nặng cho đối phương.
Tuy vậy nhiều chuyên gia lưu ý rằng sau thất bại của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan khi không giữ được thủ phủ Panjshir, họ đã mất vũ khí hạng nặng và khó lòng lấy lại toàn bộ căn cứ từ tay Taliban, nhất là khi thiếu hỗ trợ từ nước ngoài.
Nhưng mới đây có thông tin cho biết các nhà lãnh đạo của Liên minh phương Bắc đã tổ chức một cuộc họp ngay tại địa bàn họ vẫn còn kiểm soát trong Thung lũng Panjshir để đưa ra lời kêu gọi về việc chống lại Taliban trên phạm vi toàn quốc.
Mặc dù chỉ là động thái tượng trưng nhưng tuyên bố trên nghĩa là mở rộng phạm vi bao phủ của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia ra toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, và họ đang lên kế hoạch đánh đuổi các tay súng Taliban trên khắp đất nước.
Giới phân tích nhận định lực lượng kháng chiến có thể sẽ xuất hiện cùng lúc ở một số vùng đất của Afghanistan, họ sẽ phân tán nhỏ và sử dụng chiến thuật du kích thay vì dồn lại ở Panjshir như trước.
Hơn nữa bất chấp những tuyên bố của Taliban, Panjshir vẫn không nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của lực lượng này vì khoảng 8.000 binh sĩ FANR vẫn đang chiến đấu, họ gồm những cựu binh sĩ Quân đội chính phủ Afghanistan và các tình nguyện viên.
Sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự ở Panjshir, nhiều người tin rằng lực lượng kháng chiến có thể sớm phát triển lên đến 30 - 40 nghìn người trên khắp đất nước, tức là có quy mô gần bằng một nửa quân số của Taliban.
Mặc dù vậy nhận định trên bị cho là không có cơ sở, quân kháng chiến chỉ cần duy trì quân số như hiện nay cũng là rất khó khăn bởi họ gần như không có nguồn viện trợ đáng kể từ bên ngoài.
Khả năng Liên minh phương Bắc 2 sẽ tan rã trong tương lai không xa là viễn cảnh được nhiều chuyên gia cũng như các nhà phân tích tình hình khu vực nói tới nhiều nhất.
Những phản kháng thành công gần đây có lẽ chỉ là điểm sáng cuối cùng của FANR như một nỗ lực cuối cùng nhằm kêu gọi sự trợ giúp từ nước ngoài nhằm tránh nguy cơ bị tiêu diệt sớm.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC