Quân sự

[ẢNH] Kinh ngạc kính ‘nhìn đêm hóa ngày’ của lính Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lính Mỹ sẽ được trang bị kính nhìn đêm ENVG-B hiển thị rõ nét các vật thể trong bóng tối với đường viền phát sáng chi tiết, từ đó tăng khả năng tác chiến trong điều kiện trời tối.
Mỹ là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, họ luôn nghiên cứu sáng tạo ra các phụ kiện chiến đấu giúp cho người lính có khả năng tác chiến ngày càng đáng sợ hơn trên chiến trường.
Một phụ kiện mới nhất vừa được sáng chế và sẽ được trang bị cho lính Mỹ trong tương lai gần đó chính là kính nhìn đêm ENVG-B. Đây là loại kính nhìn đêm đặc biệt có thể hiển thị các vật thể trong bóng tối với đường viền phát sáng chi tiết như trong trò chơi điện tử.
Kính nhìn đêm tăng cường (ENVG-B) thế hệ mới có thể nhìn rõ các vật thể trong màn đêm nhờ đường viền sáng màu trên nền màu nâu đỏ. Nhiều ý kiến còn cho rằng với loại kính này, lính Mỹ có thể nhận biết rõ các vật thể chuyển động không khác gì so với ban ngày.
Hình ảnh mới nhất khi nhìn qua loại kính chuyên dụng này cho thấy các binh sĩ Mỹ cùng mặt đất và vật thể được hiển thị rõ nét dưới kính ENVG-B khi họ thực hiện thao tác nạp đạn và khai hỏa pháo M777,
Hình ảnh xe thiết giáp chở quân và binh sĩ tùng thiết trong đêm tối cũng hiện rõ nét khi nhìn qua kính nhìn chuyên dụng này.
Các quan chức quốc phòng cho biết ENVG-B là sản phẩm của chương trình hiện đại hóa khí tài quân sự trong nhiều năm. Mẫu kính nhìn đêm thế hệ mới này được Elbit Systems of America phát triển, có thể gắn trên mũ bảo hiểm của binh sĩ.
ENVG-B có hệ thống ảnh nhiệt và tăng cường thực tế, được chế tạo trên cơ sở tích hợp công nghệ trên điện thoại và máy chơi game vào kính nhìn đêm truyền thống của quân đội.
"ENVG-B mang lại cảm giác quen thuộc đối với trẻ em trong các trò chơi điện tử. Sau này, những đứa trẻ đó sẽ sử dụng những thứ như vậy khi lớn lên và nhập ngũ", Erik Fox, tổng giám đốc Elbit Systems of America, cho biết.
Kính nhìn đêm trước đây của quân đội Mỹ hiển thị cảnh vật trên nền màu xanh lá cây, có thể gây mỏi mắt và mệt mỏi nếu sử dụng trong thời gian dài.
ENVG-B cung cấp hình ảnh dễ nhìn và rõ ràng hơn, giúp binh sĩ dễ phát hiện mục tiêu sau các đám khói và trong điều kiện thời tiết kém với tầm nhìn gần
"Kính nhìn đêm dùng ánh sáng màu xanh lá có vẻ ngầu cho tới khi bạn phải đeo chúng cả đêm", Blake Gaughan, trung đội trưởng tại căn cứ Lewis-McChord ở bang Washington, cho biết. "Nếu phải thực hiện nhiệm vụ liên tục vào ban đêm, kính nhìn đêm chỉ khiến bạn đau đầu". \
Kính nhìn đêm kiểu cũ khuếch đại ánh sáng từ mặt trăng, các ngôi sao hoặc nguồn sáng dưới đất, thu thập lượng nhỏ photon ánh sáng phản xạ từ các vật thể trong màn đêm.
Các photon ánh sáng sau đó đi qua một lớp chuyển đổi thành tín hiệu điện tử, sau đó được khuếch đại và đi qua màn hình phủ một lớp phốt pho để hiển thị hình ảnh.
Các loại kính nhìn đêm truyền thống sử dụng phốt pho màu xanh lá cây, do đó hình ảnh thu được có màu này. Tuy nhiên, kính ENVG-B sử dụng phốt-pho trắng và tạo hình ảnh đen trắng với khả năng tạo hình ảnh rõ ràng hơn với độ tương phản cao hơn.
ENVG-B có thêm tính năng hiển thị bản đồ và hướng dẫn di chuyển, kết nối không dây giúp các binh sĩ chia sẻ vị trí của vật thể họ đã phát hiện với nhau.
ENVG-B còn có hệ thống điều chỉnh cường độ tiếp nhận ánh sáng mà các mẫu kính thế hệ trước không có.
"Với các kính nhìn đêm đời cũ, khi một quả lựu đạn choáng phát nổ hoặc nguồn sáng mạnh xuất hiện, bạn gần như không thấy gì vì chúng thu toàn bộ sánh sáng đó", Daniel Mathews, sĩ quan phụ trách báo chí của lữ đoàn 2 thuộc sư đoàn bộ binh số 2 lục quân Mỹ, cho biết.
"ENVG-B có khả năng điều chỉnh độ sáng, do đó bạn có thể sử dụng chúng vào lúc chạng vạng", ông Daniel Mathews, cho biết thêm.
Hãng Elbit Systems of America đã ký hợp đồng cung cấp kính nhìn đêm ENVG-B trị giá 442 triệu USD cho quân đội Mỹ và bắt đầu bàn giao sản phẩm từ năm 2020.
Thủy quân lục chiến Mỹ cũng chọn Elbit Systems of America làm đơn vị nâng cấp kính nhìn đêm của mình vào năm 2022, thay thế cho kính nhìn đêm một mắt mà quân chủng đang sử dụng.
Với việc được trang bị kính nhìn đêm chuyên dụng này, năng lực tác chiến của quân đội Mỹ sẽ tăng lên đáng kể, mọi chiến thuật lợi dụng đêm tối của đối phương sẽ không còn phát huy hiệu quả nữa.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC