Thế giới

[ẢNH] Lãnh đạo DPR: Thổ Nhĩ Kỳ không dừng lại ở Karabakh, tiếp theo sẽ là Crimea

Bạch Dương

ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ bị nhận xét đang thi hành chính sách mở rộng ảnh hưởng của mình trong không gian hậu Xô Viết và đã thu được thành công bước đầu.

Hiện nay cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh đã tạm ngưng với một hiệp ước hòa bình và lính gìn giữ hòa bình của Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai để đảm bảo duy trì thỏa thuận.
Đây được xem là thành công rất lớn của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Tổng thống Tayyiv Erdogan, vì ông ta đã chứng minh vị thế trong khu vực trên con đường khôi phục lại vinh quang của Đế chế Ottoman.
Không chỉ có vậy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn đặt được chân vào khu vực Transcaucasia - địa điểm vẫn được xem như “sân sau” của Nga, đây là điều cực kỳ đáng lưu tâm.
Cần nhắc lại rằng trước đó Tổng thống Erdogan còn tuyên bố chủ quyền một phần với bán đảo Crimea đang do Nga quản lý, do vậy bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra lo ngại vô cùng lớn.
"Thành công của các hành động quân sự được quân đội Azerbaijan tiến hành nhằm chống lại Armenia ở Nagorno-Karabakh (NKR) sẽ thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đứng sau lưng Baku tiến tới các cuộc chinh phạt xa hơn - Ankara có thể nhắm vào Crimea của Nga".
Đây là ý kiến ​​của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - ông Igor Strelkov, người đã vạch ra ý tưởng của mình về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể bành trướng trong không gian hậu Xô Viết.
Theo ông Strelkov, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đã vượt xa biên giới của NKR nói riêng và khu vực Transcaucasia nói chung.
Các cuộc tấn công thành công của lực lượng vũ trang Azerbaijan mở ra cơ hội rộng lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng phạm vi ảnh hưởng sang các khu vực khác, tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga.
"Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Transcaucasia và họ sẽ không rời khỏi đó. Ankara đã chiến thắng ở Transcaucasia (và không có sự can thiệp của Liên bang Nga) họ chắc chắn sẽ đặt nền móng vững chắc”.
“Sau đó người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đặt ra những nhiệm vụ tiếp theo và không còn phải che giấu chúng nữa", cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết.
Ông Strelkov khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dừng lại ở Karabakh, và mục tiêu tiếp theo của chính quyền Ankara có thể là bán đảo Crimea.
Trước đó, các đại biểu từ đảng của ông Erdogan trong quốc hội đã ám chỉ rằng Crimea nên là của Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay bản thân Tổng thống của đất nước cũng tuân theo luận điệu này.
"Tổng thống Erdogan đã đề cập đến các hiệp ước không công bằng giữa Đế chế Ottoman và Đế quốc Nga, mà theo đó Nga đã chiếm bán đảo Crimea từ tay Thổ Nhĩ Kỳ", ông Strelkov nhấn mạnh.
Trong diễn biến liên quan, thỏa thuận giữa Ankara và Kiev về việc sản xuất máy bay không người lái tấn công tiên tiến Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine có tầm quan trọng đặc biệt lớn.
Trên thực tế, theo ông Strelkov, chúng ta đang chứng kiến ​​liên minh quân sự mới nổi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine - điều này nhấn mạnh vào các sự kiện của cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.
Với sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Ukraine có thể rất nhanh chóng “bình định” ly khai miền Đông, từ đó họ sẽ rảnh tay hơn để phối hợp tập trung vào bán đảo Crimea.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC