Thế giới

[ẢNH] Kỳ bí thị trấn sinh sống dưới lòng đất ở Australia

Mai Hà
ANTD.VN - Ít ai biết rằng, ở phía Nam Australia có một thị trấn tên là Coober Pedy mà ở đó, hầu hết mọi người sống dưới lòng đất. Cư dân buộc phải sinh hoạt như vậy để tránh khí hậu sa mạc khắc nghiệt.
Tên của vùng đất Coober Pedy xuất phát từ thuật ngữ của thổ dân địa phương "kupa piti", có nghĩa là "hang của người da trắng dưới lòng đất". Nằm cách Adelaide 850 km về phía bắc trên đường cao tốc Stuart, thị trấn Coober Pedy khiến bất cứ ai đến lần đầu cũng đều kinh ngạc.
Coober Pedy được mệnh danh là thủ đô opal của thế giới do sản lượng lớn opal được khai thác ở đây. Coober Pedy được thành lập vào năm 1915, khi nam thiếu niên 14 tuổi phát hiện ra trữ lượng lớn opal hay còn gọi là ngọc mắt mèo trong chuyến đi tìm vàng cùng nhóm tìm kiếm của cha mình. Hiện nay dân số ở đây là hơn 2.000 người.
Mùa hè, nhiệt độ thường vượt quá 40 độ C, độ ấm hiếm khi vượt quá 20 %, trong khi bầu trời thường không có mây và cực hiếm nước ngọt. Để chạy trốn khỏi nền nhiệt độ như thiêu như đốt tại đây, người dân địa phương tìm cách sống dưới lòng đất.
Để tồn tại dưới lòng đất, người ta cho xây dựng hàng trăm ống khói và trục thông gió cho những căn nhà dưới lòng đất
Những ngôi nhà ở đây có đầy đủ tiện nghi bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ.
Một phòng khách sạn tại thị trấn
Nhà hàng cũng được xây dựng dưới lòng đất
Một cửa hàng sách ở Coober Pedy
Coober Pedy có cả nhà thờ
Phòng trò chơi của khách sạn Desert Cave

Theo TripAdvisor

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC