Quân sự

[ẢNH] 'Kiếm sĩ' Su-24M 'đại náo' họp báo của nguyên thủ thành viên NATO

ANTD.VN -  Hai cường kích Su-24M Nga gầm rú khiến họp báo của Thủ tướng Tây Ban Nha và Tổng thống Litva bị gián đoạn và các chiến đấu cơ Typhoon Tây Ban Nha phải xuất kích ngăn chặn.
Căng thẳng giữa NATO và Nga có vẻ chưa có dấu hiệu giảm, mới đây Nga còn điều chiến đấu cơ Su-24M gầm rú gần căn cứ NATO ở Litva khiến cho buổi họp báo của các nguyên thủ quốc gia thành viên NATO bị gián đoạn.
Cụ thể, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Tổng thống Litva Gitanas Nauseda hôm 8/7 tổ chức họp báo chung tại căn cứ không quân Siauliai của NATO ở Litva. Căn cứ này là nơi đóng quân của máy bay chiến đấu từ các quốc gia thành viên NATO.
Khi hai lãnh đạo đang trả lời phóng viên, báo động vang lên vì hai cường kích Su-24M Nga bay trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Baltic.
Hai chiến đấu cơ Typhoon của Tây Ban Nha được lệnh xuất kích để ngăn chặn, trong khi buổi họp báo phải tạm hoãn.
"Điều này chứng minh sự hiện diện của lực lượng Tây Ban Nha ở Litva là đúng đắn", ông Sanchez nói khi cuộc họp báo tiếp tục. "Cuộc họp báo của chúng tôi đã bị gián đoạn bởi một tình huống thực tế", Tổng thống Nauseda nói thêm.
Các cường kích Nga cất cánh từ khu vực Kaliningrad gần đó và đã tắt thiết bị phát tín hiệu, thiếu tá Andrius Dilda, phát ngôn viên lực lượng quốc phòng Litva, nói.
Phi công Su-24M Nga không thông báo kế hoạch bay và không duy trì liên lạc vô tuyến với trung tâm kiểm soát giao thông khu vực, ông Dilda nói thêm.
Trong khi đó Nga cho hay hai cường kích Su-24M khiến họp báo của Thủ tướng Tây Ban Nha bị gián đoạn đang huấn luyện theo kế hoạch trên biển Baltic.
"Hai cường kích Su-24M thuộc Hạm đội Baltic đã thực hiện chuyến bay huấn luyện theo kế hoạch trên vùng trời quốc tế ở biển Baltic hôm 8/7", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.
Nga khẳng định các cường kích này tuân thủ chặt chẽ quy tắc về sử dụng không phận và bác bỏ cáo buộc "xâm phạm không phận các nước" dọc biển Baltic.
Su-24M là dòng máy bay cường kích khá thành công của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay. Loại máy bay chiến đấu này thường được Nga sử dụng để thăm dò các động thái của NATO.
50 năm trước, Sukhoi Su-24 được Liên Xô thiết kế để đối trọng với máy bay F-111 của Mỹ. Qua nhiều thập niên được sản xuất và sử dụng, mẫu máy bay này đã và đang đóng vai trò quan trọng trong không quân Liên Xô và Nga.
Ước tính Nga vẫn đang duy trì hoạt động của 450 chiếc Su-24 với các phiên bản khác nhau trong đó nhiều nhất vẫn là phiên bản Su-24M.
Su-24M có chiều cao 6,19 m, chiều dài 24,59 m. Khối lượng khi không tải khoảng 22.300 kg. Trọng lượng tối đa khi cất cánh là 39.700 kg.
Trần bay 11.000 m, phi hành đoàn có 2 người.Khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và cả đêm lẫn ngày của Su-24M thực hiện được nhờ hệ thống định vị Puma, bao gồm 2 radar định vị Orion-A và một radar giám sát mặt đất Relyef.
Su-24M được lắp đặt 2 động cơ phản lực đốt sau Saturn/Lyulka AL-21F-3A có công suất 110 KN mỗi chiếc, giúp đạt vận tốc 1700 km/h, tốc độ leo cao 150m/s. Tầm bay đạt 2.500km.
Với khả năng mang 8.000kg vũ khí bao gồm: pháo bắn nhanh GSH-6-23M cỡ nòng 23 mm với 500 viên đạn, các loại tên lửa và bom biến Su-24M trở nỗi kinh hoàng cho các mục tiêu mặt đất.
Thân máy bay hoàn toàn bằng kim loại, không có đinh tán, và do đó rất cứng vì thế Su-24M có thể thực hiện các động tác nhào lộn trên không phức tạp, cơ động phòng không và chống máy bay tiêm kích.
Su-24M có thể tự tin bay lên thẳng đứng, bổ nhào, rẽ ngoặt, tạo ra một vòng lặp nghiêng... đột phá hệ thống phòng không, tiêu diệt các mục tiêu của đối phương.
Tổng cộng đã có khoảng 1400 chiếc được sản xuất và tham gia trong tất cả các cuộc xung đột vũ trang liên quan đến Liên Xô - Nga, Su-24 cũng được sử dụng thành công ở nước ngoài.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC