Thế giới

[ẢNH] "Lệnh ngừng bắn tại Donbass đã chính thức kết thúc"

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo nhà phân tích chính trị - quân sự Egor Makhov từ Lugansk, lệnh ngừng bắn dài nhất ở Donbass thực chất đã kết thúc vào ngày 20/2.
Tác giả bài báo cho biết, căng thẳng ở tiền tuyến đã gia tăng kể từ cuối năm 2020. Thương tật và tử vong của quân nhân, cùng việc sử dụng súng cối cũng như pháo binh ngày càng trở nên phổ biến.
Vào ngày 22/2, người đứng đầu cơ quan báo chí của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - ông Daniil Bezsonov đã đưa ra thông tin, trong đó nói về những vụ đụng độ gần đây.
“Báo chí đã nói nhiều về kết quả của cuộc đụng độ gần Horlivka vào ngày 20/2. Thực tế trong khu vực được gọi là Chigiri, gần Gorlovka, trận chiến bắt đầu vào đêm 20/2 và tiếp tục vào buổi sáng cũng như buổi chiều hôm sau”.
“Tổng thiệt hại của chúng tôi là 7 người chết và 6 người bị thương", ông Bezsonov tiết lộ.
Ngoài ra theo ông Daniil Besonov, dân quân đã được phép bắn trả, kết quả là những hỏa điểm của Lực lượng vũ trang Ukraine bị trấn áp, tổn thất của phía Kiev lên tới 11 người.
Không thể xác thực độ chính xác của thông tin trên, khi cả hai bên đều có xu hướng thổi phồng thiệt hại đối phương và hạ thấp tổn thất của mình. Tuy nhiên, thực tế của vụ giao tranh đã được xác nhận bởi nhiều nguồn tin.
Đáng chú ý là DPR cho đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận nào về cuộc đụng độ lớn vừa qua. Vào ngày 21/2, người đứng đầu DPR - ông Denis Pushilin đã đưa ra một công hàm phản đối. Tuy nhiên tuyên bố của ông có số liệu hoàn toàn khác với dữ liệu của ông Bezsonov.
Theo người đứng đầu nước cộng hòa, 1 binh sĩ của họ đã thiệt mạng do các cuộc pháo kích của Lực lượng vũ trang Ukraine, trong khi 2 người khác bị thương nặng.
Đâu là lý do cho sự khác biệt lớn về số lượng như vậy? Ông Denis Pushilin thiếu thông tin hay những nỗ lực để che giấu tổn thất? Trong mọi trường hợp, sự im lặng có vẻ biểu thị sự căng thẳng.
Tuy nhiên một thứ khác quan trọng hơn nhiều, đó là những tuyên bố gần đây của Donetsk và Lugansk với tính nhất quán cao cho thấy sự sẵn sàng đáp trả thỏa đáng các hành động từ phía đối phương.
Liệu các tay súng dân quân có nhận được lệnh trấn áp hoàn toàn hoạt động của kẻ thù? Hay họ sẽ phải đối diện với sự chậm trễ và tổn thất không cần thiết?
Xét đến việc Lực lượng vũ trang Ukraine theo truyền thống sẽ đáp trả bất kỳ điểm yếu nào bằng sự thiếu kiên nhẫn, thì những người bảo vệ Donbass và dân thường (bao gồm cả công dân Liên bang Nga) sẽ cần bao nhiêu mạng sống để giúp Kiev bình tĩnh?
Vào ngày 21/1, Đại tá Eduard Basurin đe dọa: "Trong trường hợp Ukraine tiếp tục có hành động khiêu khích, DPR sẽ buộc phải đưa ra câu trả lời thỏa đáng"!
Diễn biến trên thực địa và tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan càng khẳng định thêm nhận định của chuyên gia Egor Makhov rằng lệnh ngừng bắn tại Donbass đã thực sự chấm dứt.
Ngoài ra cần nói thêm là mới đây Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine cũng cho biết họ đã sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công nhằm vào miền Đông nếu có lệnh.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC